Người Việt làm thiết kế: những nhân vật tài ba của nước nhà

Người Việt làm thiết kế: những nhân vật tài ba của nước nhà

Việt Nam chúng ta có rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực. Nói về thiết kế, Việt Nam cũng sản sinh ra những nhà kiến trúc tài ba. Họ thuộc thế hệ khác nhau, nhưng đều là những con người tài hoa, yêu kiến trúc. Hôm nay, trong số rất nhiều những cái tên sáng giá, chúng tôi xin phép được chia sẻ về 3 vị kiến trúc sư nổi tiếng nhất Việt Nam. Có người từng được giải thưởng Holcim Awards, có người được giải thưởng Roma. Ngoài ra còn có kiến trúc sư với tấm lòng nhân văn, đưa kiến trúc về vùng quê của đất nước.

Ai là kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất Việt Nam? Vũ Trọng Nghĩa, Ngô Viết Thụ hay Hoàng Thúc Hào? Họ đều là những kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất Việt Nam. Mỗi người đều có một diện mạo, một phong cách riêng. Về kiến trúc, họ cũng có phong cách kiến ​​trúc riêng. Phong cách của họ không thể trộn lẫn với nhau, không thể bị sao chép qua các công trình trong cuộc sống. Hôm nay, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm về 3 vị kiến trúc sư này để tự hào hơn 2 tiếng Việt Nam thân thương.

Võ Trọng Nghĩa 

Võ Trọng Nghĩa

Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976, quê quán tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Anh sinh ra trong một gia đình nghèo, có 7 anh chị em, tuy vậy 7 người con đều được ăn học đến nơi đến chốn.

Xuất phát từ hoàn cảnh thực tế ngập lụt mỗi khi trời mưa ở vùng quê nghèo. Anh đã quyết tâm theo học ngành kiến trúc xây dựng tại trường Đại học kiến trúc với mong muốn kiến tạo nên các công trình không con bị sập do mưa bão. Sau này khi học tại Tokyo, anh cũng lấy chủ đề Gió và Nước làm đề tài nghiên cứu của mình.

Bằng cách tích hợp các nguyên liệu rẻ tiền ở địa phương với kỹ năng truyền thống với đường đại, công thêm vốn kiến thức anh thu thập, từ năm 2006 anh đã quyết định sáng lập công ty và phát triển thiết kế kiến trúc bền vững. Thông tin về phong cách kiến trúc bền vững, bạn có thể xem thêm tại đây. Đây cũng có thể được coi là cột mốc chuyển mình cho kiến trúc Việt Nam.

Phong cách

Tác phẩm của Võ Trọng Nghĩa

Phong cách Võ Trọng Nghĩa không thể bị lẫn lộn. Đó là các công trình mang đậm yếu tố địa phương dân dã, sử dụng vật liệu bằng tre, gỗ thay vì bê tông cốt thép vừa tiết kiệm chi phí lại rất thân thiện với môi trường.

Đó còn là nguyên lý khí động học được đưa vào công trình kiến trúc. Anh nghiên cứu và tận dụng khí, gió tự nhiên làm mát bầu không khí bên trong thay vì dung điều hòa hoặc hệ thống thông hơi.

Yếu tố xanh – một yếu tố quan trọng không thể thiếu đã góp phần làm nên phong cách cũng như lý tưởng hướng tới của Võ Trọng Nghĩa. Nhiều người đã viết rằng anh đang góp phần “trả lại màu xanh cho trái đất”.

Thiết kế của Võ Trọng Nghĩa

Chính những xu hướng, phong cách và lý tưởng tích cực này đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, sống hòa hợp với thiên nhiên, hướng tới sự phát triển bền vững chung của toàn cầu.

Sau rất nhiều khó khăn vấp ngã ban đầu, anh đã tìm đến thiền để giải tỏa áp lực công việc. Từ thiền, anh cũng ngộ ra 3 bí quyết: kiên nhẫn, sự tĩnh lặng trong tâm hồn và sống theo quy luật tự nhiên. Đặc điểm này khiến anh trở thành vị kiến trúc sư kỳ dị và nổi tiếng nhất hiện nay của Việt Nam.

Giải thưởng

– Đoạt giải vàng thiết kế dự án của Suzuki (1999)

– Giải luận án tốt nghiệp xuất sắc của khoa kiến trúc đại học công nghiệp Nagoya (2002)

– Giải thưởng luận án thạc sĩ xuất sắc của khoa xây dựng đại học Tokyo (2004)

– Đoạt giải nhất cuộc thi Quốc tế phương án trường ĐH kiến trúc HCM (2006)

– Huy chương vàng hội kiến trúc sư Châu Á (2007)

– Giải Bạc Holcim Awards toàn cầu (2009)

– Huy chương vàng giải Arcasia (2011) với công trình quán cafe Gió và Nước….

Các công trình 

– Quán cafe Gió và Nước – Bình Dương. Công trình này đạt rất nhiều giải thưởng danh giá.

– Công trình Stacking Green tại TP. HCM

– Nhà trẻ Farming Kindergarten – Đồng Nai

– Nhà cho cây – TP HCM

Ngô Viết Thụ 

Ngô Viết Thụ

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ (1926 – 2000) quê ốc ở Thừa Thiên Huế. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đã vất vả. Sau này lấy vợ là bà Võ Thị Cơ, ông đã cùng vợ sang Pháp (1950)  Sau đó, ông theo học tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Paris.

Năm 1955, ông được ưu tiên mời tham gia cuộc thi Giải thường Roma – Khôi nguyên La Mã. Đây là giải thưởng có từ năm 1663 và quy tụ hàng trăm thí sinh xuất sắc nhất Châu Âu. Và Ngô Viết Thụ đã trở thành người Việt Nam vinh dự đoạt giải thưởng Khôi nguyên La Mã với số phiếu 28/29.

Cống hiến cho nước nhà

Danh tiếng của ông vang xa và cuộc sống cũng ổn định. Tuy nhiên, ông lại về Việt Nam và cống hiến cho kiến trúc Việt Nam. Ngô Đình Diệm có ngỏ ý mời ông nhận chức Bộ trưởng bộ Xây dựng. Nhưng ông lại từ chối và nhận làm cố vấn.

Các công trình của ông đặc biệt quan tâm đến sự kết hợp giữa triết lý Á Đông và phong cách tân cổ điển trong kiến trúc Châu Âu. Hơn nữa, ông còn khéo léo vận dụng các yếu tố phong thủy trong kiến trúc. Do đó,công trình của ông không chỉ mang yếu tố thẩm mỹ mà còn hợp phong thủy.

Các công trình

Dinh độc lập

Công trình tiêu biểu nhất: Dinh độc lập khi ông vừa tốt nghiệp từ Pháp về. Công trình là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại. Mọi sắp xếp và thiết kế đều có tính triết lý cổ truyền và cá tính dân tộc.

Ngoài ra, ông cũng có các công trình tiêu biểu như:

– Nhà thờ chính tòa Phủ Cam

– Viện nguyên tử Đà Lạt

– Trường đại học sư phạm Huế

– Nhà thờ Bảo Lộc

– Bản vẽ thiết kế Việt Nam Quốc Tự

– Chợ Đà Lạt

– Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM

Hoàng Thúc Hào 

Hoàng Thúc Hào sinh năm 1974 tại Hà Nội. Ông có quá trình học tập tại trường Đại học Xây dựng (1992), sau đó tiếp tục theo học trường Đại học Bách khoa Turin – Italia (2002).

HOÀNG THÚC HÀO

Không chỉ là kiến trúc sư nổi tiếng Việt Nam, Hoàng Thúc Hào còn là một trong những KTS nổi bật của Châu Á – là người KTS Việt Nam đầu tiên nhận được giải  Vassilis Sgoutas Prize 2017- Một giải thưởng danh giá bậc nhất của Hiệp hội Kiến Trúc Sư thế giới UIA.

KTS Hoàng Thúc Hào sinh ra trong gia đình có bố là họa sĩ thiết kế nội thất. Anh tốt nghiệp Khoa Kiến trúc- Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng năm 1992. Anh tốt nghiệp cao học tại Đại học Bách khoa Turin – Ý năm 2002.

Sinh năm 1971, Hoàng Thúc Hào đã dành hơn nửa cuộc đời mình gắn bó với kiến trúc. Anh đã có trong tay bộ sưu tập giải thưởng về kiến trúc ở cả trong nước và quốc tế. Rất nhiều tạp chí về kiến trúc trong và ngoài nước nói về anh và các công trình kiến trúc của anh. Có thể nói Hoàng Thúc Hào có một sự nghiệp gắn bó với kiến trúc mà bất cứ KTS nào cũng mong muốn.

Hiệp sĩ xanh

Hoàng Thúc Hào và tác phẩm

Hoàng Thúc Hào còn được gọi với cái tên thân thương: Hiệp sĩ xanh. Ngay từ đầu, ông đã nêu rõ quan điểm, phong cách thiết kế: Kiến trúc không chỉ là gạch đá đơn thuần mà còn phải có tính nhân văn, có trách nhiệm với xã hội, quan tâm và gắn bó với lợi ích của cộng đồng, thiết thực và bền vững với cộng đồng.

Ông quan tâm nhiều hơn đến các vùng nông thôn, trẻ em, đến những công nhân, các cộng đồng người yếu thế đang bị xã hội “lãng quên”. Và từ đó có những công trình phục vụ đời sống của tầng lớp người này. Các công trình hướng đến kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững ở cả đô thị và nông thôn lại góp phần bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa dân tộc.

Điều đó càng chứng minh được rõ hơn nguyên lý cốt lõi về kiến trúc của ông: “Vì hạnh phúc con người”, “kiến trúc hạnh phúc” của con người ở hiện tại và tương lai.

Một số công trình của kiến trúc sư

– Nhà vỏ chai tại Hải Phòng

– Trung tâm hạnh phúc quốc gia Bhutan.

– Trường tiểu học Lũng Luông, Thái Nguyên.

– Chợ Đông Ba – Huế

– Hệ thống sân chơi cho trẻ em ở Hội An, Huế, Nam Định.

– Nhà mặt trời – Hà Nội

– Nhà ở cho công nhân – Lào Cai

– Bảo tàng gốm ở Bát Tràng…

Trên đây là 3 kiến trúc sư nổi tiếng ở Việt Nam. Mỗi người chọn cho mình một phong cách, một quan điểm và một nguyên lý cốt lõi để định hình nên các công trình kiến trúc của riêng mình. Tất cả đã tạo nên sự riêng biệt không chỉ đóng góp to lớn cho ngành kiến trúc nói riêng mà còn tạo ra giá trị tốt đẹp cho xã hội, cho công đồng. Thông qua mỗi công trình, họ lại tiếp tục truyền cảm hứng tích cực cho các KTS trẻ tuổi ở hiện tại và tương lai.

Nguồn: Kientructayho.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội