Vũng Tàu – thành phố biển được người dân và khách du lịch nhớ đến với những món hải sản tươi ngon. Vùng đất mộng mơ với những ngọn gió và biển đẹp tuyệt vời. Bên cạnh đó, một món bánh được rất nhiều người ưa thích khi đến nơi đây, có thể coi là một loại đặc sản truyền thống tại Vũng tàu, món bánh khọt. Với cấu tạo từ bột bánh giòn rụm cùng nhân tôm đẫm đà; món bánh này đã chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất. Mỗi người có thể ăn từ 5 đến 10 chiếc bánh; giá thành lại vô cùng rẻ và dễ tìm được những hàng bán bánh ngon.
Nếu có cơ hội đến với Vũng tàu nhất định hãy thử dừng chân và thưởng thức món bánh đặc sản này. Cấu tạo của nó cũng khá giống với bánh căn của người miền Trung. Tuy nhiên tại nơi đây vẫn có những đặc trưng riêng của miền đất Vũng Tàu.
Đặc sản bánh khọt
Bánh khọt là một loại bánh truyền thống của người dân Vũng Tàu; một loại bánh dân dã cho nên rất dễ để tìm nguyên liệu và chế biến. Bánh được chế biến bằng bột gạo, tuy nhiên khác với các loại bánh làm từ bột gạo khác; bánh khọt chỉ làm từ một loại bột gạo mà không hề trộn lẫn thêm cái gì khác. Để có bí quyết có món bánh này ngon thì khâu phao bột nắm quan trọng chủ chốt.
Bình thường người bán sẽ xay bột từ hôm trước, và để qua đêm để bột không bị nhão; quan trọng hơn như vậy thì vỏ bánh mới giòn và ngon. Thường người bán pha bột gạo và cho một ít bột nghệ vào thau bột gạo để tạo nên cái sắc vàng bắt mắt cho món bánh; cũng có khi người bán để nguyên màu trắng ban đầu của bột.
Nhân phổ biến là có một ít ruốc, tôm hoặc thịt và một ít mỡ hành thơm ngậy rắc lên; ngày nay có nơi còn thay đổi khẩu vị cho người ăn bằng cách cho thêm thịt băm hay các loại sò
Cách nấu bánh khọt
Khi phần nguyên liệu đã chuẩn bị xong; bột sẽ được đổ vào khuôn để làm ra những chiếc bánh ngon và giòn. Khuôn đổ bánh là khuôn được làm từ đất nung, khuôn bánh thường có 8 -12 lỗ nhỏ (mỗi lỗ là một chiếc bánh); nhưng ngày nay do nhu cầu phục vụ các thực khách người ta đã có các loại khuôn mới nhiều lỗ hơn; có khuôn lên đến 52 -62 lỗ bánh và được đúc bằng kim loại; với kích thước như này sẽ tiết kiệm thời gian cho người bán hơn rất nhiều.
Bột được đổ vào những lỗ nhỏ trong khuôn; đậy nắp lại, chờ cho bánh vừa chín tới; người bán sẽ mở nắp và cho phần nhân vào.Trước tiên là cho tôm; và chờ bánh thực chín rồi rắc lên bánh một ít mỡ hành, tôm chấy. Sau khi sắp bánh lên đầy một dĩa; người bán sẽ dọn lên để mời thực khách thưởng thức. Có nơi người bán bày cả khuôn bánh đang nóng hổi lên bàn, ăn tới đâu thực khách cạy bánh lên tới đó; làm như thế thực khách sẽ thấy thú vị trong khi ăn và khích thích được sự thèm ăn của thực khách.
Ăn kèm với các loại bánh Nam bộ thì không thể thiếu các loại rau. Bánh khọt cũng là một loại bánh không ngoại lệ. Rau dọn chung với bánh có các loại như diếp cá; rau thơm, xà lách và một ít lá cải bẹ xanh…
Cách thưởng thức món bánh nhỏ xinh
Nước chấm là một món rất quan trọng đối với các món bánh Nam bộ. Nước chấm ăn với bánh khọt lá thường là nước mắm pha sẵn, nước chấm được pha từ nước mắm trong món này phải có độ ngọt thanh và độ đặm vừa tạo cảm giác hòa quyện, trong chén nước chấm không thể thiếu một ít ớt và một tí đồ chua.
Gắp một chiếc bánh khọt ngâm vào nước mắm; cho chiếc bánh ngập trong chén nước mắm một chút. Lấy một lá cải bẹ xanh to cuốn chiếc bánh lại; cho thêm một ít rau thơm và các thứ ăn kèm vào, cuốn lại. Chấm vào chén mắm ớt, để vài cọng đồ chua nằm trên cuốn bánh; cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận hết những gia vị rất dân dã nhưng cực ngon. Vỏ bánh giòn rụm, thịt tôm lại đậm đà bùi bùi, một ít vị chua của đồ chua; thơm thơm của mỡ hành, mặn của nước mắm hòa vào hương vị đặc trưng của các loại rau… thoáng một cái bạn đã ăn hết chục chiếc bánh bao giờ mà không biết.
Món ăn vừa dân dã lại rẻ của Vũng Tàu thật sự rất đáng để thử nếu có cơ hội đến đây. Mong rằng chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn trong dịp chuẩn bị có chuyến đi Vũng Tàu nhé.