Tổng hợp 10 món ăn ngon ở Quảng Ngãi bạn nhất định phải thử một lần

Tổng hợp 10 món ăn ngon ở Quảng Ngãi bạn nhất định phải thử một lần

Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, hoang sơ hấp dẫn du khách mà còn ẩn chứa nhiều câu chuyện lịch sử, giá trị văn hóa. Tuy nhiên, nếu bạn đi đến đâu mà không thưởng thức được món ăn ở đó thì thật là thiếu sót. Do vị trí địa lý và vị trí đắc địa, ẩm thực Quảng Ngãi nổi tiếng với các món hải sản tươi sống, trong khi “tỏi” của Lý Sơn được coi là đặc sản của vùng đất này.

Ở đây không chỉ chinh phục du khách bằng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn có thể đánh thức vị giác của mình qua những món quà quê vô cùng giản dị mà độc đáo, hấp dẫn. Như một mối tình đầu nhẹ nhàng và đẹp đẽ, lần đầu tiên tôi mê mẩn ẩm thực nơi đây, “Hẹn hò” khiến lòng tôi tràn trề hy vọng được gặp lại. Bạn sắp đến Quảng Nghĩa nhưng chưa biết đi đâu và ăn gì? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món ngon được du khách ưa chuộng nhất – đặc sản của huyện Quảng Nghĩa. Hãy lưu lại bài viết này để cập nhật ngay địa chỉ quán ăn ngon, hấp dẫn, ngon, nổi tiếng nhất của chúng tôi nhé.

Cá bống sông Trà

Cá bống kho tiêu sông Trà là đặc sản Quảng Ngãi, được người dân ở đây dùng làm quà cho những người xa quê ở phương xa. Không còn xa lạ với người dân Quảng Ngãi nhưng mà du khách nếu có  cơ hội thưởng thức món ngon này sẽ nhớ mãi không thôi và ăn hoài không ớn. Chắc bạn đã biết nguyên liệu làm nên món ngon này là cá bống sông Trà, cá tươi sống, làm sạch bỏ vào nồi đất thêm gia vị hành ớt, tỏi  đặc biệt phải có tiêu thêm ít nước rồi đun trên bếp lửa nhỏ.

Cá bống sông Trà

Đợi khoảng 1 tiếng là bạn đã có một món ngon không thể tả chỉ cần ăn với cơm trắng thôi cũng giống như thưởng thức ẩm thực cung đình. Mùi vị thơm ngon của cá, dai dai, giòn giòn, mằn mặn làm ai đã có dịp thưởng thức sẽ nhớ mãi không nguôi. Nếu bạn mua tặng người thân thì đặc sản cá bống sông Trà rất phù hợp. Khoảng 250.000 VNĐ bạn mua được một hủ cá bống thơm ngon 500 gram rồi đấy.

Cá niên nướng

Cá niên nướng là một đặc sản của người dân miền núi Quảng Ngãi. Nếu bạn có dịp ghé qua miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,… thì đừng có bỏ qua “món ngon vật lạ” này nhé! Cá niên được bắt sống trên sông, trên suối vào dịp sinh sôi nảy nở của nó là vào dịp xuân sang.

Vì vậy muốn thưởng thức đặc sản này bạn hãy gắn với đi du xuân thăm thú luôn. Cá niên bắt về xiên vào cây đũa rồi nướng không cần chế biến bởi ruột cá niên rất ngon và hấp dẫn. Bởi vì thịt cá nên rất thơm ngon và là một món khoái khẩu nức tiếng gần xa nên giá bán của nó rất bắt. Nếu bắt được một số lượng lớn đem bán thì giá của nó khoảng 300.000 VNĐ/kg đấy bạn.

Don

Don – một đặc sản của người dân Quảng Ngãi. Như một món quà từ thiên nhiên; don chỉ duy nhất có ở Quảng Ngãi và thường sống rải rác khắp nơi, lòng sông, bờ sông… và đông đúc nhất là ở khu vực gần các cửa sông Trà và sông Vệ. Sau khi cào don về, người ta ngâm, rửa sạch rồi cho don vào nồi nước sôi, khuấy đều cho đến khi don há miệng. Lọc nước dùng sang 1 bên, don sang 1 bên. Nước dùng là những gì tinh túy nhất, tạo nên hương vị đặc biệt khó quên của món ăn này.

Don

Khi thưởng thức, bẻ một ít bánh tráng sống; đổ nước don và cho con don vào tô; nhớ cho thêm hỗn hợp hành tây và hành lá. Khi ăn, nhớ kèm chút ớt xiêm, một chút tương ớt Quảng Ngãi và tận hưởng mùi thơm, vị béo, ngọt mặn đậm đà của don thôi nào.

Nhớ ghé địa chỉ số 26 Võ Thị Sáu, phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi thưởng thức tô don thơm phức, đậm đà hương sắc chỉ với 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ.

Bánh tráng mắm ruốc

Bánh tráng có vẻ là cái tên khá xa lạ với người dân miền Nam; thực ra, nó là bánh đa như cách miền Bắc gọi; thế nhưng bánh tráng ở đây mỏng và giòn hơn; vị thơm vừa đủ, được nướng lên chín đều; sau đó quét vài lớp mắm ruốc, thoa chút mỡ dầu kèm với hẹ, cuối cùng là rắc nhẹ bò khô lên thành bánh, thế là được món ăn vặt hết sức hấp dẫn rồi. Bánh tráng mắm ruốc ăn kèm với nước tương cà chua, một hỗn hợp sệt sệt, chút ngọt, chút cay, chút chua. Thử ngay và bạn sẽ bị nó mê hoặc thật đấy.

Có nhiều quán bánh tráng mắm ruốc; nhưng quán cô Lượm đặc biệt nhất, bạn cảm nhận chính xác hương vị của bánh tráng mắm ruốc tại đây. Quán ngay dọc bờ kè Trà Khúc, đường Tôn Đức Thắng, giá bánh chỉ 10.000 VNĐ/1 cái.

Ram bắp

Miền Trung ưu ái cho đất đai giàu phù sa; màu mỡ trù phú, rau mọc xanh tươi. Nhờ thế mà những món ăn kèm với rau còn trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Ram bắp có thành phần chính từ bắp non. Bắp khi mua về dùng dao bào nhỏ cho đến sát cùi. Ướp đủ vị muối, đường, bột nêm, tiêu ớt vào bắp và trộn đều lên cho thấm tháp. Hành lá và hành tây băm nhuyễn cũng được trộn đều vào hỗn hợp bắp.

Ram bắp - món Quảng Ngãi

Sau khi thấm đều gia vị, cho từng muỗng nhỏ vào thành bánh tráng gói ram để cuốn lại. Sau đó cho vào chảo dầu và chiên đều. Ram bắp sau khi chiên, ăn kèm với nước mắm tỏi ớt có pha chút chanh và đường. Mùi thơm của bắp quyện vào nước chấm, ăn kèm với rau tươi mới hái đảm bảo ngon hết sảy. Mỗi dĩa ram bắp chỉ có giá khoảng 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ. Địa chỉ quán: 124 Phan Đình Phùng, Phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi.

Bánh bèo chén

Bánh bèo là cái tên khá quen thuộc với thực khách bốn phương; thế nhưng mỗi vùng mỗi địa phương lại mang đến nhiều cảm nhận và cách ăn khác nhau. Nếu là tín đồ về ẩm thực bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay sự khác biệt mà bánh bèo Quảng Ngãi đem lại.

Bánh bèo làm bằng bột gạo, sau khi hấp chín, cho hỗn hợp nước tương đã pha sẵn; một ít tương ớt và chút nước mắm cay là có thể dùng ngay được. Bạn nhớ ăn nóng để thưởng thức được độ mềm của bánh cũng như vị thơm của nước dùng nha. Bánh bèo thường bán theo mâm, mỗi mâm chục chén nhỏ; giá khoảng 15.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ, được bán tại nhiều nơi ở đất Quảng.

Bò hít

Đến Quảng Ngãi, nhất định bạn phải thưởng thức món ăn vặt “vạn người mê” này. Có thể tùy mỗi tỉnh lại có cách làm và tên gọi khác nhau. Tuy nhiên nếu thưởng thức ở Quảng Ngãi; bò hít sẽ là sự hòa quyện của một chút đu đủ cắt thành sợi mỏng dài, một chút rau răm, một chút đậu phộng, một chút bò khô vụn và đặc biệt, điểm hấp dẫn là nước dùng ngọt ngọt thơm thơm.

Bò hít - món Quảng Ngãi

Bò hít ở đây ăn kèm với bánh tráng, đậm đà cực ngon miệng, giá một dĩa là 15.000 VNĐ. Bò hít phải thưởng thức tại quán cô Năm số 11 Trần Quang Diệu, thành phố Quảng Ngãi, ngoài ra, bạn còn tìm thấy những món ngon khác tại đây như don, ram bắp, bánh bèo, bánh xèo. Đi một thưởng thức năm, còn gì tuyệt bằng.

Ốc ruốc

Những con ốc ruốc đủ màu sắc luộc xong lấy gai chanh lể ăn vừa beo béo; vừa ngọt lại vừa cay là món khoái khẩu không chỉ của cánh đàn ông mà còn của chị em phụ nữ. Ốc ruốc đánh bắt đem về rửa sạch để cho khỏi bị lẫn cát biển. Sau đó, bắc nồi nước, không quên cho thêm mấy tép sả đập giập vào nồi; đun cho sôi rồi đổ ốc vào nấu. Cho thêm ít ớt tươi giã nhuyễn, một ít muối vào cho ruột ốc thêm đậm đà. Vừa ăn chơi, vừa tám chuyện chắc hẳn lựa chọn tuyệt vời giữa cái nóng mùa hè này.

Ốc ruốc thường được bán ở Chợ Quảng Ngãi số 219 Nguyễn Bá Loan, thành phố Quảng Ngãi hoặc ngay góc Cầu trà khúc, thành phố Quảng Ngãi. Chỉ với khoảng 15.000 VNĐ đến 20.000 VNĐ là bạn đã có trong tay một lon ốc ruốc siêu ngon, đủ tám chuyện xuyên lục địa rồi.

Thịt luộc cuốn bánh tráng

Thịt luộc cuốn bánh tráng gần giống với gỏi cuốn miền Nam; tuy nhiên điểm nhấn món này chính là thịt heo, giống heo thường được nuôi tại vườn nên từng thớ thịt chắc và thơm; không quá béo ngậy. Sau khi luộc thịt xong, cắt mỏng, thịt ăn kèm với rau sống và nước chấm. Rau sống được chọn là cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, giá, ngò, dưa leo. Độ dai ngọt của thịt, phần béo của mỡ và giòn giòn của da kết hợp với rau xanh, thêm hương vị đậm đà của mắm nêm tạo nên sự đặc biệt của món ăn này.

Thịt luộc cuốn bánh tráng - món Quảng Ngãi

Tất cả hòa tan trong cuống họng, mê đắm lòng người mà chắc hẳn chỉ một lần thưởng thức phải nhớ mãi. Bạn có thể ghé quán Vị Xưa 368 Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi tận hưởng thịt luộc cuốn bánh tráng nhé. Dĩa thịt luộc dao động khoảng 35.000 VNĐ – 45.000 VNĐ

Bánh xèo

Khác với bánh bèo miền Bắc và miền Nam; Bánh xèo Quảng Ngãi mang đậm bản sắc miền Trung. Kích thước nhỏ hơn vì được đúc bằng chảo nhỏ; không giòn mà mềm dẻo; điều này là do lớp bột gạo xay đều dùng để tráng bánh. Tùy vào cách làm mà có thể cho thêm bột nghệ cho có màu sắc; nhưng đặc trưng bánh xèo ở đây vẫn là màu sắc nguyên thủy của bột gạo xay nhuyễn. Bánh xèo có nhiều nhân như tôm; thịt nhưng ngon nhất vẫn là bánh xèo nhân thịt vịt; bánh nhìn đơn giản như chính sự bình dị của người dân nơi đây.

Bánh xèo bình dân ngon nhất ở 471 Lê Lợi, thành phố Quảng Ngãi. Món ăn này được bán theo chục, khoảng 30.000 VNĐ – 40.000 VNĐ là có thể ăn thỏa sức với nhiều chiếc bánh xèo rồi.

Nguồn: Nguoicocongquangngai.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội