Cùng về Bắc Kạn thử món cá nướng đặc sắc

Cùng về Bắc Kạn thử món cá nướng đặc sắc

Nhắc đến Hồ Ba Bể – điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Bắc Kạn; người ta thường truyền tai nhau về sự tích của các món ăn cùng những địa danh nổi tiếng. Trong đó không thể nào có thể bỏ qua món cá nướng Pác Ngòi. Đây là món ăn minh chứng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa núi rừng Đông Bắc và tinh hoa của dân tộc. Vừa được ngắm cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên ban tặng tại Hồ Ba Bể; vừa nhâm nhi tách trà cùng thưởng thức món cá nướng trứ danh; điều này làm nên một khung cảnh khó quên khi đến du lịch tại nơi đây. Muốn ăn đặc sản cá nướng Pác Ngòi chuẩn chỉnh, phải đi vào bản nhỏ Pác Ngòi, một làng bản với sự truyền thống và cổ kính lâu đời.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vùng đất Bắc Kạn và món cá nướng để biết tại sao món cá nướng ở đây rất ngon và lại mang vẻ đặc sắc hơn những vùng miền khác như vậy.

Hồ Ba Bể

Cảnh đẹp non nước hữu tình của hồ Ba Bể đã tạo nên một Bác Kạn trong mắt người dân Việt Nam. Và một trong những món ăn đặc sản để lại ấn tượng đối với du khách du lịch của Bắc Kạn phải kể đến đó là món Cá nướng hồ Ba Bể. Bà con nơi đây có thói quen giữ lại cá đánh bắt từ hồ Ba Bể trong chum; vại để tiếp đãi khách đường xa tới chơi.

cá nướng nhỏ

Ở độ cao khoảng 145m so với mực nước biển; Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể; tỉnh Bắc Kạn, cách Hà Nội khoảng 230 km. Nơi đây là điểm dừng chân thú vị cho du khách khi muốn tránh xa cuộc sống ồn ào chốn thị thành để trải lòng cùng thiên nhiên hoang sơ; mênh mông và huyền ảo.

Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ; tại các điểm dừng chân; du khách còn được thưởng thức món ăn mang đậm phong vị địa phương trên núi như cá; tôm hồ, chuối nướng… Phổ biến hơn cả là loại cá mương nướng chỉ to bằng ngón tay.

Cá nướng Bắc Kạn

Trên bến dưới thuyền đâu đâu cũng có người bán rong; tay cầm những rổ cá đã được nướng bán cho khách du lịch. Ở Ba Bể người ta ăn cá nướng như ăn vặt. Loại cá này được đánh bắt bằng phương pháp thủ công như quăng chài, cất vó nên cá rất tươi ngon; loại to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay người lớn.

Cá nướng Bắc Kạn

Cá nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi mùi không tanh; tuy bé bằng ngón tay nhưng hương vị lại thơm nồng hấp dẫn; có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu. Cá ở đây được bắt theo phương pháp thủ công; chỉ dùng lưới và các công cụ đơn giản khác. Sau vài ngày phơi cho giòn nắng; những con cá đã khô được đặt trong rổ bày bán.

Cách chế biến cá nướng tại đây

Cá tươi ngon sau khi rứa sạch; để ráo nước thì sẽ được kẹp vào thanh tre nhỏ. Sau đó đem phơi nắng cho teo lại. Nắng dịu thì phơi 2, 3 ngày; nắng gắt chỉ cần 1 lúc buổi trưa là đã có thể sử dụng được. Mỗi kẹp tre thường có từ 5 tới 6 con, bắt cùng lứa nên khá đều nhau.

Cá ở đây không tanh như cá biển hay cá sông; khi chín đều có màu vàng sẫm, thịt rất ngọt; thơm và chắc. Mùi vị đặc trưng của cá nướng là mùi khói; chính điều này đã tạo nên nét độc đáo cho món ăn. Món cá nướng hồ Ba bể bình dị và mộc mạc như chính con người nơi đây; khiến du khách cứ bồi hồi nhớ mãi.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội