Top 10 tu viện độc đáo nhất mà bạn không thể bỏ qua

Top 10 tu viện độc đáo nhất mà bạn không thể bỏ qua

Thiết kế độc đáo của nó không chỉ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách mà nhiều tu viện thuộc các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau trên thế giới cũng mang đến những điều bất ngờ rất thú vị. Vùng đất với những ngôi chùa Phật giáo tráng lệ tràn ngập du khách hành hương, để lại ấn tượng tốt đẹp và nâng cao niềm tin của người dân đối với Phật giáo. Thiền là một trong những định chế cơ bản nhất của Phật giáo. Tăng Ni có trách nhiệm bảo tồn và phổ biến giáo lý của Đạo Phật, giáo dục và hướng dẫn Phật tử.

Các tu viện Phật giáo được sinh ra từ việc thực hành thiền định, đây là một khóa tu do các nhà sư Phật giáo tiến hành trong mùa mưa ở Nam Á. Những tu viện này dần dần phát triển thành các trung tâm Phật giáo, nơi các nguyên tắc triết học được phát triển và thảo luận. Hầu hết các tu viện đều được xây dựng trên địa thế đẹp, kiến ​​trúc độc đáo thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế đến hàng năm.

Tu viện Taktshang ở Bhutan

Tu viện Taktshang ở Bhutan

Taktshang là tu viện nổi tiếng nhất tại Bhutan bởi sự hiểm trở mà du khách cảm nhận được khi có dịp đến đây. Toàn bộ tu viện nằm cheo leo trên vách đá cao 3.120 m, ngay trên miệng thung lũng Paro (cách 700 so với đáy thung).

Cái tên Taktshang có nghĩa là “Chuồng cọp”. Theo truyền thuyết, thánh Padmasambhava đã bay lên đỉnh núi trên lưng của một con hổ. Tu viện này có 7 đền thờ, tất cả đều mở rộng cửa đón du khách đến tham quan. Điều mà hầu hết du khách thích thú khi đến tham quan tu viện này là họ được dịp thể hiện khả năng trèo núi và sức khỏe dẻo dai.

Tu viện Madonna del Sasso

Tu viện Madonna del Sasso

Nhà thờ Madonna del Sasso được xây kèm tu viện Capuchin nằm trên khu vực đồi Locarno, Thụy Sĩ. Thị trấn cổ kính xinh đẹp Madonna del Sasso được bao bọc bởi một hồ lớn, quanh năm tràn ngập ánh nắng. Tu viện được xây dựng để thờ Đức mẹ đồng trinh Mary. Điểm đặc biệt của tu viện này là bảo tàng nghệ thuật sưu tầm rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý hiếm của thế giới.

Tu viện Yumbulagang ở Tây Tạng

Tu viện Yumbulagang ở Tây Tạng

Yumbulagang (còn được gọi là “cung điện mẫu tử”) là cung điện đầu tiên được xây dựng tại Tây Tạng chính vì thế mà đến nay, cung điện này đã có hơn 2.000 năm tuổi. Bị phá hủy trong thời kỳ Cách mạng văn hóa rồi được xây dựng lại vào đầu những năm 1980, cung điện này sở hữu những bức tường được trang trí bằng những bích họa đẹp tuyệt vời. Những nét vẽ bay bướm phản ánh rõ nét lịch sử lâu đời của Tây Tạng.

Theo người xưa, cung điện này được dựng lên dành riêng cho Nyatri Tsanpo, vị hoàng đế đầu tiên của Tây Tạng, vào thế kỷ thứ 2 trước công nguyên. Sau đó, nơi này trở thành cung điện mùa hè của hoàng tử Gampo và công chúa Wencheng. Thời Dalai Lama thứ 5 đã biến cung điện này thành tu viện của môn phái Old-Yellow Hat Sect.

Tu viện Gregoriou ở Hy Lạp

Tu viện Gregoriou ở Hy Lạp

Tu viện Gregoriou được xây dựng trên một địa điểm không thuận lợi về giao thông nhưng lại có quang cảnh đẹp hút hồn. Nằm trên mặt phía Tây Bắc của ngọn núi Mount Athos, Gregoriou được dựng lên để thờ thánh Nicholas. Được hoàn thành vào thế kỷ 14, tu viện này bao gồm 20 tu viện lớn nhỏ, và được xem là một trong những tu viện có tổ chức và nghiêm khắc nhất.

Ở đây có 70 thầy tu, mỗi người đóng một vai trò khác nhau trong tu viện. Tài sản lớn nhất của tư viện này là thư viện với nhiều đầu sách phong phú, trong đó có 297 bản sách viết tay, 4,500 quyển sách in và 804 bản kinh thánh viết tay, sách thần học, sách tôn giáo (trong đó có 1 bản kinh thánh viết tay từ thế kỷ 13).

Tu viện Metéora ở Hy Lạp

Tu viện Metéora ở Hy Lạp

Tu viện Metéora (tiếng Hy Lạp có nghĩa là “bao quanh bởi đá” hoặc “thiên đường ở trên cao”) là một trong những cụm tu viện độc đáo lớn nhất và quan trọng nhất ở Hy Lạp, chỉ sau Mount Athos. Tổ hợp tu viện này được xây dựng trên những cột đá tự nhiên, nằm ở rìa phía Tây bắc khu vực Thessaly gần sông Peneios và ngọn Pindus, ngay trung tâm Hy Lạp. Metéora gồm 6 tu viện nhỏ và được lọt vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

Tu viện ở bang Raska

Tu viện ở bang Raska

Nhằm tưởng nhớ Hoàng hậu Helen, vợ của vua Uros đệ nhất xứ Serbia, người dân nước này đã cho xây dựng một tu viện nhỏ cách bang Raska 20 km vào thế kỷ 13. Tu viện này được thiết kế mang đậm phong cách bản địa kết hợp với trường phái nghệ thuật Gothic.

Tu viện Ngaphechaung 

Tu viện Ngaphechaung 

Tu viện Ngaphechaung nằm giữa hồ Inle, trên đường dẫn đến ngôi chùa Phaung Daw Oo ở My-an-ma. Đây là một tu viện hết sức duyên dáng. Được xây dựng từ loài gỗ tếch quý hiếm vào cuối những năm 1850. Là tu viện cổ nhất thuộc khu vực này. Chỉ cần 25 phút chèo xuồng trên hồ là du khách. Đã đến được tu viện với nền kiến trúc cổ đại này. Điểm đặc biệt của tu viện là các vị thầy tu nơi đây nuôi rất nhiều mèo. Cho phép chúng tự do đùa giỡn với khách du lịch.

Ở Tây Ban Nha có tu viện Santa María

Ở Tây Ban Nha có tu viện Santa María

Tu viện Santa María de Montserrat nằm trên ngọn núi Montserrat thuộc Catalonia. Nơi đây nổi tiếng với bức tượng Montserrat (Đức mẹ đồng trinh Mary và chúa Jê su). Gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ bí.

Truyền thuyết kể lại rằng trước kia khi xây dựng tu viện. Các thầy tu dòng thánh Benedict không tài nào di rời được bức tượng để lấy chỗ xây tu viện. Mà thay vào đó họ buộc lòng phải xây tu viện bao quanh pho tượng. Bức tượng được đặt trang nghiêm trong sân sau của nhà nguyện chính. Người ta còn đặt một bàn thờ bằng vàng ròng bao quanh pho tượng.

Tu viện Erdene Zuu ở Mông Cổ

Tu viện Erdene Zuu ở Mông Cổ

Tu viện Erdene Zuu có lẽ là tu viện độc đáo cổ nhất còn sót lại ở Mông Cổ. Nó được xây dựng năm 1585 bởi Abtai Sain Khan. Khi Phật giáo được truyền bá từ Tây Tạng vào Mông Cổ. Đá từ tàn tích của Karakorum đã được sử dụng trong xây dựng tu viện này. Erdene Zuu được bao quanh bởi một bức tường với hơn 100 tháp. Cụ thể là 108, một con số thiêng liêng trong Phật giáo. Tu viện đã bị trì hoãn một thời gian bởi chính quyền. Từ năm 1990, tu viện mới trở lại vị trí vốn có của nó.

Tu viện Lama

Tu viện Lama

Chùa Lama nằm ở phía đông bắc Bắc Kinh, là một trong những tu viện Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng ở Trung Quốc và là di sản thế giới. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 1694 dưới thời nhà Thanh ở Trung Quốc. Qua nhiều năm, nhiều nhà sư Tây Tạng và Mông cổ. Đã sống và giảng dạy ở đây, và ngày nay vẫn còn có nhà sư. Chùa có tượng cao 26 mét của Đức Phật Di Lặc chạm khắc từ một gỗ đàn hương trắng tuyệt đẹp. Đến với tour Trung Quốc, bạn sẽ không thất vọng. Khi được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này.

Nguồn: Khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội