Điều gì làm nên nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời của Brazil?

Điều gì làm nên nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời của Brazil?

Văn hóa ẩm thực của Brazil là sự hòa quyện của những người nhập cư châu Âu; nô lệ châu Phi và thổ dân da đỏ bản địa. Lương thực chính trong bữa ăn của người Brazil là sắn và các loại đậu. Một món ăn đặc trưng của Brazil là Feijoada được làm từ đậu đen và các loại thịt được nướng hun khói.

Vào đầu bữa ăn, người Brazil vỗ nhẹ dạ dày bằng Caiipinha; một loại đồ uống có cồn được làm từ chanh, đường và tinh linh đường mía Cachaca. Món chính được làm từ đậu và rau, đủ để khiến thực khách thích thú; với hương vị đặc trưng và độc đáo của vùng đất này.

Brazil được biết đến là quốc gia sản xuất cà phê. Cà phê là thức uống quen thuộc ở đây. Trong những buổi giao lưu với mạng xã hội, những bữa ăn trưa gia đình; hay những cuộc họp bàn công việc tại nơi làm việc; một tách cà phê là điều bắt buộc. Hãy cùng khám phá xem nền văn hóa ẩm thực của đất nước này; còn có điều gì đặc sắc khác nữa trong bài viết này nhé!

Văn hóa ăn uống của người Brazil

Những người làm ăn luôn mở đầu cho cuộc nói chuyện bằng tách cà phê, vừa uống vừa tán gẫu. Đến khi ly cà phê đã cạn người ta mới nói chuyện làm ăn một cách nghiêm túc. Các loại nước chế biến từ trái cây và rượu vang cũng được phổ biến. Chúng là yếu tố góp phần mang lại thành công cho buổi nói chuyện.

cà phê brazil

Brazil còn được biết đến là một cường quốc bóng đá, đã từng 5 lần vô địch World Cup với những tên tuổi lớn như Pele, Ronaldo, Rivaldo, Roberto Carlos. Ở Brazil có văn hóa không dùng tay để bốc đồ ăn, họ dùng dao dĩa để lấy mọi thứ kể cả táo, cam, chân gà. Người Brazil kiêng lấy ngón tay trái và ngón tay trỏ liên kết lại thành vòng tròn, ba ngón khác tách rời chỉ lên thành hình chữ OK, cho rằng đây là biểu hiện không văn minh.

Người Brazil thích sử dụng những chiếc cốc nhỏ xinh đẹp để cả bộ trong đĩa, dùng để uống trà, cà phê. Chủ nhân khi thấy khách uống một cách thích thú, vui vẻ thì họ cảm thấy sung sướng nếu không sẽ cảm thấy mất vui.

Brazil – Một nền ẩm thực đa văn hóa từ Bắc vào Nam

Sự phân hóa thói quen ẩm thực thể hiện rất rõ khi so sánh món ăn miền Bắc và miền Nam Brazil. Ở hai đầu đất nước, thành phần người dân có sự thay đổi và dần dần trở nên khác biệt nhau, quy định nền tảng văn hóa ẩm thực cũng trái ngược.

Văn hóa ăn uống của người Brazil

Người miền Bắc Brazil chịu sự ảnh hưởng rất rõ nét từ truyền thống nấu nướng của cư dân Châu Phi, đặc biệt là ở dải đất ven biển kéo dài từ Pernambuco đến Bahia – vốn là trọng điểm của các cuộc mua bán nô lệ và quy tụ một số lượng đông đảo người da đen. Các món ăn ở đây hầu hết đều được chế biến với dầu dừa và dầu cọ – hai nguyên liệu nền tảng làm nên bản sắc ẩm thực giàu vị béo của Châu Phi.

đặc sản nổi bật của miền Bắc Brazil

Vatapá là đặc sản nổi bật của miền Bắc Brazil; được làm từ bánh mì, tôm, nước cốt dừa, đậu phộng, dầu cọ và nấu nhuyễn như một loại cà ri. Món này có thể ăn kèm cơm hoặc dùng một mình; gợi nhắc rất nhiều đến thói quen nấu cà ri giảm thiểu vị cay nồng; mà quan tâm lượng béo cùng lượng đạm của người châu Phi.

phía Nam Brazil

Trái lại, ở vùng đất phía Nam Brazil; phong vị ẩm thực Châu Âu lại chiếm ưu thế. Do truyền thống lâu đời trong sản xuất chăn nuôi của đông đảo người nhập cư từ  Đức; thịt đỏ trở thành nguyên liệu chủ đạo làm nên đặc trưng ẩm thực phía Nam – trong đó phải kể đến đặc sản Churrasco.

Nguồn: Dulichhoanmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội