Những món ăn không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến Peru

Những món ăn không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến Peru

Hầu hết những ai đã từng đặt chân đến Peru đều ấn tượng sâu sắc trước vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ; do mẹ thiên nhiên ban tặng. Ngoài ra, Peru còn chinh phục du khách bằng những món ngon độc đáo khó cưỡng. Ai cũng muốn đi du lịch và thưởng thức những đặc sản ở bất cứ nơi đâu đặt chân đến. Hầu hết những ai đã từng đặt chân đến Peru đều ấn tượng sâu sắc trước vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của thiên nhiên do thiên nhiên ban tặng. Đồng thời cũng bị Peru còn chinh phục; bằng những món ngon độc đáo khó cưỡng.

Trên thực tế, Peru đã là điểm đến có nền ẩm thực tốt nhất trên thế giới trong nhiều năm. Khí hậu, hệ sinh thái và môi trường khác nhau; cũng như nhiều loại thực phẩm độc đáo làm cho ẩm thực Peru rất đa dạng. Đến với vùng duyên hải Lima, bạn có thể thưởng thức món ceviche Peru ngon nhất thế giới. Ở vùng núi Cusco, món alpaca phổ biến hơn cả. Gần Pisco ở miền nam Peru, bạn sẽ tìm thấy một khu vực sản xuất rượu vang có tên là Pisco. Peru có rất nhiều sự đa dạng về thực phẩm. Dưới đây là những món ăn ngon nhất ở Peru mà bạn nhất định phải thử

Gà hầm Peru Aji de Gallina

Aji de Gallina là món hầm của Peru được làm từ thịt gà và nấu với ớt vàng, quả óc chó, tỏi, nghệ và các loại gia vị khác. Các món ăn truyền thống Peru này đi kèm với một nửa quả trứng luộc. Aji de Gallina được cho là được giới thiệu đến Peru vào thế kỷ 16 bởi những người nô lệ châu Phi. Bây giờ nó đã trở thành một món ăn chủ yếu ở mọi nơi của đất nước Peru.

Gà hầm Peru Aji de Gallina

Hầu hết các nhà hàng sẽ có Aji de Gallina trong thực đơn của họ. Nhưng nếu bạn đang cố gắng lựa chọn món ăn với giá rẻ thông qua set menu (menu set giá rẻ có kèm theo đồ uống và súp) thì có thể bạn mất một chút thời gian để tìm. Nói chung Cusco là nơi có món Aji de Gallina tốt nhất.

Món ăn Pachamanca

Pachamanca là món ăn được làm chín bằng sức nóng của đá. Đầu tiên người ta sẽ đào một cái hố dưới lòng đất, xếp đá lên trên, tiếp theo đó sẽ cho một lớp khoai tây; thịt được ướp gia vị kỹ càng có thể cho thêm những nguyên liệu thơm ngon khác cho thật đầy. Những nguyên liệu này sẽ xếp thêm gần miệng hố, sau đó sẽ phủ thêm một lớp đá lên bên trên. Sức nóng của đá lên đến 400-500 độ C sẽ nhanh chóng làm nguyên liệu nhanh chính và mang đến một hương vị khiến thực khách mê mẩn chẳng thể nào quên được.

 Pachamanca

Món ăn đường phố Peru – Lomo Saltado

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Lomo Saltado tại bất kỳ đâu nơi đường phố Peru. Món ăn gồm có thịt bò ăn kèm với khoai tây chiên, cơm, hành tây xào, cà chua,… và đặc biệt được thưởng thức cùng với rượu cho hương vị cực kỳ quyến rũ khó mà quên được.

Món ăn đường phố Peru

Món Chupe de Camarones

Là món súp với nguyên liệu chính là tôm, khoai tây, sữa, ớt… hương vị hấp dẫn của món ăn đến từ sự chế biến công phu của những vị đầu bếp. Đầu tiên tôm hùm sẽ được luộc hoặc là hấp chín; tiếp theo đó sẽ cho thêm những nguyên liệu khác; như khoai tây nghiền, sữa, nước cốt chanh, cá hầm, rượu vang đun sôi nhỏ lửa trong vòng khoảng 20 phút. Cuối cùng sẽ cho thêm trứng ốp, ngô, hạt đậu cove vào; vừa giúp tròn vị vừa cho món ăn trở nên đẹp mắt hơn rất nhiều. 

Chupe de Camarones

Món gà nướng Peru được yêu thích – Pollo a la brasa

Pollo a la brasa là món gà được nướng hoặc là rang ăn kèm với khoai tây chiên cùng nước sốt đặc biệt. Dù cách chế biến đơn giản không quá cầu kỳ; nhưng vẫn khiến du khách ghiền ngay từ lần đầu thưởng thức, có thể là đến từ sự cầu kỳ trong việc chuẩn bị nguyên liệu. Thêm nữa, người Peru rất yêu thích khoai tây; cũng bởi vậy hầu hết ẩm thực Peru đều có hình bóng của loại nguyên liệu này. 

Món gà nướng Peru được yêu thích

Ceviche – “Linh hồn” ẩm thực Peru 

Ceviche là món gỏi hải sản đặc biệt của người Peru; và được xem như là “quốc hồn quốc túy” vậy. Món ăn được làm từ nguyên liệu chính là hải sản; theo từng vùng riêng thì món ăn lại có những cách chế biến khác nhau mang đến hương vị độc đáo riêng biệt. 

Ceviche - "Linh hồn" ẩm thực Peru 

Ít ai biết được Ceviche đã có lịch sử từ hơn 2000 năm về trước; nó nổi tiếng đến mức mà đa số khách du lịch cho rằng nếu đến Peru mà chưa thưởng thức Ceviche thì chưa thực sự được xem là trọn vẹn. 

Ceviche được chế biến từ tôm, cá thái thành từng hình vuông nhỏ; ướp cùng với nước chanh sao cho đảm bảo vị giòn dai mà vẫn chín ở bên trong, trộn cùng với những gia vị khác như đường, muối sao cho vừa miệng. Thưởng thức Ceviche đúng vị; bạn phải ăn cùng với hành tím ngâm giấm thái mỏng, rau sống, khoai lang chiên, bắp nấu bơ…

Món Mazamorra Morada

Mazamorra Morada món ăn được chế biến từ ngô tím; một loại ngô được trồng ở Peru và những nguyên liệu khác như hoa quả tươi, hoa quả khô. Đầu tiên ngô tím sẽ được hầm sao cho thật nhừ; và cho thêm những nguyên liệu khác như mận, dứa, đào, táo thêm một chút bột quế; tạo sự đa dạng trong hương vị của món ăn. Bạn sẽ tìm thấy Mazamorra Morada; từ những xe bán lề đường đến những cửa hàng sang trọng.

Mazamorra Morada

Còn rất nhiều món ăn ngon ở Peru khác nữa; mà bạn nên thưởng thức ngoài những món ngon đặc sản trên đây. Chắc chắn rằng Peru không chỉ là một điểm đến thú  vị; mà còn có nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn và phong phú. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết hay khác tại WPD nhé!

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội