Ẩm thực Hy Lạp – Khám phá món ngon tại xứ sở các vị thần thoại nổi tiếng

Ẩm thực Hy Lạp – Khám phá món ngon tại xứ sở các vị thần thoại nổi tiếng

Hy Lạp cung cấp một loạt các loại thực phẩm và đồ uống vô cùng phong phú và đa dạng, là đỉnh cao của hàng nghìn năm lịch sử, nấu nướng và ăn uống. Ẩm thực Hy Lạp chú trọng đến sự tươi ngon và hấp dẫn, đây cũng là một chuyến du hành trở lại lịch sử của Hy Lạp. Thực phẩm là một phần quan trọng của văn hóa Hy Lạp. Nó liên quan đến nhiều thứ không chỉ là hương vị và món ăn. Nó liên quan đến các nguyên liệu tuyệt vời, quy trình dài dòng liên quan đến việc chuẩn bị món ăn và văn hóa chia sẻ món ăn với người khác.

Ẩm thực Hy Lạp - Khám phá món ngon tại xứ sở các vị thần thoại nổi tiếng

Về cơ bản, nó liên quan đến việc gắn kết với những người khác thông qua một trong những thú vui lớn nhất của cuộc đời. Hãy đọc để biết một phần giới thiệu nhỏ về điều gì khiến đồ ăn ở Hy Lạp trở nên đặc biệt! Dầu ô liu và pho mát feta! Đây là hai thực phẩm thiết yếu đối với bất kỳ người Hy Lạp nào trên khắp thế giới – không, chúng tôi không phóng đại. Chúng tôi cực kỳ coi trọng dầu ô liu Hy Lạp và pho mát feta Hy Lạp, và chúng tôi không chuẩn bị sử dụng các sản phẩm thay thế. Trên thực tế, có rất ít món ăn Hy Lạp không sử dụng dầu ô liu.

Baklava – món ăn lâu đời và là niềm tự hào của ẩm thực Hy Lạp

Ẩm thực Hy Lạp chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiều nền ẩm thực khác nhau. Người Hy Lạp có thói quen ăn 5 bữa 1 ngày cũng góp phần tạo nên sự phong phú trong cách chế biến.

Hy Lạp nằm ở Đông Nam Châu Âu, có hai mặt giáp biển nên là tuyến giao thương quan trọng hời Roman. Vì được tiếp xúc với nhiều nên văn hóa khác nhau; nên phong cách ẩm thực Hy Lạp đặc trưng cũng có phần ảnh hưởng. Sự giao thương không chỉ mang đến cho xứ sở của các vị thần những luồng gió văn hóa mới mà còn còn cung cấp cho Hy Lạp nhiều loại gia vị khác nhau.

Dolmadakia –  cơm nóng trộn với hương vị độc đáo từ xứ sở thần thoại

Bánh Baklava xuất hiện từ thế kỷ thứ 3 TCN nên là món ăn lâu đời nhất của ẩm thực Hy Lạp. Vỏ bánh được làm từ bột mì ngọt, mỏng và mềm. Nhân bánh hấp dẫn và đầy dinh dưỡng với thành phần là quả óc chó nhuyễn trộn đường; hương quế thơm, mật ong ngọt dịu dàng tinh tế. Bánh Baklava sau khi đã cắt thành những miếng nhỏ thì được nướng chín. Nhờ vậy mà lớp vỏ bánh giòn thơm có thể hòa cùng nhân ngọt béo, bùi. Đây chính là món bánh quốc dân được người dân khắp mọi miền đất nước Hy Lạp yêu thích.

Souvlaki – thịt nướng trứ danh của Hy Lạp

Món Souvlaki có nghĩa là thịt nướng, thông thường tại Hy Lạp; người ta chuộng thịt bò vì thịt bò có vị ngọt tươi; khi nướng lên sẽ có vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để đổi vị, người dân Hy Lạp cũng có thể thay thế món nướng này bằng thịt cừu hoặc cá.

Thịt nướng Souvlaki sau khi chín vàng đều sẽ được gói trong chiếc bánh nướng mềm thơm; phết thêm muối và dầu olive để tăn hương vị. Souvlaki thường được ăn kèm cùng salad để giữ được độ tươi ngon và đỡ ngán.

Dolmadakia –  cơm nóng trộn với hương vị độc đáo từ xứ sở thần thoại

Dolmadakia là món ăn có hương vị độc đáo mà bạn chắc chắn phải thử nếu có dịp đến Hy Lạp. Đây là món cơm nóng trộn cùng các loại thịt băm nhuyễn, thảo mộc, mùi tây và bạc hà tạo.

Ẩm thực Hy Lạp - Khám phá món ngon tại xứ sở các vị thần thoại nổi tiếng

Sau khi trộn, món cơm Dolmadakia sẽ được gói trong chiếc lá nho. Cuốn cơm Dolmadakia mang đến vị thơm ngon từ cơm trộn; vị chua giòn của lá nho bên ngoài. Món ăn sẽ trở nên hấp dẫn hơn gấp bội; phần khi bạn vắt thêm một lát chanh để kích thích vị chua làm tăng vị giác.

Pastitsio – món ăn vô cùng cầu kỳ nhưng mang lại hương vị đặc sắc

Pastitsio là món ăn đòi hỏi sự công phu và vô cùng tỉ mỉ trong các chế biến. Nguyên liệu để tạo nên Pastitsio có rất nhiều thành phần nhưng cái cầu kỳ là mỗi một loại nguyên liệu sẽ được xếp thành từng lớp ngay ngắn; tạo nên vẻ ngoài đều tăm tắp.

Pastitsio – món ăn vô cùng cầu kỳ nhưng mang lại hương vị đặc sắc

Pastitsio hoàn chỉnh sẽ gồm nhiều lớp: Mì ống, thịt, sốt kem, rau, thảo mộc, các loại hạt… lần lượt xếp chồng lên nhau. Món ăn này đem lại hương vị hoàn hảo nhất khi đem nướng lên; lớp bỏ ngoài chín vàng thơm phức; khám phá từng lớp của Pastitsio; bạn sẽ chìm đắm trong những cung bậc vị giác khác nhau. Để thưởng thức món ăn chuẩn vị ẩm thực Hy Lạp; người ta cắt đều từ trên xuống dưới để thưởng thức trọn vẹn.

Moussaka – món ăn truyền thống ăn một lần nhớ mãi của ẩm thực Hy Lạp

Moussaka có nguyên liệu chính bao gồm: cà tím, khoai tây, thịt xay nhuyễn. Đây là món ăn truyền thống hấp dẫn của người Hy Lạp với lớp sốt kem béchamel phủ lên trên làm món ăn thêm mềm và thơm lừng quyến rũ.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, món Moussaka được đem nướng cho đến khi chuyển sang màu vàng nâu là đã sẵn sàng để thưởng thức. Moussaka đúng chuẩn có mùi thơm của cà và khoai, lẫn đâu đó là vị béo tươi của nước sốt kem hấp dẫn. Vì là món ăn dễ chế biến nên Moussaka thường xuất hiện trong bữa ăn của người Hy Lạp.

Nguồn: Travelmag.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội