So sánh thứ rượu Pisco Sour nổi tiếng giữa Chile và Peru

So sánh thứ rượu Pisco Sour nổi tiếng giữa Chile và Peru

Giữa Chile và Peru luôn xảy ra một sự tranh cãi không hề nhỏ; về việc giữa hai quốc gia, Pisco Sour nơi nào ngon hơn. Vậy, thức uống truyền thống này có xuất xứ từ nước nào? Hãy cùng chúng tôi du ngoạn một vòng Nam Mỹ để tìm ra người chiến thắng.

Pisco được biết đến là một loại rượu mạnh của Peru; được làm từ nho được lên men và chưng cất. Pisco là rượu độc quyền của người Peru. Mặc dù những người Chile ghen tị với người Peru có một chai “dầu hỏa cay” và không thể uống được nhưng họ vẫn nhấn mạnh rằng nó nên được gọi là “Pisco” (dù cho không phải vậy).

Pisco là một loại rượu mang lại cảm giác thú vị; tương tự như hỗn hợp hoàn hảo của vôi, muối và rượu tequila; nhưng không liếm mu bàn tay và vắt nước chanh vào miệng, không làm cho người thưởng thức cảm thấy bối rối. Ngoài ra, cũng không khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về loại rượu nổi tiếng này thông qua sự so sánh nho nhỏ trong bài viết dưới đây.

Trận đấu so sánh giữa Chile và Peru để tìm hiểu về Pisco Sour

Tranh luận vòng 1: người Chile nói với Peru

Cuộc chiến “thương hiệu” đã kéo dài hàng chục năm giữa 2 đất nước láng giềng. Người Chile có những lí lẽ của riêng mình về việc Pisco Sour thuộc về họ. Có một thị trấn tại Chile được đặt tên là Pisco. Và nhiều người tin rằng tên của món uống nổi tiếng đã bắt đầu từ đó. Song có nhiều tranh cãi về việc Chile đã thay đổi tên thị trấn đó để tạo sự nổi tiếng. Đó cũng là cách đánh lừa công chúng về sự ra đời của thức uống này. Người Peru đã phản đối gay gắt về vấn đề này.  

người Chile nói với Peru

Tranh luận vòng 2: Lịch sử về Pisco Sour

Nhiều câu chuyện xuất phát từ Peru khiến Pisco đã trở thành một phần lịch sử. Những tài liệu được tìm thấy khi Tây Ban Nha đô hộ Peru chứng minh rượu Pisco đã tồn tại. Dù bị cấm đoán sản xuất và buôn rượu nhưng ngành công nghiệp này vẫn phát triển mạnh mẽ. Trong khi loại nho tốt nhất để làm rượu cho người Tây Ban Nha thì các loại nho bỏ đi được người dân tận dụng làm rượu. Lịch sử ghi nhận việc sản xuất này có từ năm 1613, lúc này Pisco có tên là “aguardiente”(water fire-nước lửa).

Lịch sử về Pisco Sour

iả thuyết về Pisco Sours thuộc về Peru càng trở nên mạnh mẽ khi Victor Vaughen Morris – một người Mỹ sinh sống ở Peru được biết đến là “cha đẻ” của thức uống này. Và nó được tạo ra từ rượu Pisco nên có tên gọi là Pisco Sour.

Tranh luận vòng 3: Pisco Sours của nơi nào ngon hơn?   

Phiên bản Peru được bartender người Mỹ Victor Vaughen Morris phát minh. Ông đã mở quán Morris Bar ở Lima, Peru. Nơi Victor lần đầu tiên pha chế Pisco Sour với rượu whisky chua.

Công thức món uống truyền thống của Peru bao gồm Pisco Peru, nước chanh, xi-rô, lòng trắng trứng, nước đá và các loại bia Angostura. Trong khi đó ở Chile, đồ uống được chuẩn bị tương tự, nhưng với Pisco Chile, pica lime, không có mùi và lòng trắng trứng.

Pisco Sours của nơi nào ngon hơn

Sự khác biệt trong phong cách chế biến đã tạo ra hai loại Pisco khác nhau. Du khách du lịch Nam Mỹ đã nhiều lần đau đầu khi lựa chọn bên nào ngon hơn. Nhưng một điều họ khẳng định hương vị của chúng là tuyệt hảo. Và chỉ khi du lịch Nam Mỹ, bạn mới cảm nhận được mùi vị Pisco Sour thật sự.

Kết luận: Kết quả bất ngờ

Cuộc tranh đấu càng trở nên vô nghĩa khi bằng chứng của nước này bị nước kia bác bỏ. Jerry Mitchell, nhà địa lý học từ Đại học South Carolina: “Họ đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong nửa thế kỷ qua.”

Kết quả bất ngờ

Người Peru nhận được nhiều sự ủng hộ hơn khi người sáng lập được xác định ở quốc gia này. Trong khi Pisco Sour của Chile được ưa chuộng hơn. Nhưng thay vì tranh cãi, hai quốc gia này nên vui mừng vì đã phát minh ra loại cocktail danh tiếng. Pisco Sour là một thức uống linh hoạt và là một thay thế tuyệt vời cho rượu vang và các loại bia. Với những người yêu mến loại cocktail này thì dù Pisco Sour là của Santiago hay Lima đều không quan trọng. Tất cả những gì du khách du lịch Nam Mỹ yêu thích chính là nâng ly Pisco và nói “‘iSalud”.

Một số thông tin khác về rượu Pisco Sour

Pisco Sour là thức uống quốc gia của Peru; và là thức uống duy nhất bạn nên uống khi ở Peru. Khi bạn làm việc ở Peru, bạn thường ăn Pisco Sour vào bữa trưa, ngay cả khi bạn là giáo viên trung học (nó giúp việc dạy học ở trường trung học trở nên dễ chịu hơn rất nhiều).

Lý do duy nhất để không uống Pisco Sour là vì bạn đang uống Maracuya Sour. Maracuya là từ tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là quả chanh dây; và vị chua Maracuya ngọt và mượt hơn một chút. Nhưng hãy bắt đầu với Pisco Sour dành cho người mới; Maracuya dành cho những cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm như tôi.

Một số thông tin khác về rượu Pisco Sour

Có một câu nói chân thật gói gọn mọi thứ bạn cần biết về Pisco Sours:

“Khi uống Pisco Sours, một là không đủ và ba là quá nhiều.” Tình cảm này là đúng, tôi biết vì tôi đã có ba lần (và khoảng 65% thời gian là quá nhiều).

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về loại thức uống quốc gia của Peru này. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này. Đừng quên đón xem những bài viết hay khác của WPD nhé!

Nguồn: Migolatravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội