Bỏ túi 8 món ăn phải thử khi đến văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ

Bỏ túi 8 món ăn phải thử khi đến văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ

Thụy Sĩ không chỉ là quốc gia nổi tiếng với phong cảnh bình yên, có những điểm trượt tuyết tuyệt vời và phong cảnh đẹp, mà văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ còn thu hút đông đảo khách du lịch bởi sự phong phú và mang đậm nét đặc trưng ẩm thực Châu Âu. Khi nhắc đến Thụy Sĩ, đa phần những người từng đi qua đất nước này sẽ nghĩ ngay đến sự “ngọt béo”, mang đậm nét đặc sắc riêng của quốc gia này.

Khi đến Thụy Sĩ, có lẽ bạn sẽ thấy rằng, ẩm thực tại đây bị ảnh hưởng phần nào của các quốc gia lân cận, tuy nhiên, vẫn có nét đặc trưng rất riêng, thu hút đông đảo khách đến đây. Nếu đã một lần thưởng thức các món ăn ở Thụy Sĩ thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, béo ngậy và mang đậm nét văn hóa truyền thống của Thụy Sĩ. Đến Thụy Sĩ, bạn sẽ bắt gặp được những món ăn chế biến bình dân đến những nhà hàng sang trọng, tinh tế. Dưới đây là 8 món ăn nhất định bạn phải thử khi đến du lịch ở Thụy Sĩ, hãy cùng theo dõi để có chuyến du lịch đến Thụy Sĩ trọn vẹn nhé!

Cheese Fondue – món lẩu phô mai nứt tiếng của Thụy Sĩ

Lẩu là một món ăn được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, món lẩu phô mai nghe thật lạ tai chỉ có tại văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ. 

Lẩu phô mai là một món ăn nức tiếng của Thụy Sĩ. Lẩu phô mai được làm hoàn toàn từ pho mát nấu chảy. Thêm vào đó là tỏi, rượu vang trắng, tinh bột ngô. Để không bị vón cục và luôn luôn nóng hổi, lẩu sẽ được nấu liên tục khi bạn ăn.

Cheese Fondue - món lẩu phô mai nứt tiếng của Thụy Sĩ

Với món lẩu phô mai này, tuyệt vời nhất là khi được ăn kèm cùng bánh mì. Người Thụy Sĩ sẽ xiên những miếng bánh mì cắt lát vào chiếc dĩa dài. Sau đó, họ nhúng vào nồi lẩu đẫm vị phô mai. Nếu một lần nếm thử món lẩu nhúng này, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị ấy. Một mùi thơm nức của phô mai hòa quyện với bánh mì mềm và béo ngậy. Chúng như tan ra trong miệng của bạn vậy.

Bánh quy Bundner Nusstore – không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Thụy Sĩ

Bánh quy Bundner Nusstore luôn nằm trong danh sách những món ngon tại Thụy Sĩ. 

Để tạo ra bánh Bundner Nusstore, người ta cần có bột mì, đường, trứng, bơ, muối, caramel và kem. Và để tăng thêm hương vị, người Thụy Sĩ sẽ rắc thêm một số loại hạt nhỏ lên bánh. 

Người Thụy Sĩ đặc biệt thích ăn bánh Bundner Nusstore. Đó là bởi vì tiếng rộp rộp phát ra khi ăn bánh nghe rất vui tai. Và càng tuyệt hơn nữa khi bạn thưởng thức Bundner Nusstore với một tách trà hoặc một ly cà phê.

Bircherműesli – món ngũ cốc trộn quả tươi

Bircherműesli là món ngũ cốc trộn quả tươi siêu ngon mà người Thụy Sĩ ưa chuộng. Người Thụy Sĩ thích dùng Bircherműesli trong bữa sáng. Bởi vì Bircherműesli vừa đủ dinh dưỡng lại còn thể thay thế cho thịt. 

Bircherműesli - món ngũ cốc trộn quả tươi

Nguyên liệu chính của Bircherműesli là yến mạch, các loại hạt và một chút nước cốt chanh, sữa. Đặc biệt trong Bircherműesli chắc chắn phải có các loại hoa quả tươi rồi. Hoa quả trong món Bircherműesli thì không bắt buộc phải là quả nào. Bởi vì chúng sẽ được lựa chọn theo mùa. Điều này sẽ đảm bảo được sự tươi ngon cũng như tính dinh dưỡng cao cho món Bircherműesli.

Raclette – phô mai tan chảy theo ẩm thực riêng của Thụy Sĩ

Ở phía trên đây là món lẩu phô mai. Và đây, lại món ngon nữa làm từ phô mai. Điều ấy chứng tỏ phô mai là quốc ẩm trong nền ẩm thực Thụy Sĩ. Đó là tại sao? Bởi, phô mai Thụy Sĩ được tạo ra từ sữa bò thượng hạng. 

Từ phô mai, dân Thụy Sĩ có thể tạo ra vô vàn món ăn đa dạng. Một trong số đó là món phô mai chảy. Nhắc tới phô mai chảy là nhắc tới một mùi vị vô cùng thơm ngon. 

Phô mai chảy của Thụy Sĩ được nấu chảy ra theo một công thức bí mật. Đây là công thức nấu ăn được truyền qua nhiều đời của người Thụy Sĩ. Sau đó, người ta sẽ phủ lên lớp phô mai chảy thật nhiều khoai tây nướng, thịt lên men, dưa chuột. Chỉ cần cắn thử một miếng thôi là món phô mai chảy này đã khiến bạn ngon muốn rụng tim rồi. 

Saffron risotto – món cơm nghệ nổi tiếng tại Thụy Sĩ

Cơm nấu nghệ Saffron risotto vô cùng nổi tiếng tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, nguồn gốc món cơm nghệ này lại đến từ ẩm thực Italia. 

Saffron risotto - món cơm nghệ nổi tiếng tại Thụy Sĩ

Cơm nấu nghệ Saffron risotto làm từ loại gạo đặc biệt của Italia. Loại gạo này sẽ được nấu cùng hành, nghệ tây, rượu vang và pho mát. Các nguyên liệu ấy khiến món cơm nghệ có một màu vàng vô cùng hút mắt. Ngoài ra, hương vị béo ngậy cũng là điều khiến du khách không thể chối từ Saffron risotto.

Zurchergeschnetzeltes – món ăn chế biến từ thịt dê

Zurchergeschnetzeltes là một món ăn được chế biến từ thịt dê. Zurchergeschnetzeltes có xuất xứ từ thành phố Zurich của Thụy Sĩ. Bên cạnh nguyên liệu chính là thịt dê thì Zurchergeschnetzeltes còn có các loại nguyên liệu khác. Đó là nấm, hành tây, rượu vang,…

Ngày nay, để Zurchergeschnetzeltes thêm đặc sắc, người Thụy Sĩ còn cho thêm cả gan bò hoặc thịt gà vào. Đặc biệt, Zurchergeschnetzeltes sẽ càng ngon hơn khi được ăn kèm với bánh khoai tây bào hoặc mì.

Rösti – món khoai tây làm theo cách chiên

Rösti là một món khoai tây được làm bằng cách chiên (hoặc đôi khi nướng) theo hình những miếng tròn. Chúng giòn ở bên ngoài nhưng mềm mại và tan chảy bên trong. Đôi khi bên trong có chứa thịt xông khói, hành tây, phô mai và cả táo cũng được thêm vào hỗn hợp. Nó được ăn như một món ăn kèm với trứng rán và rau bina hoặc thịt xúc xích có tên là fleischkäse. Ban đầu nó là bữa sáng của những người nông dân vùng Bern nhưng ngày nay bạn sẽ thấy nó được thưởng thức trên toàn thế giới cũng như khi du lịch đến Thụy Sĩ nơi nó được coi là một món ăn biểu tượng của quốc gia.

Rösti - món khoai tây làm theo cách chiên

Bircherműesli – món ngon nổi tiếng tốt cho sức khỏe

Műesli là món ngon được phát minh ở Thụy Sĩ vào khoảng năm 1900, bởi Tiến sĩ Maximilian Bircher-Benner. Ông tin rằng chế độ ăn ngũ cốc, trái cây và rau quả tốt cho con người hơn chế độ ăn nhiều thịt, ông đã tạo ra birchműesli – hỗn hợp bột yến mạch cán, trái cây, các loại hạt, nước chanh và sữa đặc – cho bệnh nhân an dưỡng ở Zurich. Cho đến ngày nay nó đã trở nên rất nổi tiếng như một món ngon tốt cho sức khỏe và không chỉ ăn vào bữa sáng mà đôi khi vào buổi tối.

Với 6 món ăn siêu đặc sắc và ngon lành ở trên, hẳn là bạn đã thấy yêu nền ẩm thực Thụy Sĩ lắm rồi nhỉ. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lên lịch vi vu Thụy Sĩ ngay!

Nguồn: Babartravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội