Lễ hội Quán Thế Âm cần được bảo tồn và tổ chức thường niên

Lễ hội Quán Thế Âm cần được bảo tồn và tổ chức thường niên

Vào ngày 25/3 vừa qua, tại TP. Đà Nẵng, ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chính thức trao bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Quán Thế Âm. Đây được xem là di sản phi vật thể quốc gia cho TP. Đà Nẵng và người dân ở quận Ngũ Hành Sơn.

Tại buổi lễ phát bằng, Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho hay, tất cả người dân thành phố và các cấp chính quyền rất vui mừng và phấn khởi. Khi Lễ hội Quán Thế Âm được nhà nước công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bên cạnh đó, các Khu Danh thắng Ngũ Hành Sơn, Khu Di tích lịch sử K20 và di tích văn hóa khác sẽ cùng nhau góp phần tạo nên thành phố du lịch vững mạnh, phát triển bền vững. Mang lại nguồn thu cũng như dịch vụ chất lượng cao nhất cho thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu chính quyền tại Ngũ Hành Sơn phải quản lý, bảo tồn. Cũng như tôn tạo, quy hoạch các di tích, danh thắng kỹ lượng. Góp phần bảo tồn và phát huy di sản phi vật thể Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn.

Tìm hiểu về Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn

Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn còn có tên gọi khác là Lễ hội Quán Âm 19/2. Được tổ chức hàng năm tại Chùa Quán Thế Âm, số 48 đường Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Và các địa điểm liên quan khác tại Di tích quốc gia đặc biệt – Di tích danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn.

Tìm hiểu về Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn
Đây là lễ hội dân gian truyền thống mang đậm yếu tố tín ngưỡng Phật giáo. Gắn liền với Di tích quốc gia đặc biệt – Di tích danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. Và đời sống tâm linh, tín ngưỡng của cộng đồng địa phương. Đại diện cho bản sắc văn hóa của thành phố Đà Nẵng được lưu truyền, gìn giữ đến ngày nay.

Lễ hội Quán Thế Âm 19/2 được tổ chức trong ba ngày (17 – 19 tháng 2 âm lịch hàng năm). Trong đó ngày 19 là ngày lễ chính thức. Lễ hội gồm hai phần là lễ và hội. Phần lễ là các nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo và nghi lễ truyền thống của địa phương. Phần hội là những sinh hoạt văn hóa truyền thống mang đậm tính nhân văn, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Trong ba ngày diễn ra lễ hội, ngoại trừ các sự kiện đặc biệt của từng năm, phần lớn các sự kiện thường niên tổ chức đan xen kết hợp giữa phần lễ và phần hội. Hai phần này hòa quyện với nhau, trong lễ có hội và ngược lại trong hội có lễ.

Điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính cho quận Ngũ Hành Sơn

Ngày nay, Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn vẫn được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là một lễ hội được tổ chức quy mô lớn, kết tinh những giá trị văn hóa Phật giáo với văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính cho quận Ngũ Hành Sơn

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn tổ chức đón nhận Quyết định điều chỉnh phân loại đơn vị hành chính quận Ngũ Hành Sơn từ loại II lên loại I. Quận Ngũ Hành Sơn được thành lập theo Nghị quyết số 07 ngày 23/1/1997 của Chính phủ. Trên cơ sở diện tích của ba phường: Bắc Mỹ An, Hoà Hải và Hòa Quý. Đến năm 2005, sau khi tiếp tục chia tách, quận Ngũ Hành Sơn có 4 phường loại I.

Với đặc điểm thuận lợi về đất đai, thời tiết, quận Ngũ Hành Sơn có một vài trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. Nhất là về thương mại, dịch vụ và du lịch. Qua 24 năm xây dựng và phát triển, cơ sở hạ tầng đô thị ngày càng hoàn thiện. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần người dân nơi đây được nâng cao.

Một số nghi lễ của lễ hội

Lễ hội hằng năm được tổ chức bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm: các nghi lễ tín ngưỡng Phật giáo: lễ khai kinh, thượng phan – thượng kỳ; lễ rước ánh sáng; lễ pháp dàn Quán Thế Âm, thuyết giảng Đạo pháp và tổ chức các khóa tu tập.

Một số nghi lễ của lễ hội

Chính lễ, gồm: lễ vía Đức Phật Quán Thế Âm Bồ tát; lễ rước tôn tượng Quán Thế Âm Bồ tát; lễ hóa trang Quán Thế Âm Bồ tát và cuối cùng lễ tạ pháp dàn hoa đăng. Trong đó, lễ vía Đức Phật Quán Thế Âm Bồ tát là nghi lễ chính thức, được tổ chức vào ngày 19.2 Âm lịch. Nhằm ngày Khánh đản (ngày sinh) của Đức Phật Quán Thế Âm.

Phần hội diễn ra sôi nổi đan xen với phần lễ. Với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, văn nghệ, thể thao phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Khởi nguyên từ một lễ vía thuần túy tôn giáo, ngày 19.2.1956. Nhân dịp tổ chức lễ khánh thành chùa Quán Thế Âm. Hòa thượng Thích Pháp Nhãn đã thành lập Hội phổ Quan Âm và trực tiếp làm trưởng ban tổ chức Ngày hội Quan Âm. Đây chính là mốc đầu tiên tiên khởi nên lễ hội Quán Thế Âm ngày hôm nay.

Nguồn: Baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội