Tranh thủy mặc: tổng hợp thông tin từ A đến Z, đầy đủ và chi tiết

Tranh thủy mặc: tổng hợp thông tin từ A đến Z, đầy đủ và chi tiết

Gần đây, tranh mực là dòng tranh yêu thích của nhiều người. Nó đã được chọn để trưng bày ở nhiều nơi. Tuy nhiên, ít ai hiểu được ý nghĩa của tranh mực tàu. Đây là dòng tranh có rất nhiều ý nghĩa, tùy theo nội dung vẽ của các họa sĩ. Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn lướt qua các bài viết sau để cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của nó. Hi vọng các bạn sẽ hiểu hơn về tranh thủy mặc sau khi đọc xong bài viết này.

Không giống như các dòng tranh khác, tranh thủy mặc có nhiều đặc điểm riêng. Bạn sẽ thấy các bức tranh thuộc loại này đều vẽ phong cảnh về cây cối, hoặc động vật. Mỗi bức tranh được được chấm phá tỉ mỉ, nhưng không mang đậm sắc màu mà đơn sơ đen trắng. Bên cạnh đó, tranh còn có nhiều đặc điểm nữa rất khác biệt. Cùng WPD tìm hiểu kỹ hơn ngay bây giờ bạn nhé. Chúng tôi sẽ giải thích lại khái niệm tranh thủy mặc, song song đó là các đặc điểm của tranh. Bài viết này cũng sẽ giới thiệu vài bức tranh thủy mặc ấn tượng nhất.

Khái niệm

Tranh thủy mặc Trung Hoa

Tranh thủy mặc còn được gọi với cái tên quen thuộc là thủy mạc. Đây là dòng tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó được xem là loại tranh thể hiện nét đẹp nghệ thuật thư pháp nổi tiếng của đất nước này. Tranh thủy mặc là loại tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất nổi tiếng ở Châu Á.

Tranh thủy mặc được tạo nên nhờ việc mài màu pha với nước và sử dụng bút lông để vẽ. Chất liệu chính được dùng là giấy hoặc lụa màu đen hoặc trắng. Loại tranh này được nhiều người yêu thích tại nhiều quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và cả Việt Nam.

Đặc điểm

Cây cỏ, hoa lá, chim muông, núi non,…là đề tài chính của tranh thủy mặc. Có thể nói, đây là dòng tranh thiên về phong cách vẽ cảnh vật. Những nét vẽ trong tranh thường sẽ thể hiện thông qua tâm trạng của người vẽ. Vì thế, đôi khi nhìn vào bức tranh người xem sẽ có những cảm giác khác nhau. Tranh thủy mặc thường có 2 màu chủ đạo màu trắng và thể hiện tâm tư của con người

Tranh thủy mặc không mô tả cảnh vật một cách chân thực mà nó thể hiện bằng cách ước lệ. Nhìn vào, người xem sẽ thấy được những chi tiết tiêu biểu. Mọi chi tiết khác sẽ được vẽ nhạt đi để thể hiện sự xa xăm.

Ý nghĩa của tranh

tranh thủy mặc

Thủy mặc không giống như những bức tranh nghệ thuật khác. Nó không chỉ thể hiện cảnh vật để người xem chiêm ngưỡng mà sâu xa hơn trong đó là tâm hồn của người họa sĩ.

Họ dùng tranh để nói lên quan điểm, lối sống nhân sinh và cả nét suy tư về vấn đề. Thậm chí, những tác phẩm này còn được xem là đại diện cho những tư tưởng của lối sống trong thời gian bấy giờ. Tranh thủy mặc có thể có nhiều ý nghĩa nhân sinh đúng với thời điểm hiện tại

Tương tự như nhạc sĩ dùng bài hát để thể hiện tiếng lòng. Ở đây, những người họa sĩ vẽ thủy mặc lại chọn cách gửi gắm vào những bức tranh. Cảnh chỉ là yếu tố được họ mượn để thể hiện tâm trạng, suy nghĩ của bản thân một cách tinh tế hơn.

Bên cạnh đó, những bức tranh thủy mặc còn được thể hiện song hành cùng nhau. Điều này đại diện cho sự kết hợp của con người và vạn vật. Mọi thứ từ riêng trở thành cái chung mang đến giá trị riêng biệt.

Các tác phẩm nổi tiếng

Nếu là người yêu thích các dòng tranh đẹp thủy mặc chắc chắn bạn sẽ không thể nào bỏ qua việc chiêm ngưỡng những tác phẩm nổi tiếng sau đây.

Ngựa 

Ngựa của Từ Bi Hồng

Tuấn mã là đề tài được nhiều họa sĩ sử dụng để vẽ tranh thủy mặc. Tuy nhiên, bức của Từ Bi Hồng được đánh giá khá cao về tính nghệ thuật. Ngòi bút điêu luyện của ông đã thể hiện một cách tài tình vẻ đẹp oai nghiêm của ngựa khiến người xem bị cuốn hút theo khi chiêm ngưỡng.

Phú Xuân sơn cư đồ 

Đây là bức tranh thủy mặc nổi tiếng của họa sĩ Hoàng Công Vọng. Nó được xem là bức phong cảnh đẹp nhất của Trung Quốc. Những chi tiết trong tranh đạt đến độ hoàn mỹ khó ai có thể bắt chước hay sao chép. Nét vẽ tinh tế, sắc sảo thể hiện vẻ đẹp tuyệt mỹ của hai bờ sông Phú Xuân thuộc tỉnh Chiết Giang.

Cảnh thiên nhiên 

Cảnh thiên nhiên của Shiki Kacho Zu

4 bức tranh đại diện cho 4 mùa được ghép với nhau tạo thành tuyệt tác. Cảnh thiên nhiên luôn là đề tài được khai thác trong hội họa. Tuy nhiên, bức tranh của Shiki Kacho Zu lại được Nhật Bản đánh giá cao bởi nó thể hiện được tính nghệ thuật của hội họa xứ hoa Anh Đào.

Núi Chai Mun

Đường Bá Hổ tục gọi là Đường Dần là một trong những Giang Nam đệ nhất phong lưu tài tử trong thời của ông. Những bức tranh của ông không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp tuyệt vời mà còn được biết đến với những nét chữ tuyệt đẹp. Tạo nên những bức tranh thư pháp cực kỳ ấn tượng với người xem.

Tôm

Tôm của Tề Bạch Thạch

Họa sĩ Tề Bạch Thạch là người đã khơi dậy lại tinh hoa dòng tranh thủy mặc Trung Hoa trong những năm thế kỷ XX. Thời điểm đó, dòng nghệ thuật này bắt đầu suy thoái. Với tài nghệ tuyệt kỹ về sự chấm phá, chỉ một gam màu đen của mực tàu ông đã khiến những con tôm trong tác phẩm của mình trở lên sống động như thật. Ông đã nhận được đánh giá rất cao của các danh họa nổi tiếng trên thế giới.

Tạm kết

Qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa tranh thủy mặc. Như vậy, khi có nhu cầu chơi tranh, bạn sẽ dễ dàng chọn được tác phẩm ưng ý.

Nguồn: Sackim.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội