Phân chia tranh vẽ theo từng loại khác nhau

Phân chia tranh vẽ theo từng loại khác nhau

Tranh vẽ rất đa dạng. Tuy nhiên, chúng được phân loại một cách rõ ràng. Điều này giúp cho các họa sĩ có thể phát triển năng lực theo từng loại riêng biệt. Nói về các thể loại tranh thì có rất nhiều, khó có thể nói hết trong 1 bài viết. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về một số loại tranh phổ biến nhất mà bạn có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày.Đó đều là các loại tranh phổ biến mà bạn đã từng nghe tên trước đây. Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các loại tranh này.

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về 5 loại tranh vô cùng gần gũi với cuộc sống của bạn. Đó là tranh sơn dầu, tranh lụa, tranh thủy mạc, tranh cát và tranh màu nước. 5 loại tranh này cũng có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong đó, tranh sơn dầu rất phổ biến trên thế giới và được yêu quý bởi nhiều người. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về các loại tranh này để có thêm kiến thức cơ bản nhất về hội  họa. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của mình.

Tranh sơn dầu – loại tranh có nhiều tác phẩm nổi tiếng

tranh sơn dầu

Tranh sơn dầu là bức tranh được tạo nên từ chất liệu sơn dầu, được áp dụng từ khoảng thế kỉ XV, khi các họa sĩ thời đó tìm cách đun các hạt màu với dầu lanh để ra được chất liệu có màu sắc bền vững hơn. Tranh sơn dầu được áp dụng vào từ rất lâu và cũng có rất nhiều họa sĩ đã thành danh với vật liệu này.

Đặc điểm: màu sắc trong trẻo tươi sáng, có độ bóng đẹp, không thấm nước đặc biệt là rất vững bền, chịu được thử thách của thời gian.

Tranh màu nước phổ biến

Màu nước trong Tiếng Anh có nghĩa “watercolour”, còn Tiếng Pháp có nghĩa “laquarelle”, là một chất liệu dùng trong hội họa.

tranh màu nước về Hà Nội

Vẽ màu nước là một kỹ thuật vẽ phổ biến. Màu nước hình thành do các sắc tố được hòa tan vào nước tạo ra một dung dịch có màu sắc. Chất liệu phổ biến nhất đi cùng với màu nước là giấy, ngoài ra còn có giấy cói, nhựa, vải và gỗ.

Đặc điểm: Tranh màu nước trong suốt và nhẹ nhàng, cũng như tính thuần khiết và tính cường độ của các chất màu. Những thuộc tính ấy là do các lớp màu mỏng luôn được đặt lên giấy và vì thế các lớp màu đó trở nên trong suốt đối với những tia sáng xuyên qua.

Tranh lụa vô cùng đặc biệt

tranh cát ở Việt Nam

Vẻ đẹp của chất liệu có trong lụa khác hẳn với các chất liệu có trong sơn mài, sơn dầu nên trong lĩnh vực hội họa, duy nhất tranh lụa được gọi tên theo đặc tính của chất liệu làm nền tranh chứ không theo chất liệu vẽ lên trên nền đó. Có thể nói, nền lụa là một trong những chất liệu hội họa đặc thù và độc đáo.

Đặc điểm: Với đặc tính thoáng, nhiều ô trống, sợi dai nhưng mềm và mịn, lụa có độ thấm hút tốt, khó phai và chiu được màu bôi lên nó mà vẫn đem lại cảm giác mềm mại và trong trẻo.

Tranh Thủy mạc

tranh thủy mặc giàu ý nghĩa

Tranh Thủy mặc hay tranh Thủy mạc, là một loại hình hội họa bắt nguồn từ Trung Quốc. Thủy là nước, mặc là mực. Tranh thủy mặc được vẽ bằng mực nước. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người…Tranh thường kèm theo thơ chữ Hán. Đó là một phong cách cổ điển của người phương Đông.

Đặc điểm: “Trong họa có thi” là đặc điểm nổi bật của tranh Thủy mặc. Nó luôn mang lại cho người nhìn một cảm giác thanh tao, nhã nhặn.

Tranh cát

tranh cát ở Việt Nam

Tranh cát hay còn gọi là Sand Painting. Đây là loại hình nghệ thuật được tạo ra từ những hạt cát có trong tự nhiên. Người ta tạo nên tranh cát bằng cách rải các hạt này lên bề mặt thủy tinh. Họ cũng có thể dùng một số bề mặt khác. Sau đó, họa sĩ sắp xếp chúng theo ý đồ của tác giả để tạo nên một tác phẩm tranh.

Như đã được nhắc đến thì tranh cát sử dụng chất liệu chính là cát tự nhiên. Tuy nhiên để tăng thêm phần sống động cho bức tranh thì người ta sử dụng công nghệ nhuộm màu Họ biến những hạt cát trắng, vàng thành những hạt có đầy đủ các tông màu vô cùng bắt mắt và chân thực.

Nguồn: Hamila.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội