5 món ăn bạn nên thử khi có cơ hội ghé thăm Canada

5 món ăn bạn nên thử khi có cơ hội ghé thăm Canada

Ẩm thực Canada rất khác nhau giữa các vùng trong nước. Ba loại văn hóa ẩm thực đầu tiên ở Canada là của thổ dân Anh, Scotland và Pháp. Thức ăn truyền thống của Canada có ảnh hưởng chặt chẽ với ẩm thực truyền thống  của Anh và Scotland.

Mặc dù một số món ăn nhất định có thể được xác định là “ẩm thực Canada” do nguyên liệu hoặc nguồn gốc mà chúng sử dụng, nhưng việc xác định phong cách tổng thể của ẩm thực Canada sẽ tương đối khó. Một số người Canada, chẳng hạn như cựu Thủ tướng Canada Joe Clark, tin rằng ẩm thực Canada là sự cắt ghép của các món ăn văn hóa khác.

Canada thu hút nhiều đặc sản khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại. Vì vậy, tìm hiểu và trải nghiệm nét độc đáo ẩm thực độc đáo này chính là điểm thu hút của cuộc sống ở Canada. Người dân nơi đây không chỉ được hưởng cuộc sống chất lượng cao và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ; mà còn sở hữu một nền ẩm thực đa dạng và độc đáo.

Ở mỗi thành phố, mỗi tỉnh thành, mỗi loại hình ẩm thực đều mang một hương vị đặc trưng riêng; và được thiên nhiên ưu đãi. Đặc biệt, ẩm thực Canada được lồng ghép với nền ẩm thực của Vương quốc Anh, Pháp, Mỹ và các quốc gia khác; tạo nên một “bức tranh” đầy màu sắc.

Văn hóa ăn uống của người Canada 

Đi ăn muộn trong buổi hẹn ở Canada

Nếu đến Canada du lịch, được người bản xứ mời ăn. Tốt nhất bạn nên đến muộn một chút, đến sớm hoặc đến đúng giờ lại được xem là kỳ quặc ở quốc gia này. Đây được xem là một trong những cách ăn uống của người Canada mang nét văn minh thời hiện đại. 

Cách uống cafe kỳ lạ

Canada là quốc gia luôn nằm trong top tiêu thụ cafe và Tim Hortons là thương hiệu cafe quốc dân ở đây. Người Canada có cách uống cafe rất khác với nhiều quốc gia khác. Họ thường không uống với sữa hay đường mà chỉ thích uống cafe với kem. Nhiều người giải thích nó là cách giúp cung cấp calo cho họ trong những ngày trời lạnh giá. Đây được xem là cách ăn uống của người Canada mang nhiều nét độc lạ.

Văn hóa ăn uống của người Canada 

Tổ chức ăn tiệc chào đón Giáng Sinh 

Nền ẩm thực của Canada là sự pha trộn hài hòa giữa văn hóa Pháp và Anh. Nên vì thế bữa ăn Giáng Sinh của các gia đình người Canada khác biệt thú vị. Vào ngày này, thành viên trong gia đình tặng quà nhau. Và họ cùng quây quần bên bữa ăn tối. Đây được xem là nét văn hóa ăn uống của người Canada có từ lâu đời.

Trong cách ăn uống của người Canada vào dịp Giáng sinh, học sẽ không quên nấu những món như: gà tây quay, rau và món ăn kèm khoai tây nghiền, hoặc rau nước sốt. Đặc biệt hơn cả là cũng không thể thiếu những ly kem Eggnog. Đây là một loại kem tươi được làm từ các nguyên liệu là tart bơ, sữa và rượu. Kem Eggnog có hương vị vô cùng đặc biệt và hấp dẫn.

5 món ăn nổi tiếng của Canada mà bạn chớ nên bỏ lỡ

Tôm hùm – Đại sứ của ẩm thực Canada

Vùng nước lạnh và trong của Canada có hơn 160 loài cá và giáp xác. Đây là nước xuất khẩu tôm hùm và cua tuyết lớn nhất thế giới. Có thể nói, tôm hùm chính là vị đại sứ của ẩm thực Canada, được mệnh danh là “vua hải sản” và là niềm tự hào của các đầu bếp đất nước này.

Đại sứ của ẩm thực Canada

Bộ phận nào của tôm hùm đều có thể chế biến thành món ăn. Vỏ tôm có thể dùng làm các món súp; gạch tôm có vị rất đặc biệt làm chất phết bánh, các loại bơ hoặc các loại nước chấm; trứng tôm có màu sắc đẹp lạ kỳ dùng làm món khai vị hoặc salad, càng tôm được dùng để trình bày đẹp mắt trên món salad.

Cả con tôm hùm, được hấp lên ăn kèm với bơ là bữa tiệc của bậc đế vương. Khi dùng nóng, thịt tôm hùm có vị không lẫn vào đâu được, cho dù là luộc, rán, nhồi, sốt, nấu súp, ốp-lết, rán phồng, làm bánh quiche, bánh kếp và rất nhiều món khác. Khi dùng nguội, tôm hùm rất hợp với các món salad, khai vị và món gỏi cuốn tôm hùm nổi tiếng, thay thậm chí là gỏi tôm hùm tươi sống, bổ dưỡng.

Cá tuyết – Linh hồn của những bữa tiệc

Cá tuyết – một trong 10 loại cá ngon nhất thế giới là một loài cá; sinh sống tập trung tại vùng nước sâu lạnh giá của biển Bắc Đại Tây Dương. Những năm gần đây, nhiều người tiêu dùng Việt bắt đầu “đổ xô” đi mua loại cá này. 

Cá tuyết được xem là “linh hồn” trong các bữa tiệc ở khu vực Bắc Mỹ; đặc biệt là ở Canada. Bởi những người dân ở đây tin rằng, việc được thưởng thức cón món ăn chế biến từ loài cá này sẽ giúp họ thêm khỏe mạnh, năng động và tài giỏi hơn trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Ngoài ra, khả năng sinh sản bầy đàn của cá tuyết khiến cũng khiến người dùng dễ liên tưởng đến sự sung túc, gia tộc đề huề, con đàn cháu đống.

Cá tuyết

Ở mỗi quốc gia, người ta lại có cách thưởng thức cá tuyết rất riêng. Ở Việt Nam, ta có thể ăn cá tuyết rán, nướng, kho hay hấp. Ở Nhật, cá tuyết được các bà nội trợ chế biến thành món nướng hay món súp bổ dưỡng. Người châu Âu thì lại hay dùng cá tuyết để chế biến các món trộn với nhiều loại rau củ. Người Đan Mạch thì họ ưa chuộng món cá tuyết luộc, người Italy thì thích món cá tuyết muối, trong khi người Ba Lan lại chọn ăn súp cá tuyết. Trong khi đó, người Canada mê các món cá tuyết om, trong đó có món cá tuyết om bí ngô khá ngon miệng.

Món ăn hảo hạng của Canada – Thịt bò

Canada là một trong những nhà sản xuất thịt bò hảo hạng nhất thế giới. Khí hậu lạnh cho phép nuôi những giống bò cho chất lượng thịt ngon nhất mà những nước có khí hậu nóng ẩm không làm được như bò Red Angus, Hereford, Charolais và Simmental.

Món ăn hảo hạng của Canada

Bò được nuôi chủ yếu từ ngũ cốc, đặc biệt là đại mạch (thường dùng để sản xuất man bia) đã góp phần làm cho thịt mềm, thơm ngậy, lượng mỡ rắt cao và mỡ trắng, giòn. Với hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt, miếng thịt nào khi xuất xưởng cũng đạt yêu cầu cao, các miếng thịt có mầu bầm đen, mỡ vàng hay thớ thịt không đồng đều đều đã bị loại bỏ. Do vậy, thịt bò ở đây khi chế biến thành các món bít tết sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Bạn có thể thử món bít tết nướng bơ tỏi rau thơm khi có dịp tới đất nước vùng Bắc Mỹ.

Món quà đến từ thiên nhiên – Táo Ambrosia và việt quất

Táo Ambrosia là một trong những giống táo mới nhất được tạo ra từ đầu năm 1990 tại Bristish Comumbia, một vùng đất phía Tây Canada. Táo Ambrosia quả to, dài, có màu đỏ xen lẫn vàng kem, ngọt, giòn và rất thơm. Chính vụ từ tháng 11 đến tháng 1.

Táo Ambrosia

Tỉnh bang British Columbia trồng phần lớn anh đào, nho, việt quất và nam việt quất; còn tỉnh bang Ontario là nơi trồng táo nhiều nhất. Trên thực tế, Canada là nước có sản lượng việt quất tự nhiên lớn nhất thế giới. Đây là món đặc biệt hấp dẫn đối với người tiêu dùng hiện nay bởi vì loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe. Táo có thể ăn tráng miệng hoặc chế biến các món salad vừa bổ dưỡng lại ngon miệng.

Siro cây lá phong – Đặc sản Canada

Canada được biết tới là đất nước của những rừng cây lá phong. Với hương vị thơm ngon, ngọt ngào, món ngon nức tiếng của ẩm thực Canada siro cây lá phong không chỉ được dùng làm các loại bánh truyền thống mà còn để làm ra các sản phẩm gia vị tự nhiên, đường, bơ, kẹo, ngũ cốc, sữa chua.

Siro cây lá phong - Đặc sản Canada

Siro cây phong thường được dùng với bánh kếp, bánh quế, bánh mì nướng kiểu Pháp, hay cháo yến mạch. Nó cũng được dùng như là thành phần để làm bánh, như chất tạo độ ngọt và hương vị. 

Nguồn: Amthuc365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội