10 đặc sản Malaysia

10 đặc sản Malaysia

Với nền văn hóa đa sắc tộc gồm người Mã Lai; người Hoa; người Ấn; Người bản địa; cộng đồng người Á-Âu do trước đó là thuộc địa của nước ngoài nên Malaysia được thừa hưởng sự hài hòa trong văn hóa và sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực.

Vì là đất nước Hồi Giáo nên thịt lợn là loại thực phẩm rất hiếm gặp ở Malaysia. Tuy nhiên không vì thế mà ẩm thực của đất nước Hồi Giáo này kém đi phần phong phú.

10 đặc sản Malaysia

Với đường bờ biển trải dài, hải sản là nguồn thực phẩm chính cho các bữa ăn của người dân xứ Hồi giáo này. Ngoài ra, do cùng nằm trong khu vực nhiệt đới nên rau, củ quả cũng là những nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn.

Các món ăn của Malaysia luôn mang đến một sức hút khó cưỡng cho thực khách mỗi lần ghé thăm. Với hương vị đặc trưng, kỹ thuật chế biến độc đáo khiến cho du khách không thể nào quên được. Các quy định về việc chế biến thịt khá khắt khe khi chỉ được sử dụng thịt tươi sống. Do đó các món ăn ở đây luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có mức hấp dẫn cực kỳ lớn đối với du khách. Hãy cùng điểm danh 10 đặc sản Malaysia nổi tiếng nhất nhé.

Roti Canai

Đây là món ăn có xuất xứ từ Ấn Độ, được ưa chuông không chỉ vì hương vị, mà còn vì sự đơn giản, tiện lợi – rất thích hợp dùng vào bữa sáng. Roti Canai là loại bánh mì dẹt theo kiểu Malaysia với bột mì được chiên vàng đều, xếp thành nhiều lớp mỏng ăn kèm với thịt gà cari, cá, một số loại rau củ hay chỉ đơn giản là dùng với sữa đặc và đường.

10 đặc sản Malaysia

Char kuay teow

Char kuay teow luôn có một sức hút khó cưỡng, và khi “du nhập” vào Malaysia, nó cũng trở thành một trong những món ăn ngon không nên bỏ qua của Malaysia. Món mì xào này có thành phần chính là mì gạo, hẹ, trứng, giá đỗ và tôm. Char kuay teow xào với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, dùng ngay khi vừa chế biến thật sự là hương vị hoàn hảo tuyệt đối. Chính vì thế mà nó được chọn là một trong 10 đặc sản Malaysia.

Char kuay teow

Bò Rendang

Đây là món ăn dành cho các tín đồ món cay nhé! Bò Rendang là món ăn có vị cay nồng mang đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia. Phần nước dùng thường sẽ được chuẩn bị rất cay, sau đó dùng nước này để nấu thịt bò và để vị cay được thẩm thấu vào thịt. Nếu bạn thích vị cay nồng thì chắc chắn sẽ “ưng bụng” ngay món Rendang, bởi không chỉ từ nước dùng, mà vị cay tổng thể của món ăn còn đến từ ớt, sả, gừng tiêu. Vị cay sẽ được cân bằng và thăng hoa khi kết hợp cùng vị béo của nước dừa, vị ngọt mềm của thịt bò ninh cùng một chút vị chua của me.

Bò Rendang

Nasi lemak

Rất nhiều du khách “chỉ mặt đặt tên” Nasi Lemak là món ăn đại diện cho ẩm thực của đất nước Malaysia. Bởi gần như bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ nơi phục vụ ăn uống nào ở Malaysia. Từ cửa hàng, quán ăn đường phố, siêu thị, nhà hàng, sân bay, v.v… với giá cả phải chăng, không quá đắt. Có thể nói Nasi Lemak là một bữa ăn hoàn chỉnh cũng không hề sai. Bởi đây là món ăn bao gồm cơm gạo nấu sữa dừa, dưa chuột, đậu phộng, trứng luộc, mực sốt cà ri cay (sambal sotong) và tương ớt sambal (theo biến thể ở nhiều nơi còn thêm các loại thịt khác hoặc hải sản và cà ri cừu vào món ăn).

Murtabak

Là một trong 10 đặc sản Malaysia. Thông thường, bánh Murtabak được làm từ bột mỳ, thịt bằm cùng với tỏi, trứng và hành tây. Tuy nhiên hiện tại Murtabak có hai phiên bản: bản món ngọt và món mặn với trứng và thịt. Nhiều người nhìn thoáng qua sẽ nghĩ đây giống như một món bánh mì phiên bản Mã Lai. Món này thường ăn kèm với cari hoặc nước thịt, dưa chuột và nước sốt cà chua. Nếu đến Malaysia, bạn nên thưởng thức Murtabak nhé!

Ikan bakar

Có thể lần đầu tiên bạn nghe đến cái tên này. Nhưng thực tế ra Ikan Bakar chính là món cá nướng được chế biến theo cách của người Malaysia. Cá được uớp với các gia vị đặc trưng bản địa, trong đó chủ đạo là vị cay vì được sử dụng khá nhiều tương ớt. Sau đó cá được lá chuối và nướng trong than củi. Thông thường, Ikan Bakar được dùng với cơm, rau, cà ri và kèm với một ít nước chấm dầu ăn.

Xiên nướng Satay

“Nữ hoàng ẩm thực đường phố” đến đây! Hầu như tất cả chúng ta đều không thể cưỡng lại những xiên thịt nướng được tẩm ướt gia vị. Đặc biệt là vị cay cay cực kích thích vị giác. Các xiên thịt nướng Satay tại Malaysia thường dùng thịt bò hoặc thịt dê, cừu; uớp gia vị và nướng trực tiếp trên bếp than; vừa dậy mùi than hoa, vừa thấm đượm gia vị vô cùng bắt miệng. Vậy nên, đừng bỏ qua món ngon này khi đến Mã Lai nhé!

Xiên nướng Satay

Otak-Otak

Otak-Otak, hay còn có tên là Otah-Otah; một cái tên phát âm khá vui tai. Đây là món ăn rất phổ biến ở Malaysia, một trong những món ăn đơn giản và truyền thống tại đất nước này. Otak Otak được chế biến từ cá thư hu quết nhuyễn trộn với một số gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa; gói lại trong ;á chuối và sau đó nướng hoặc đem hấp. Tuỳ theo khẩu vị mà có người thích ăn hấp vì vị thanh và nghe rõ vị cá hơn. Trong khi nhiều người lại cho rằng món Otak khi nướng sẽ ngon hơn vì gia vị thấm hơn và đặc biệt thơm hơn khi mở lớp lá chuối ra.

10 đặc sản Malaysia

Roti jala

Đây là một loại bánh mì có dạng lưới được làm từ bột mì, nước cốt dừa, bột nghệ, trứng, muối. Có bề mặt trông như tấm lưới mỏng và thường được dùng làm món ăn sáng. Tuy nhiên Roti Jala cũng là một món ăn nhẹ có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bánh mì roti jala có thể ăn không hoặc kèm với mứt trái cây, sốt sô cô la, phết bơ hoặc quế tuỳ khẩu vị. Màu vàng ươm từ bột nghệ cùng hình thức là lạ. Cộng với sự mềm mại của bánh khi cắn vào đã giúp Roti Jala quyến rũ thực khách. Trở thành một trong những món ngon bạn nhất định phải thử khi đến Malaysia.

Roti jala

Air Mata Kucing

Có thể nói đây vừa là đặc sản, vừa là một món ăn có cái tên khá thú vị trong ẩm thực Malaysia. Bởi ‘air mata kucing” trong tiếng địa phương có nghĩa là nước mắt mèo. Cái tên này xuất phát từ những viên đã trong cốc nước, long lanh cũng như mắt mèo. Air Mata Kucing là một loại thức uống được nấu từ bí đao, long nhãn khô và nước đường; đây là món giải khát phổ biến tại Kuala Lumpur nói riêng, cũng như Malaysia nói chung. Cực kì hợp để bạn giải khát và tiếp sức cho hành trình khám phá và vi vu của mình.

10 đặc sản Malaysia

 

Nguồn: Traveloka.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội