Tranh sơn dầu: tổng hợp những bức họa được yêu thích nhất

Tranh sơn dầu: tổng hợp những bức họa được yêu thích nhất

Tranh sơn dầu là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất trên thế giới. Hôm nay, WPD sẽ cùng các bạn khám phá những bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất. Có hàng triệu bức tranh được vẽ. Chúng được trưng bày trong các viện bảo tàng và phòng trưng bày nổi tiếng trên thế giới. Trong số đó, rất ít bức tranh có thể tồn tại mãi và nổi tiếng xuyên thời gian. Hôm nay, chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu một vài trong số đó.

Những bức họa này được mọi người ở mọi miền, mọi lứa tuổi biết đến. Dù hàng trăm năm trôi qua, chúng vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người. Trong bài viết này, chúng tôi rất vui khi được giới thiệu danh sách những bức tranh sơn dầu đẹp nhất trên thế giới. Hi vọng bạn cũng sẽ yêu thích những bức họa giá trị này. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc ra đời của tranh sơn dầu nhé. Chúc bạn có được thông tin bổ ích và sẽ tích lũy thêm tri thức cho bản thân mình sau khi đọc bài viết của chúng tôi.

Nguồn gốc tranh sơn dầu 

Tranh sơn dầu

Đây được xem là dòng tranh nổi tiếng nhất mọi thời đại, sử dụng sơn dầu làm chất liệu chính vẽ tranh. Loại tranh này xuất hiện đầu tiên ở các nước Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã… Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảng màu và dầu khô. Nguyên liệu của dầu thô được chiết xuất từ: dầu của quả óc chó, hạt lanh, cây rum,…

Cách làm

Để cho ra loại dầu thô chất lượng nhất, người ta thường đun sôi nó với một loại nhựa, thông thường đó là trầm hương, nhựa thông để sản phẩm cuối cùng mà ta nhận được là véc ni. Chất lượng dầu khác nhau tùy thuộc vào độ kết dính cũng như đặc tính riêng. Ngoài ra, dầu thô còn quyết định đến độ bền và bóng mịn của tranh.

Sơn là nguyên liệu vẽ tranh

Trước đây, nguyên liệu sơn dầu được lấy chủ yếu từ tự nhiên. Ngày nay, với chất liệu chính là sơn được hòa tan cùng nước có chứa anemulsifier. Các họa sĩ có thể tự mình pha theo sở trường và ý thích của mình. Họ có thể đảm bảo tranh có độ bóng đẹp và nhanh khô nhất có thể, giờ đây bạn chỉ mất từ 1 đến 3 ngày là có thể khô sau khi vẽ so với trước kia là 1 đến 3 tuần mới khô thật sự.

Tùy vào khả năng của mình mà người họa sĩ có thể chế tạo ra các bảng màu khác nhau cũng như sử dụng các loại dầu thô trong cùng một tác phẩm để tạo nên sự khác biệt và độc đáo riêng cho bức tranh của mình.

Ra đời từ thế kỷ thứ 5

Tranh sơn dầu thực chất đã có từ thế kỉ 5 và thế kỉ 10 thông các bức tranh nổi tiếng của các họa sĩ tài ba đến từ Trung Quốc và Ấn Độ nhưng thực tế mãi tới thế kỉ 15 mới thực sự phát triển rầm rộ và có sức ảnh hưởng thực sự.

Top 6 tranh sơn dầu nổi tiếng thế giới

 Trong khuôn khổ bài viết này, chúng hãy cùng điểm qua một số bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới và vô cùng nổi tiếng từ thời đại xưa cho tới bây giờ:

Tiệc thánh cuối cùng

Tiệc thánh cuối cùng tranh sơn dầu nổi tiếng

Bữa ăn tối cuối cùng sáng tác vào năm 1495 – 1498 do danh họa Leonardo da Vinci. Bức tranh miêu tả bữa ăn tối cuối cùng của chúa Jesus và 12 vị môn đồ trước khi ngài chịu chết. Đây là thời điểm mà chúa Jesus đã nói với môn đồ của mình rằng: “Trong các con có kẻ phản bội ta”. Sau câu nói đó của chúa Jesus đã gây phản ứng khác nhau trên gương mặt của từng người.

Mọi nhân vật trong bức tranh đều được xây dựng từ hình mẫu thật. Tác giả đã chọn giữa hàng trăm ngàn người để lấy ra những con người đặc trưng nhất. Điều mà chúng ta không ngờ là họa sĩ đã lấy nguyên mẫu chúa Jesus và tên phản bội là cùng một người. Bức tranh đã một thời từng gây xáo động tại châu Âu.

Trường học Athens

trường học Athens

Tác phẩm được vẽ vào năm 1509 -1511do họa sĩ Raphael thực hiện. Trường hợp tập hợp những vĩ nhân của nhân loại. Có thể hiểu đây là ngôi trường đặt nền móng cho hệ tư tưởng loài người. Mỗi nhà hiền triết, nhà khoa học đều được tác giả làm nổi bật hóa vị trí của mình trong bức tranh.

Nàng Mona Lisa

đêm đầy sao

Được sáng tác vào năm 1503 đến 1519 do nghệ nhân Leonardo da Vinci sáng tạo nên. Đây là một trong những bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới và cũng là bức tranh gây tò mò nhất cho giới học đại suốt 500 năm qua. Có nhiều ấn số và dấu hỏi “to đùng” mà cho tới tận ngày nay, chúng ta cũng chưa thể lý giải hết về sự bí ẩn cũng như độc đáo của bức tranh này. Chính vì vậy, đây được xem là kiệt tác nghệ thuật cũng như là nhân tố khiến nhiều người mong muốn được khám phá nhất của nhân loại.

Tiếng thét

Tiệc thánh cuối cùng tranh sơn dầu nổi tiếng

“The scream” của danh họa Edvard Munch được xem là bức chân dung khắc họa nổi tiếng của con người. Bức tranh được vẽ vào năm 1893 bằng cách sử dụng dầu và phấn màu trên bìa cứng.

Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai

cô gái với đôi bông tai ngọc trai

Bức tranh được hoàn thành vào năm 1665, được giới nghệ thuật xem là cô gái Mona Lisa của Hà Lan. Bức tranh miêu tả một cô gái trẻ đẹp với trung tâm là chiếc khuyên tai bằng ngọc trai.

Đêm đầy sao

Tháng 9 năm 1889, họa sĩ người Hà Lan Van Gogh gửi một bưu kiện cho em trai mình là Theo. Tong bưu kiện chính là bức họa The Starry Night. Về sau, đây là một trong vài họa phẩm đắt giá nhất của Van Gogh. “The Starry Night” hay còn gọi là Đêm đầy sao, là bức sơn dầu được vẽ trong thời gian họa sĩ người Hà Lan Van Gogh lưu trú tại viện tâm thần Saint-Rémy-de-Provence (Pháp).

đêm đầy sao

Bức tranh vẽ vào ban ngày. Tranh miêu tả khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông. Nhiều chuyên gia cho rằng tranh Van Gogh có nhiều điểm vàng là do hệ quả của việc uống nhiều rượu ngải cứu có xantonin. Khi uống phải loại rượu này, người uống sẽ nhìn thấy mọi vật xung quanh nhuốm vàng. Đêm đầy sao nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York. Mỹ.

Trên đây là top 6 bức tranh sơn dầu đẹp nhất thế giới. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích và thú vị về tranh sơn dầu.

Nguồn: Tranhalexander.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội