Mỗi dịp rằm tháng 7 về người Việt sẽ chuẩn bị mâm cỗ chay với món sau

Mỗi dịp rằm tháng 7 về người Việt sẽ chuẩn bị mâm cỗ chay với món sau

Rằm tháng 7 được biết đến là ngày xá tội vong nhân, cũng là ngày Vu lan báo hiếu, là một trong những ngày lễ tâm linh quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này, nhiều người thường chuẩn bị đồ chay vì cho rằng ăn mặn sẽ sinh ra tham, sân, si. Để có mâm cỗ món ăn chay thịnh soạn hôm nay, bạn có thể tham khảo bài viết cách làm mâm cỗ cúng rằm tháng 7 sau đây.

Đồ ăn chay rất đa dạng. Chỉ với những loại rau đơn giản nhưng dưới sự hướng dẫn khéo léo của người nội trợ, đĩa cơm chay cũng sẽ trở nên thật hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo thêm vô số món chay ngon, đơn giản. Hy vọng với một số gợi ý trên, bạn sẽ có ít nhất một số món ăn để mâm cơm chay ngày rằm thêm hấp dẫn. Nói đến ăn chay thì đậu phụ là nguyên liệu phổ biến có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon. Chỉ với một miếng đậu phụ trắng mềm, hàng trăm món ngon sẽ được cho ra đời dưới bàn tay của người nội trợ.

Canh đậu hũ lá hẹ thơm ngon đơn giản

Canh đậu hũ lá hẹ thơm ngon đơn giản

Canh đậu hũ lá hẹ là một món chay thanh đạm, hương vị thanh ngọt nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cũng như đáp ứng khẩu vị chung của nhiều người, nhiều gia đình. Canh đậu hũ lá hẹ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu: 1 gói đậu hũ non, 100 g lá hẹ hoặc bông hẹ, cà chua, 100 g nấm rơm, gia vị (ớt, muối, đường…)

Thực hiện:

Đậu hũ non thái lát vừa ăn, cà chua rửa sạch thái bổ cau vừa ăn, hẹ rửa sạch cắt khúc khoảng chừng 3-4cm.

Đặt nồi bên bếp cho một ít dầu ăn vào đun nón sau đó, cho cà chua và nấm vào xào khoảng 2 phút rồi cho nước dùng vào, làm như vậy nước dùng sẽ ngọt và có vị thanh.

Đun cho nước sôi sau đó cho đậu hũ, cà rốt vào đun thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho lá hẹ đã cắt khúc vào sau cùng, đun sôi thêm 1 phút rồi tắt bếp. Múc canh đậu hũ ra và trang trí cho bắt mắt.

Cháo chay thập cẩm- tại sao không?

Cháo chay thập cẩm- tại sao không?

Ngoài những món ăn thường thấy, việc thay đổi món ăn bằng những món cháo chay; sẽ làm bữa ăn thêm hương vị. Cháo chay thập cẩm là một trong những món ăn chay đơn giản; nhưng đầy đủ dinh dưỡng và thích hợp với khẩu vị nhiều người; nhất là những người ăn chay trường.

Nguyên liệu: cà rốt, nấm hương, đậu hũ ráng vàng, đậu xanh bỏ vỏ; gạo trắng, gạo nếp. Gia vị cần có hành lá, rau mùi, muối, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện:

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hình hạt lựu; hoặc lát mỏng vừa ăn. Nấm hương bỏ chân, rửa sạch, cắt vừa ăn. Tàu hũ cắt hạt lựu lớn.

Gạo, nếp vo sạch để ráo nước rồi cho vào nồi rang sơ; đến khi hạt gạo, nếp se lại.

Đậu xanh ngâm nước khoảng 1- 2 tiếng sau đó để ráo nước.

Cho gạo và đậu xanh vào nồi thêm một lượng nước dùng vừa đủ; và đun cho đến khi gạo nở và đậu xanh mềm vừa ăn.

Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho thêm hành vào đến khi có mùi thơm; cho tiếp cà rốt, nấm vào và đảo đều tay khoảng 3 phút sau đó cho tàu hũ vào.

Sau đó cho nấm, cà rốt và tàu hũ đã xào vào cháo gạo; và đậu xanh đã được nấu mềm, đun khoảng 15-20 phút. Sau đó nêm nếm cho vừa ăn và tắc bếp. Cho cháo ra tô lớn, thêm hành lá cắt nhuyễn và một ít tiêu lên trên; bạn cũng có thể trang trí bằng một vài sợi rau thơm cho đẹp mắt.

Salad táo, bắp cải tím bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình

Salad táo, bắp cải tím bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình

Việc bổ sung chất xơ trong bữa ăn gia đình là rất cần thiết, nhất là trong những ngày chay. Món salad táo, bắp cải tím không chỉ giúp bạn cung cấp đầy đủ chất xơ cho gia đình mà còn hay đổi khẩu vị mới cho những ngày chay.

Nguyên liệu: bắp cải tím, bắp cải xanh, cà rốt, táo, chanh tươi, mật ong, giấm, dầu ăn, muối, tiêu, ớt, hành lá, cần tây. Những nguyên liệu này đều có thể bảo quản trong tủ lạnh dễ dàng cho mục đích sử dụng lâu hoặc có ít thời gian để chuẩn bị nguyên liệu.

Thực hiện:

Bắp cải tím và xanh thái sợi, rửa sạch và để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn. Hành lá thái nhỏ. Để ráo nước. Làm tương tự với phần lá của cần tây.

Táo gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ và để ráo nước.

Cho mật ong, giấm, nước cốt chanh, dầu, muối hạt tiêu vào một chén nhỏ, lượng cần dùng sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Trộn đều hỗn hợp.

Trộn bắp cải xanh, bắp cải tím, hành lá, cần tây, táo, cà rốt vào một tô lớn. Sau đó cho từ từ nước hỗn hợp trên vào và trộn thật đều tay. Sau khi ngấm gia vị bày ra và trang trí cho đẹp mắt.

Các món ăn chay từ cải ngồng cho cả nhà

Các món ăn chay từ cải ngồng cho cả nhà

Cải ngồng là loại rau đang rất được ưa chuộng vì các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Ăn cải ngồng giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt, một đôi mắt sáng, một làn da tươi tắn cùng một trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là một số món ăn chay ngon từ cải ngồng mà bạn có thể tham khảo để làm trong mùa Vu Lan này.

Cải ngồng xào nấm đông cô

Nguyên liệu

  • 6 cái nấm đông cô
  • 300g cải ngồng
  • Dầu hào chay, nước tương, tỏi, muối, tiêu…

Cách làm

Nấm đông cô ngâm, rửa sạch, để ráo. Cải ngồng bỏ góc, rửa sạch. Cho dầu lên bếp phi thơm với tỏi tây, sau đó cho nấm vào, đảo đều đến khi nấm mềm thì cho cải vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, rắc thêm ít tiêu là hoàn thành.

Cải ngồng sốt dầu hào

Nguyên liệu

  • 200g cải ngồng
  • 5g kỷ tử
  • 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 thìa nước, 1 thìa tinh bột ngô, 3 tép tỏi, dầu ăn

Cách làm

Cải ngồng nhặt sạch, chần sơ với nước sôi thêm ít dầu ăn cho rau giữ được màu xanh. Để rau tươi xanh, bạn có thể cho rau vào nước đá lạnh sau khi luộc tầm 1-2 phút rồi vớt ra để ráo.

Tỏi băm nhỏ, kỷ tử rửa sạch. Cho dầu hào và xì dầu hòa với nhau. Phi thơm tỏi với dầu sau đó cho hỗn hợp dầu hào, xì dầu, nước, tinh bột ngô vào khuấy đều, thêm kỷ tử vào đun cho sánh rồi tắt bếp. Cho cải ngồng ra dĩa, rưới sốt lên là hoàn thành.

Các món ăn chay với cải bẹ xanh rất được yêu thích

Các món ăn chay với cải bẹ xanh rất được yêu thích

Nếu chưa biết rằm này nấu món gì thì đừng bỏ qua các món ăn chay với cải bẹ xanh sau bạn nhé.

Cải bẹ xanh cuốn chay

Nguyên liệu

  • 16 lá cải bẹ xanh
  • Bún tươi
  • 1 miếng đậu hũ
  • 2 quả cà chua
  • 30g bắp cải tím thái sợi
  • Hành lá
  • Giá trụng
  • Gia vị chay

Cách làm

Cà chua thái múi cau. Đậu hũ thái miếng chiên giòn. Cải bẹ xanh rửa sạch, để ráo. Cho bún tươi, giá, bắp cải tím, đậu hũ, cà chua vào cải rồi cuộn lại, dùng cải bẹ xanh buộc cố định. Món này ăn kèm với nước tương cũng rất ngon.

Nguồn: Dienmayxanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội