Tinh hoa ẩm thực Việt qua ba miền Bắc Trung Nam

Tinh hoa ẩm thực Việt qua ba miền Bắc Trung Nam

Việt Nam, đất nước con rồng cháu tiên. Mảnh đất hình chữ S cùng ba miền Bắc, Trung, Nam tạo nên một truyền thống và lịch sử lâu đời. Mỗi miền của đất nước đều có những đặc trưng riêng trong cuộc sống, con người, vẻ đẹp thiên nhiên. Cũng nhờ sự đa dạng phong tục tập quán này mà ở mỗi miền lại có một nét ẩm thực riêng. Tinh hoa ẩm thực phong phú và đa dạng, cảnh đẹp hùng vĩ nên thơ; con người thân thiện, hiếu khách. Những lý do trên đã đủ để hiểu Việt Nam là một đất nước thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến vậy.

Ngày nay, ẩm thực Việt đang dần trở nên đột phá và hoàn thiện hơn nhờ nhu cầu của con người tăng cao. Từ cách chế biến đến trang trí, sử dụng nguyên liệu phá cách tạo nên sự phong phú; hấp dẫn được các thực khách quốc tế khi đến đây. Sự nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam đã mang tầm vóc thể giới. Đây là một điều rất đáng tự hào. Cùng tìm hiểu những nét tinh hoa ẩm thực Việt đi qua ba miền nhé.

Ẩm thực miền Bắc

Nhu cầu tăng cao của con người vì vậy nền ẩm thực ở miền Bắc đang ngày càng đa dạng và đặc sắc hơn. Ẩm thực miền bắc đặc biệt chú trọng rất nhiều vào ngày Tết. Một mâm cỗ đầy xôi, thịt, ngũ quả, cần một sư chuẩn bị cầu kỳ và thật tỷ mỷ. Những món quà gồm các loại bánh cũng rất đa dạng và đẹp mắt như: Bánh cốm, bánh chưng, bánh tẻ, nếp… Những món bánh này mục đích không phải là để ăn no; mà đơn giản mang lại cho người dùng thêm sự lựa chọn. Đặc biệt, nó sẽ lưu giữ kỷ niệm đẹp không chỉ với người dân mà thực khách khắp nơi đến đây đều phải nhớ mãi.

miền Bắc

Các món đặc trưng của người miền bắc không thể bỏ qua đại diện tiêu biểu nhất; đó là Phở – cái tên gắn liền với Hà Nội, không chỉ là món ăn đơn thuần; đó còn là nét đẹp và sự tinh tế của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Tinh hoa ẩm thực Miền Bắc

Tiếp đến là bún thang, bún chả, bánh tôm hồ Tây; các thức quà như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh Trì, chả mực (Hạ Long), cá kho làng Vũ Đại (Hà Nam), vịt quay Lạng Sơn; bún cá cay (Hải Phòng), thịt dê (Ninh Bình)… hay những gia vị đặc sắc, không nơi nào có được như tinh dầu cà cuống; rau húng Láng, quả mắc khén ở vùng Tây Bắc hay quả mát mật phổ biến ở các tỉnh phía Đông Bắc…Từ cách chế biến đến khâu trình bày nhìn khá đơn giản, nhưng thể hiện sự tinh tế rất riêng.

Ẩm thực Miền Trung

So những vùng miền khác của Việt Nam thì miền trung – vùng đất đầy nắng gió; tuy ít được thiên nhiên ưu ái nhưng văn hóa ẩm thực miền trung lại vô cùng tuyệt diệu. Người dân nơi đây sử dụng cay nhiều; độ ngọt ít hơn miền nam. Đặc biệt là người Huế, từ món ăn dành cho người bình dân hay vua chúa đều rất nhiều món; nhiều gia vị và đặc biệt là vị chua, cay như mắm cà, mắm tôm… Tinh hoa ẩm thực miền trung tuy cũng nổi tiếng với các loại bánh nhưng chúng được chế biến cầu kỳ hơn khá nhiều so ẩm thực miền bắc. Các món ăn kèm cũng có phần phong phú hơn; giúp tăng thêm hương vị của món ăn.

Tinh hoa ẩm thực Miền Trung

Ẩm thực nơi đây tương đối cầu kỳ, chú trọng từ hình thức; cách trình bày cho đến tên gọi món ăn; đơn cử như TP Huế – nơi được xem là cái nôi của ẩm thực miền trung. Điểm chung của các món ăn miền trung là vị cay và hơi mặn hơn miền bắc và miền nam. Các món đặc trưng của người miền trung có thể kể đến như: Cao lầu, cơm hến, bún bò Huế, bánh bột lọc, bánh bèo; bánh đập, bánh xèo, chả ram… Hay nhắc đến Quảng Nam, người ta không thể bỏ qua món gà vườn thơm thảo đất Tam Kỳ.

Ẩm thực Miền Trung

Mảnh đất miền trung vốn cằn cỗi là thế và cũng không được thiên nhiên ưu ái như các vùng đất khác. Chính vì vậy, con người nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời đó thành những món ăn mang hương vị rất riêng; mà ai đã một lần thưởng thức nó sẽ không thể nào quên.

Ẩm thực miền Nam

Do đặc điểm địa hình và sinh hoạt kinh tế; văn hóa Nam Bộ đã định hình nền văn hóa sông nước. Ở đó, nguồn lương thực – thực phẩm chính là lúa, cá và rau quả; kể cả các loại rau đồng, rau rừng. Ẩm thực ở đây không cầu kỳ như ẩm thực cung đình, mà mang nét giản dị, dân dã nhưng vô cùng đa dạng.

miền Nam

Các món ăn miền nam chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Trung Quốc; Thái-lan… thường được chế biến kèm nhiều đường hoặc mang vị ngọt của các loại rau củ và vị béo do sử dụng nước dừa. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này. Gỏi cuốn, bún mắm, hủ tiếu Nam Vang, bánh ít, bánh bò; chè chuối hay lẩu cá kèo… là các món ăn nổi tiếng nhất trong nét ẩm thực miền nam.

Nét đặc trưng ở ẩm thực miền nam là cách biến tấu món ăn đa phong cách. Chẳng hạn, món hủ tiếu được làm từ rất nhiều cách chế biến; nhưng bị ảnh hưởng không ít từ Trung Quốc, hay còn theo cách nêm đường; sữa dừa, nước cốt dừa từ Campuchia và Thái-lan. Ngoài ra, từ các món thịt cá bình thường vẫn được ưa chuộng khi chuyển qua làm khô, mắm… Ngay cả những con vật như chuột; dơi, rắn hổ đất, đuông dừa cũng được chế biến thành những món ăn được nhiều người yêu thích.

Tinh hoa ẩm thực Việt

Văn hóa ẩm thực Việt Nam được hình thành từ chính nguồn cội; dấu ấn của nền công nghiệp lúa nước. Dù ở bất kỳ vùng miền nào, du hội hè hay tiệc tùng trên bàn ăn của người Việt luôn phải có cơm. Bên cạnh đó, với người Việt Nam trên bữa ăn thường không ăn nhiều món ăn nhiều dầu mỡ người người Hoa hay nhiều thị như các nước Phương Tây. Thay vào đó, các món ăn người Việt thường cân bằng đầy đủ các loại rau củ quả và thịt; nhưng thường ăn các loại ít mỡ nên khi thưởng thức không bị ngấy hoặc nhanh chán.

Đặc điểm món ăn từng miền tuy khác nhau; nhưng vẫn có những điểm tương đồng, thể hiện qua cơ cấu bữa ăn; nguyên tắc chế biến như nước dùng; nước mắm, gia vị hỗn hợp, rau phong phú; các loại nước chấm chế biến đa dạng phù hợp với món ăn. Vì vậy, không chỉ người Việt mà nhiều người nước ngoài đều rất yêu thích văn hóa ẩm thực của đất nước hình chữ “S”.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội