Sự tinh hoa trong nền ẩm thực sông nước miền Tây

Sự tinh hoa trong nền ẩm thực sông nước miền Tây

Miền Tây sông nước, một vùng trời với cảnh đẹp cùng sự bình yên bình dị của con người. Người dân tại đây đều có văn hóa hiếu khách và nhiệt tình, vì vậy rất thu hút khách du lịch từ bốn phương. Vùng sông nước với phù sa bồi đắp, miền Tây chính là một vùng đất được thiên nhiên tạo điều kiện. Cây cối phát triển tươi tốt, khí hậu thuận lợi quanh năm. Điều này lý giải cho việc hình thành nên được một nền ẩm thực phong phú và đa dạng cùng nhiều món ăn độc đáo đến vậy. Những món ăn đặc sản tại đây thu hút và gây nghiện cho các thực khách không kém gì những cảnh đẹp thiên nhiên.

Cùng chúng tôi xuôi về miền Tây; vùng đất sông nước xinh đẹp để tìm hiểu về nền ẩm thực đặc trưng và phong phú cũng như những con người làm ra nền ẩm thực đó nhé. Món ăn đầu tiên phải kể đến chính là Lẩu mắm vừa thơm vừa nhiều hương vị được chế biến từ đặc sản mắm xứ miền Tây

Lẩu mắm miền Tây

Đúng như tên của nó lẩu mắm được chế biến từ đặc sản của miền Tây – mắm. Một nồi lẩu mắm đúng điệu miền Tây sẽ gồm có cá biển, tôm, mực; các loại rau dân dã, mắm cá linh hoặc mắm cá sặc. Mắm cá được ủ trong những chiếc lu sành trong khoảng thời gian dài để dậy vị và ngấm mùi. Lúc nấu lẩu thì pha loãng mắm cho vào hầm cùng phần nước súp được ninh từ xương heo. Vị nước dùng vừa thanh mát nhưng cũng rất đậm đà từ mắm đặc trưng

Trong nồi lẩu đúng điệu miền Tây còn có khổ qua, cà tím; các loại nấm… làm cho màu sắc thêm phần hấp dẫn và ăn không ngấy.

Lẩu mắm miền Tây

Món lẩu mắm là món ăn dân dã nên chẳng kiêng loại thực phẩm nào. Cá, mực, tôm, thịt ba rọi, tép,… đều có thể bỏ chung vào một nồi lẩu. Rau củ thì có thể là bông bí, bông súng, bắp chuối, rau đắng; mùa nào thức đó. Giản dị mà hào phóng hệt như tính cách người miền Tây vậy.

Người miền Tây thường nấu lẩu mắm để tiếp đãi bạn phương xa ghé chơi. Hương vị độc đáo của món ăn này khiến thực khách xiêu lòng không ít; đi rồi vẫn quyến luyến bồi hồi. Nếu bạn có dịp du lịch đến các tỉnh miền Tây sông nước, đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.

Cá lóc hấp bầu

Nghe lạ ghê, nhưng mà món này cùng với cá lóc nướng trui được coi là hai món ngon nhất chế biến từ cá lóc – nguyên liệu quen thuộc của miền Tây. Cá lóc thì độ tươi ngon chẳng còn lạ gì, thịt ngọt thanh; mềm đem hấp với bầu thơm tạo thành món ăn dân dã quen thuộc nhưng hương vị thật khó quên.

Cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu là món ăn chơi. Khi ăn thì ăn kèm với bánh tráng; rau xà lách, rau thơm, húng quế… chấm cùng nước mắm chua cay. Vì ngọt của bầu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của thịt cá sẽ khiến thực khách hài lòng.

Lẩu cháo cua đồng

Món lẩu cháo được nấu từ nguyên liệu chính là gạo và cua đồng miền Tây. Món ăn có hương vị đặc trưng của cua, rất thanh và mát; ăn vào ngày hè oi nóng là lựa chọn rất tuyệt vời.

Nấu món cháo cua đồng nhìn vậy chứ cũng rất công phu. Chọn cua phải còn sống, bóc vỏ yếm đi; gỡ mai cạo lấy gạch cua để riêng ra; phần còn lại đem giã nát hoặc xay nhuyễn, ướp muối, hạt nêm với tiêu. Gạo thì phải rang hơi ửng vàng để khi nấu thành cháo có mùi thơm hơn. Món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn nếu kết hợp với các loại rau như rau ngót, rau má, rau mồng tới. Nước chấm cay thơm vị gừng cùng ớt sẽ khiến vị cháo đậm đà hơn nữa.

Lẩu cá linh bông điên điển Miền Tây

Nguyên liệu toàn là những thứ có sẵn của miền quê sông nước. Đây là món ăn tiêu biểu cho Đồng bằng Sông Cửu Long. Cá linh ngon là cá lúc đầu mùa nước nổi; xương chưa cứng và bụng cá có mỡ ăn rất béo. Bông điên điển là loại bông gắn liền với miền Tây với màu vàng tươi; mọc tràn ngập khắp các đầm lầy, mé sông, ruộng nước. Bông điên điển có vị vừa giòn vừa thơm; lại bùi bùi béo béo nên người miền Tây rất thích.

Lẩu cá linh bông điên điển Miền Tây

Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo thành nồi lẩu cá linh bông điên điển với vị mềm béo; ngọt ngào, lại hơi lạ miệng. Nước dùng thường được ninh từ xương cá, xương heo hoặc nấu bằng nước dừa nên có màu trong; vị lại ngọt thanh. Ngoài ra, món này còn có thêm các loại rau như bông súng, ngò gai, rau nhút… Có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi. Lẩu cá linh bông điên điển rất dễ ăn kể cả cho những thực khách khó tính nhất. Chỉ khi đến miền Tây bạn mới có cơ hội nếm đúng vị món ăn này.

Chuột đồng nướng

Nghe tên là đã thấy đủ sự dân dã rồi. Ở miền Tây, chuột đồng được coi là đặc sản nổi tiếng. Chuột đồng xuất hiện nhiều ở các đồng lúa; người dân bẫy được đem về làm món ăn. Chuột đồng ở đây chủ yếu ăn lúa nên thịt béo ngọt; giống thịt gà. Món được yêu thích nhất phải kể đến là chuột đồng nướng muối ớt.

Thịt chuột làm kỹ, khử hết mùi tanh bằng gừng với muối rồi đem ướp muối, đường, tỏi, ớt. Đợi thịt thấp thì đem nướng trên lửa than. Phải là lửa than thì vị mới ngon được. Khi thịt chuyển sang màu đỏ vàng là lúc hương thơm tỏa ra khiến thực khách không thể không thử. Khi ăn, thực khách có thể xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi chấm với muối ớt chanh để tăng thêm vị đậm đà. Món ăn được dùng để nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng.

Cá nướng cuốn lá sen non

Lá sen non là nét đặc trưng của ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười mà ai đã một lần ghé qua sẽ chẳng thể quên. Lá sen non vừa hái được rửa sạch; cuốn cùng cá nướng, rau rừng, chấm nước mắm sốt me. Vị giòn rụm hơi chát mà thanh mát trung hoà với đạm trong thịt cá đẩy đưa vị giác, nhẹ nhàng mà khó quên.

Giòn rụm từng chiếc vảy, da vàng óng thơm lừng; giống cá tai tượng thường được người miền Tây chiên xù để làm nhân món cuốn. Thịt cá ngọt tươi được cuốn chung với rau xanh; chuối chát, bún tươi trong lớp bánh tráng dẻo mỏng, chấm chút nước mắm tỏi ớt cay cay, hương vị vùng sông nước như lấp đầy cả vị giác.

Một chiều cuối năm se lạnh hoặc nhiều mưa Sài Gòn; ngồi quây quần bên bạn bè với vài món ngon để trải nghiệm dấu ấn vùng đồng bằng hay tìm lại chút ký ức quê hương để rồi lại ngâm nga câu hát, “Miền Tây gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Nếu có dịp về thăm miền Tây, bạn đừng quên ghé qua thưởng thức những món ăn dân dã đậm chất ẩm thực miền Tây này nhé.

Gỏi sầu đâu

Miền Tây Nam Bộ, có món ngon mà không nơi nào có đó là gỏi sầu đâu. Món ăn dân dã này được làm từ lá non và nụ của sầu đâu cùng khô cá sặc xé nhỏ; thịt ba chỉ, cá lóc, tôm, xoài xanh, dưa leo với cà chua. Món ăn có vị ngọt ngọt, chua chua, đăng đắng. Nước chấm là nước mắm me với đủ vị chua cay mặn ngọt hấp dẫn. Món gỏi sầu đâu có thể ăn kèm với cơm hoặc ăn với bánh tráng nướng. 

Gỏi sầu đâu

Gắp một miếng gỏi chấm với chút mắm me; cắn miếng bánh tráng giòn tan và nhai chầm chậm. Vị béo của thịt, vị ngọt của tôm và vị chua của xoài; me hòa lẫn với vị đắng của lá sầu đâu thấm vào vị giác, ngon đến quên lối về.

Nguồn: Gonatour.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội