Đảo núi lửa Jeju là di sản thiên nhiên thế giới của xứ sở kim chi

Đảo núi lửa Jeju là di sản thiên nhiên thế giới của xứ sở kim chi

Đất nước Hàn Quốc xinh đẹp này nổi tiếng với hòn đảo núi lửa Jeju. Đảo Jeju là địa điểm du lịch đẹp và hấp dẫn nhất trên đảo du lịch Hàn Quốc. Hệ thống ống dung nham diện tích lớn trên đảo Jeju được gọi là Oreum và có giá trị khoa học. Đường ống tự nhiên mà magma chảy qua hiện đã rỗng, một trong những đường ống lớn nhất thế giới. Những hang động này mang đến cơ hội nghiên cứu khoa học và cũng là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

Đảo Núi lửa Jeju và Ống dung nham là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nằm ở Đảo Jeju, Hàn Quốc. Đảo Jeju là một hòn đảo núi lửa cách bờ biển phía nam của Bán đảo Triều Tiên. Đây là hòn đảo lớn nhất và tỉnh nhỏ nhất ở Hàn Quốc. Ngoài khơi thành phố Seogwipo là một vành đai cột đá hình trụ rộng, là hình mẫu của vẻ đẹp tự nhiên của Jeju. Vỏ động vật và hóa thạch tìm thấy ở khu vực này cũng rất có giá trị làm tài liệu khoa học. Bờ biển của các đảo Boom và Mun cũng là những khu bảo tồn tuyệt vời và danh lam thắng cảnh.

Là hòn đảo núi lửa lớn nhất Hàn Quốc

Là hòn đảo núi lửa lớn nhất Hàn Quốc

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Đảo Núi lửa Jeju và Hệ thống Ống Dung nham là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2007. Đảo Núi lửa Jeju và Hệ thống Ống Dung nham là một khu vực rộng lớn nằm trên đảo Jeju của Hàn Quốc. Đảo Jeju là hòn đảo lớn nhất, nổi tiếng nhất của xứ sở kim chi. Đảo có chiều dài 41 km và chiều rộng 73 km.

Khí hậu trên đảo tương đối ôn hòa, tháng nóng nhất nhiệt độ cũng không quá 33 độ C. Được hình thành từ những đợt phun trào núi lửa chính vì vậy trên đảo Jeju đâu đâu cũng thấy đá. Điều rất đặc biệt là đá trên đảo Jeju có màu đen, xốp, nhẹ và rất hút nước. Đá nằm khắp mọi nơi trên đường, được người dân dùng làm hàng rào quanh nhà và quanh những vườn quýt – một thứ đặc sản nổi tiếng của đảo.

Hệ thống dung nham rộng lớn

Hệ thống dung nham rộng lớn

Đảo Núi lửa Jeju và Hệ thống Ống Dung nham là một khu vực rộng lớn có diện tích 18.846ha với 3 địa điểm chính gồm: Geomunoreum, được xem là hệ thống ống dung nham đẹp nhất trong tất cả các hang động trên toàn thế giới với phần mái và phần nền được tạo nên từ carbonate nhiều màu sắc và các bức tường dung nham màu tối hơn. Núi đá túp tròn Seongsan Ilchulbong có hình dạng giống như một pháo đài vươn cao lên khỏi mặt biển tạo nên một cảnh tượng đẹp tuyệt vời.

Cuối cùng là núi Halla, ngọn núi cao nhất ở Hàn Quốc với nhiều thác nước, những phiến đá nhiều hình dạng và một miệng núi lửa nay đã bao phủ với một hồ nước. Khu vực này, không chỉ là một cảnh quan thiên nhiên vô cùng nổi bật mà còn là nơi cất giữ những chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất qua những đặc tính cũng như quá trình hình thành phát triển của nó.

Là nguồn di sản của thế giới

Là nguồn di sản của thế giới

Có thể nói đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham là một di sản. Được tạo nên từ ba thành phần riêng biệt như đã nói. Khu vực này được Unesco công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới bởi chính chất lượng không thể sánh bằng của hệ thống ống dung nham ở Geomunoreum cũng như sự đa dạng và dễ dàng tiếp cận đến các đặc tính của núi lửa tại hai địa điểm còn lại. Di sản này đã đóng góp một phần quan trọng và độc nhất để các nhà khoa học, các nhà địa chất trên toàn thế giới có thêm hiểu biết về sự hình thành cũng như phát triển của núi lửa trên toàn thế giới.

Các tiêu chí để được tuyển chọn

Tiêu chí thứ nhất

Tiêu chí thứ nhất

Có hai tiêu chí mà UNESCO lựa chọn để quyết định nơi đây là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Đó là tiêu chí (vii) và tiêu chí (viii). Tiêu chí (vii): Theo bảng đánh giá, hệ thống ống dung nham Geomunoreum. Vốn được xem là hệ thống hang động đẹp nhất trên thế giới. Có một vẻ đẹp vô cùng nổi bật ngay cả khi đem so sánh với nhiều hang động đẹp khác trên thế giới. Nó mang đến một hình ảnh độc đáo với vòm. Nền hang động được trang hoàng màu sắc sặc sỡ từ carbonate. Trong khi những bức tường lại mang màu tối của dung nham.

Núi đá túp Seongsan Ilchulbong nhìn giống như một pháo đài vươn cao. Lên khỏi mặt biển là một vô cùng ấn tượng. Trong khi đó, Núi Halla lại khiến cho cảnh vật xung quanh thêm nên thơ và hấp dẫn. Nhờ cấu trúc và màu sắc lúc giao mùa, những thác nước. Những phiến đá với nhiều hình hài khác nhau, những rặng núi đá liền kề. Hơn hết là không gian nhìn từ trên cao tại miệng ngọn núi lửa nay đã là hồ nước.

Tiêu chí thứ hai

Tiêu chí thứ hai

Theo tiêu chí thứ (viii): Jeju còn có một giá trị đặc biệt. Với tư cách là một trong những núi lửa hình khiên lớn trên thế giới. Được tạo ra trên một điểm nóng tại một lớp vỏ lục địa tĩnh. Jeju nổi bật nhờ hệ thống ống dung nham Geomunoreum. Rất nhiều hang với những ống dung nham được bảo vệ. Bên cạnh đó hệ thống măng đá được hình thành từ carbonat. Mang lại cảnh quan rất đẹp mắt và độc đáo.

Hệ thống măng đá này không chỉ nhiều mà còn rất đa dạng. Và ít có hang động nào trên thế giới sánh bằng. Núi đá túp tròn Seongsan Ilchulbong còn là minh chứng về cấu trúc. Cũng như đặc điểm trầm tích, khiến cho nó trở thành điểm đến hàng đầu. Cho những ai muốn tìm hiểu về sự phun trào núi lửa kiểu Surtseyan.

Đa dạng về động vật

Đa dạng về động vật

Di sản Đảo Núi lửa Jeju và Hệ thống Ông Dung nham được quản lý và sử dụng khá tốt. Nhờ vào bản kế hoạch quản lý tại chỗ của chính phủ trong giai đoạn từ năm 2006 – 2010. Những vấn đề được quan tâm trong công tác quản lý khu di sản này là làm thế nào. Để tránh được những ảnh hưởng từ sản xuất nông nghiệp lên môi trường đất ngầm. Cách quản lý hiệu quả nguồn khách du lịch đến đảo để tham quan đảo.

Sự đa dạng của các loài động thực vật trên đảo Jeju. Cũng là một lý do quan trọng khiến nó cũng có giá trị như là một khu bảo tồn di sản thiên nhiên. Một nửa số loài thực vật có mạch của Hàn Quốc mọc tự nhiên trên đảo. Trong khi 200 loài thực vật bản địa khác của Hàn Quốc đã được đưa đến đây. Tuy nhiên, một nửa trong số các loài này phải đối mặt với sự tuyệt chủng. Đặc biệt là những loài trên các đỉnh núi và có từ thời kỳ Băng hà. Các loài thực vật khác trong rừng cận nhiệt đới. Các khu vực thấp hơn của đảo cũng đang bị đe dọa.

Hán Noã Sơn là một ngọn núi lửa đồ sộ với 360 núi lửa vệ tinh. Hay còn gọi là lỗ ký sinh núi lửa bao quanh. Đồng thời là thành phần chủ yếu của đảo Jeju. Do vậy, từ trên đảo, du khách có thể nhìn ngắm Hán Nõa Sơn ở mọi nơi tuy phần đỉnh thường bị mây che phủ. Hán Nõa Sơn được xem là Khu bảo tồn thiên nhiên số 182 của Hàn Quốc. Vì nơi đây mang trong mình một nét đẹp lung linh cũng không kém phần hoang sơ, kỳ bí.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội