6 món phải thử khi tới Iran

6 món phải thử khi tới Iran

Iran là một quốc gia vùng Trung Đông với sự nổi tiếng đến từ dầu mỏ và bóng đá. Là một trong những nền văn minh cổ nhất trên thế giới, nền ẩm thực của Iran hay trước đây có tên gọi là Ba Tư bị ảnh hưởng nhiều bởi các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên nền ẩm thực Iran vẫn có những nét rất riêng không lẫn với các quốc gia khác. Nguyên liệu chính trong nền ẩm thực Iran là sự kết hợp giữa cơm và với các loại như thịt cừu; thịt lạc đà; cá hay thịt gà. Kết hợp với các loại rau thơm và các loại hạt.

6 món phải thử khi tới Iran

Các gia vị chính của Iran là những gia vị đặc trưng ở xứ này như chanh khô, nghệ tây, quế.. được pha trộn tinh tế. Tạo nên sự cân bằng trong các món ăn. Với sự ảnh hưởng của các nền văn mình bên ngoài từ cổ xưa, pha trộn với tính hiện đại bây giờ. Văn hóa ẩm thực Iran ngày càng trở nên đa dạng và phong phú. Hãy cùng đến với Iran và thưởng thức 6 món phải thử khi tới Iran nhé.

KUFTEH TABRIZI

KUFTEH TABRIZI

Là loại thịt viên nổi tiếng của Iran, xuất xứ từ thành phố Tabrizi. Món này gồm thịt bò có mỡ xay nhỏ trộn với linsen (một loại kem), khoai tây nghiền, gạo và loại thảo mộc khô, vo thành viên tròn hầm trong sốt cà chua, có cho thêm một chút dấm. Ăn kèm với bánh mì, các loại rau thơm như thì là, hành, hẹ, húng, bạc hà, củ cải đỏ.

GHORMEH SABZI

GHORMEH SABZI

Một món ăn truyền thống của Iran, là đặc sản của thành phố Esfahan. Thành phần của Ghormeh Sabzi gồm thịt gà, bò hoặc cừu hầm nhừ với rau chân vịt, mùi tây, hẹ đậu, chanh muối, bột nghệ, hạt óc chó… Món này ăn không qúa đậm đà nhưng rất hợp với cơm trắng. Ngoài ra món này còn được đóng vào hộp bán ở các siêu thị. Nên rất tiện cho việc mua về ăn và chế biến. Tất nhiên không thể ngon bằng việc nấu tươi được.

THỊT LẠC ĐÀ

THỊT LẠC ĐÀ

Là một trong 6 món phải thử khi tới Iran. Thịt lạc đà thường được bán thịt tươi như những loại thịt khác trong cửa hàng thịt. Có thể được xay nhỏ, trộn với các loại gia vị, rán rồi sốt với cà chua, hoặc có thể hầm nhừ với các loại hoa quả khô. Thịt lạc đà ăn gần như thịt cừu nhưng không bị hôi như thịt cừu.

FESENJAN

Bắt nguồn từ mảnh đất Gilan giáp biển Caspi, vào mùa thu thì cây lựu cũng bắt đầu cho trái ngọt. Món Fesenjan được dùng nhiều vào thời gian này trong năm. Nó được coi là món truyền thống lâu đời của người Ba Tư. Được dùng vào các lễ Nowruz của họ hay ngay cả lễ Rosh Hashanah của người Do Thái.

FESENJAN

Món này có nguyên liệu chủ yếu là hạt óc chó xay nhỏ, lựu tươi hầm với thịt gà. Ngoài ra có thể dùng thịt bò hoặc thịt cừu cùng các loại gia vị. Khi nấu xong thì món ăn có màu nâu và một lớp dầu mỏng từ hạt óc chó, mọi người thường rắc một chút hạt lựu tươi lên phía trên ở trang trí. Khi ăn có vị hơi chát nhẹ, béo, ngậy. Người Iran ăn món này với cơm trắng kèm rau thơm.

KHORESHT MAST

KHORESHT MAST

Mast nghĩa là sữa chua ở Isfahan. Đây là một món tráng miệng gồm sữa chua, safran, thịt cổ của cừu, nước hoa hồng, đường, một chút hạt dẻ cười xay cùng với nhau. Khoresht Mast có vị chua, ngọt và rất mịn. Đặc biệt khi ăn bạn sẽ ko thể nhận biết được là có thịt trong ấy.

MAGHOT VÀ FALOODEH

MAGHOT VÀ FALOODEH

Nguyên liệu hai món tráng miệng này đều là làm từ bột ngô (satrchy). Chỉ khác là Maghot đc tạo hình thành những miếng vuông như thạch còn Faloodeh thì là những sợi nhỏ dài như bún. Hai món này đều được ăn lạnh với siro hoa hồng và hột é. Thường ở những thành phố khác Faloodeh được tạo hình thành những sợ nhỏ như mì và để đông lạnh, được ăn kèm với kem hoặc nước cốt chanh và sữa tươi.

Nguồn: Vntravellive.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội