Ở châu Á có nhiều di sản văn hóa thế giới mà bạn nên biết

Ở châu Á có nhiều di sản văn hóa thế giới mà bạn nên biết

Từ ruộng bậc thang của Philippines đến thành phố lịch sử Malacca của Malaysia, châu Á có nhiều di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Những địa điểm này không chỉ trưng bày lịch sử và văn hóa của các nền văn minh cổ đại mà còn thúc đẩy sự phát triển của các loài động thực vật quý hiếm và đặc hữu. Ghi nhận những địa điểm và khu vực này, UNESCO hy vọng sẽ nỗ lực bảo vệ và cải thiện các loài động vật và thực vật trên phạm vi toàn cầu. Cùng chiêm ngưỡng một số địa danh văn hóa ở các nước Châu Á.

Việt Nam có 02 hồ sơ đăng ký là “Tuyển tập thơ ca kiến ​​trúc cung đình Huế” (Thừa Thiên Huế) và “Đồ gỗ trường trung cấp Phúc Giang”. Sau khi xem xét đã công nhận và đánh giá cao hai bộ hồ sơ của Việt Nam, đồng thời xác nhận hai bộ hồ sơ này là Di sản Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2016. “Tranh khắc gỗ của trường trung học Phúc Giang” cũng được đánh giá cao về nhiều mặt. Điểm đặc biệt của di sản này là liên quan đến giáo dục ở vùng quê xa kinh đô, trong đợt này còn lưu giữ lại được khu văn hóa giáo dục dòng tộc duy nhất của Việt Nam.

Ở Philippines có ruộng bậc thang

Ở Philippines có ruộng bậc thang

Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ.

Công viên khảo cổ

Công viên khảo cổ

Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, ngôi đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 12. Đền được xây dựng bằng các khối đá sa thạch khai thác từ núi Phnom Kulen, vận chuyển về bằng bè dọc theo sông Siem Reap.

Việt Nam nổi tiếng với Vịnh Hạ Long

Việt Nam nổi tiếng với Vịnh Hạ Long

Vịnh thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ. Cái tên Hạ Long xuất phát từ truyền thuyết về một con rồng bay từ trên trời xuống, phun ngọc ra từ phía trên mặt biển. Những viên ngọc này khi chạm nước đã tạo thành những hòn núi đá vôi để ngăn quân thù. Các ngọn núi đá vôi hùng vĩ nổi trên mặt biển xanh biếc tạo nên một khung cảnh ngoạn mục thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước.

Ở Nga có núi lửa Kamchatka

Ở Nga có núi lửa Kamchatka

Nơi này nằm trên bán đảo Kamchatka, phía đông nước Nga, có có mật độ núi lửa dày đặc. Khu vực có hệ thống động thực vật hoang dã phong phú và cảnh quan thiên nhiên đẹp với bờ biển, hồ và sông. Núi lửa Klyuchevskoy nằm ở phía Đông bán đảo Kamchatka, cách trung tâm thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky khoảng 360km về phía Bắc. Klyuchevskoy là núi lửa một tầng điển hình với hình nón đều đặn.

Miệng núi lửa Klyuchevskoy có đường kính khoảng 700m, liên tục hoạt động và thay đổi hình thái cả khi phun trào và trong thời gian nghỉ ngơi. Hoạt động phun trào của núi lửa Klyuchevskoy bao gồm các đợt phun trào đỉnh và phun trào bên cạnh sườn tạo thành khoảng 80 miệng nhỏ hình nón trên sườn núi lửa ở độ cao từ 500-4.000m.

Ở Uzbekistan có trung tâm lịch sử Bukhara

Ở Uzbekistan có trung tâm lịch sử Bukhara

Có niên đại hơn 2.000 năm, thành phố Uzbek của Bukhara nằm trên con đường tơ lụa. Là một trong những thành phố lớn nhất của Trung Á, lại nằm ở vị trí ngã tư của các tuyến đường thương mại, Uzbek trở thành một trung tâm dành cho các thương gia và khách du lịch. Nổi bật trong các tòa nhà còn được bảo quản đến ngày nay là lăng Ismail Samanid, một ví dụ tuyệt vời của kiến trúc Hồi giáo thế kỷ 10.

Ở Nhật Bản có Kyoto

Ở Nhật Bản có Kyoto

Kyoto là kinh đô, trung tâm văn hóa của Nhật Bản từ năm 794 đến thế kỷ 19. Thành phố này có kiến trúc gỗ truyền thống đặc trưng, và những khu vườn xinh đẹp, và là nơi có ngôi chùa ấn tượng, cung điện lớn cùng bảo tàng đẹp. Kyoto có một số lượng đáng kể các tòa nhà lịch sử, và có sự tập trung lớn nhất của các công trình văn hóa được xếp hạng ở Nhật Bản. Mặc dù bị tàn phá bởi các cuộc chiến tranh, hỏa hoạn và động đất trong suốt 11 thế kỷ của nó như là kinh đô, Kyoto đã qua khỏi phần lớn sự hủy diệt và nguy hiểm trong Thế chiến thứ hai.

Nó đã được cứu khỏi những trận bom cháy ném xuống các thành phố lớn ở Nhật Bản và sau đó từng đưa vào mục tiêu chính của thử nghiệm bom nguyên tử. Sau đó nó bị loại khỏi danh sách mục tiêu bom nguyên tử bởi sự can thiệp cá nhân của Bộ trưởng Chiến tranh Henry L. Stimson, vì Stimson muốn cứu trung tâm văn hóa mà ông biết này khi ông đã từng có tuần trăng mật và sau đó là những chuyến thăm ngoại giao tới đây. Kết quả là Nagasaki sau đó được thêm làm mục tiêu.

Ở Trung Quốc có Vạn Lý Trường Thành

Ở Trung Quốc có Vạn Lý Trường Thành

Với chiều dài trên 20.000 km, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thế kỷ 3 trước Công nguyên. Đến thế kỷ 17 để bảo vệ lãnh thổ, gồm tường thành; pháo đài; tháp canh được xây dựng bởi đất, gỗ, gạch và đá. Không chỉ là một bức tường bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm. Nó còn bảo tồn văn hóa và truyền thống của Trung Quốc.

Hệ thống đường sắt nổi tiếng ở Ấn Độ

 Được xây dựng khoảng cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 dưới thời cai trị của thực dân Anh. Hệ thống đường sắt trên núi của Ấn Độ thể hiện cho kỹ thuật nổi bật thời bấy giờ. Tuyến đường sắt này có ảnh hưởng đến mỗi khu vực nó đi qua. Giúp thay đổi diện mạo kinh tế xã hội và văn hóa của các vùng này. Ngày nay, các tuyến đường sắt đi qua các vùng núi đá ghồ ghề. Nhưng mang phong cảnh tuyệt đẹp. Trở thành hành trình được nhiều du khách yêu thích.

Đền bằng vàng Dambulla 

Đền bằng vàng Dambulla 

Tọa lạc tại trung tâm Sri Lanka, đây là tu viện hang động được bảo quản tốt nhất. 5 khu bảo tồn nép mình dưới hòn đá cao chót vót. Được tôn tạo thành những bức tượng và tranh miêu tả cảnh Phật giáo. Đây là một địa điểm hành hương nổi tiếng. Với nhiều Phật tử ngay từ thế kỷ đầu tiên của Công nguyên.

Ở Indonesia có rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra

Ở Indonesia có rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra

Di sản rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra, Indonesia: Bao gồm 3 công viên quốc gia với tổng diện tích hơn 2 triệu ha. Đây là nơi có thảm thực vật, động vật rất đa dạng: 10.000 loài thực vật, 201 loài động vật có vú và hơn 550 loài chim. Cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp với các hang động, thác nước, hồ băng và núi lửa.

Di sản rừng mưa nhiệt đới của Sumatra là một khu vực rừng mưa nhiệt đới ở Sumatra. Là một Di sản thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2004. Nó bao gồm ba vườn quốc gia nằm trên đảo Sumatra của Indonesia là Gunung Leuser; Kerinci Seblat và Bukit Barisan Selatan. Đây là một khu vực có tầm quan trọng về đa dạng sinh học. Là môi trường sống tự nhiên quan trọng trong việc bảo tồn một số loài. Di sản này đang bị liệt vào danh sách di sản thế giới bị đe dọa do săn trộm. Khai thác gỗ bất hợp pháp, lấn chiếm nông nghiệp. Kế hoạch xây dựng đường băng qua địa điểm này.

Cố đô Bagan ở Myanmar

Cố đô Bagan ở Myanmar

 Nằm gần sông Ayeyarwady, cố đô Bagan của Myanmar là điểm đến du lịch rất nổi tiếng. Không chỉ bởi hình ảnh những chiếc khinh khí cầu khổng lồ. Mà còn với hơn 3.500 ngọn tháp, đền, tu viện và nhiều công trình Phật giáo nổi bật khác. Được xây dựng từ thế kỷ 11 đến 13. Thành phố này đồng thời là minh chứng rõ rệt về một trung tâm giao thương và kinh tế ở Nam Á. Với những nghề thủ công truyền thống được Ấn Độ và thế giới công nhận.

Thành phố cổ Sheki

 Đây là một thành phố lâu đời tọa lạc dưới chân núi Greater Kavkaz của Azerbaijan. Và được chia đôi bởi sông Gurjana. Nằm dọc theo các tuyến giao thương lịch sử quan trọng. Kiến ​​trúc của thành phố này chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa. Cung điện Khan ở phía đông bắc thành phố phản ánh sự giàu có. Của nhiều thương gia lừng lẫy từ cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 ở quốc gia này.

Ở Ấn Độ có thành phố Jaipur

Ở Ấn Độ có thành phố Jaipur

Được hình hình thành từ năm 1727, Jaipur còn được biết đến với tên gọi “thành phố màu hồng”. Là địa điểm du lịch rất nổi tiếng thuộc bang Rajasthan. Nơi được xem là “vùng đất của những vị hoàng đế và sắc màu” ở Ấn Độ. Nơi đây được UNESCO vinh danh là di sản thế giới mới. Nhờ những giá trị quy hoạch và kiến trúc nổi bật. Mang đậm dấu ấn giao thoa giai đoạn cuối thời Trung cổ.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội