Những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Cuba

Những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Cuba

Ẩm thực Cuba là sự kết hợp hoàn hảo giữa cách nấu ăn của Cuba; hương vị và kỹ thuật của Tây Ban Nha và châu Phi; cũng như các loại gia vị và hương vị vùng Caribê. Một số ít người Trung Quốc sống ở Havana cũng làm tăng thêm hương vị cho ẩm thực Cuba. Do điều kiện hải đảo và khí hậu nhiệt đới; hải sản và trái cây luôn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người Cuba.

Tuy nhiên, do từng là thuộc địa của Tây Ban Nha; nên Cuba chịu ảnh hưởng sâu sắc từ ẩm thực của nước này. Một bữa ăn điển hình của người Cuba thường bao gồm; gạo và đậu nấu chung hoặc riêng. Món ăn chính thường là thịt lợn hoặc thịt bò, cộng với chuối sống, ngô và khoai tây (bao gồm cả khoai tây); và salad (cà chua, rau diếp, bắp cải và củ cải). Các bữa ăn thường được phục vụ cùng một lúc, ngoại trừ món tráng miệng.

Gạo và đậu trong gạo Cuba khác nhau giữa các vùng. Ở phía đông của hòn đảo, Oriental arroz congri là một loại gạo phổ biến và các loại đậu; bao gồm cơm nấu với đậu đỏ, thêm vào nước sốt sofrito (cà chua băm nhỏ và hành tây nấu trong dầu ô liu); và trộn trong cơm và đậu nấu trong lò . Ở các vùng khác, đậu đen được dùng thay cho đậu đỏ và được nêm với hành, tỏi, rau thơm và muối.

Các món ăn Cuba đến từ thực phẩm protein

Các món thịt thường được dùng nhiều với xốt. Một trong những loại xốt thường thấy nhất, dùng chung với thịt heo nướng và một số loại thịt khác, là mojo hay mojito, bao gồm dầu, tỏi, hành tây, lá oregano và nước cốt chanh hoặc nước cam. Xốt mojo của Cuba bắt nguồn từ xốt mojo của đảo Canary (vì Cuba hiện có nhiều người nhập cư đến từ đảo Canary), rất giống về ý tưởng và kỹ thuật nấu nhưng lại sử dụng những nguyên liệu khác.

Cuba còn có một món thịt bò khá lạ gọi là Ropa vieja; gồm thịt bắp bò xé nhỏ nấu chung với nước xốt cà chua criollo cho đến khi chín mềm. Ropa vieja tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “quần áo cũ”, vì sau khi nấu thịt bò rất mềm và thịt được xé bằng tay nên trông giống những miếng vải cũ. Ngoài ra, còn có món bò boliche là món bò dồn xúc xích và trứng luộc, nướng bằng lò.

Các món ăn Cuba

Nổi tiếng trong nền ẩm thực của đất nước này là món tamales. Tamales của Cuba không giống hoàn toàn với “người bà con” tamales của Mexico mà được làm từ bắp nghiền, bột bắp, shortening và thịt heo xay, gói trong lá bắp, cột chặt lại, sau đó luộc trong nước muối. Một món có nguyên liệu tương tự là Tamales en cazuela thì không gói hỗn hợp lại mà nấu ngay trong thố. Tamales và xúp đậu đen là một trong những món ăn truyền thống hiếm hoi vẫn rất được ưa chuộng trong ẩm thực hiện đại của Cuba.

Các món hầm và xúp cũng có mặt trong các bữa ăn gia đình của Cuba; được dùng chung với cơm trắng hoặc gofio (một loại bánh làm từ bột bắp có nguồn gốc từ đảo Canary). Bắp và các loại khoai thường là những nguyên liệu phổ biến trong món hầm và xúp, nấu cùng với thịt bò hay thịt gà.

Khám phá một bữa ăn đầy đủ 

Món ăn đặc trưng của Cuba là Paella Habana. Đó là dạng cơm hơi nhão, nặng mùi nghệ, nấu chung với chem chép, nghêu để cả vỏ, mực, tôm. Món ăn này mang đặc trưng rõ rệt của ẩm thực Tây Ban Nha.

Khai vị, bạn có thể gọi Quesadilla – bánh pizza kẹp thịt bò băm cùng với xốt (salsa) cà. Hoặc thưởng thức văn hóa xông khói qua Jamon Serrano con melon – thịt heo xông khói cán mỏng ăn với dưa lê và ôliu. Ở đây cũng có món cá hồi nướng ăn với khoai tây và mù tạt Parillada de ung . Người Cuba dường như đặc biệt yêu mùi nghệ như người Ấn yêu mùi cà ri.  

Một trong những món chính ở Cuba là chuối ăn plantains (một loại chuối to dày vỏ) còn sống; thì ăn vào hơi chát, lúc chín rục thì đem nướng hay hấp đều rất ngon

Món ăn đặc trưng của Cuba

Cuba Sandwich y là một món ăn truyền thống của Cuba; còn gọi là Mixed Sandwich; vì các nguyên liệu bên trong có thể tùy theo khẩu vị và đặc trưng của từng vùng mà thay đổi. Món này bao gồm bánh mì kẹp thịt heo, thịt hầm hoặc thịt gà, phô mai và xốt Mojo. Ăn kèm khoai tây chiên và xà lách. Thưởng thức món này không thể thiếu một ly Cocktail Mojito. Thức uống này là sự hòa quyện tuyệt vời giữa rượu Rhum và Soda chanh đường; cùng lá bạc hà làm nên một hương vị vô cùng quyến rũ…

Ngoài ra Bia Cuba khá ngon, đặc biệt là bia Crital nổi tiếng. Một thứ đồ uống cũng phổ biến và đặc trưng Cuba; là mojito, thứ cocktail pha bằng rượu rum, nước chanh và lá bạc hà tươi

Nguồn: Dulichhoanmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội