Ẩm thực Pakistan

Ẩm thực Pakistan

Du lịch là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế của một quốc gia. Ngoài những yếu tố như đất nước đó có danh lam thắng cảnh đẹp hay không? hoặc văn hóa độc đáo ra sao? Thì ẩm thực là một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch đến. Hãy cùng đến với ẩm thực Pakistan.

Đã từng là một trong những quốc gia có nhiều bất ổn về chính trị, quân sự khi phải đối đầu với phiến quân Taliban từ những năm 2009. Tuy nhiên đến thời điểm này, các vấn đề trên đã được cải thiện rõ rệt.

Các chính sách về du lịch đã được nhà nước Pakistan mở rộng và tạo điều kiện rất nhiều cho khách du lịch khi đặt chân tới đất nước nhiều tiềm năng phát triển này.

Ẩm thực Pakistan

Nếu bạn đang cho rằng, với những bất ổn đã từng có liệu Pakistan có điều gì tươi đẹp? Xin thưa rằng, bạn thử lượt 1 vòng trên Google về du lịch Pakistan để thấy rằng, ngoài thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện, con đường tơ lụa nổi tiếng thế giới.. thì ẩm thực Pakistan là một trong những điều bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng chúng tôi điểm danh các món ngon nổi tiếng nhất của nền ẩm thực Pakistan nhé.

Aloo gobi

Aloo gobi là một món ăn khô trong ẩm thực Ấn Độ, Nepal và Pakistan làm từ khoai tây (aloo), súp lơ (bông cải) (gob(h)i) và gia vị Ấn Độ. Nó có màu hơi vàng và do sử dụng nghệ, và thỉnh thoảng có kalonji và lá cà ri. Các thành phần phổ biến khác gồm có tỏi, gừng, hành, thân rau mùi (ngò), khoai tây, đậu Hà Lan, và thì là Ai Cập. Có một số biến thể nhưng tên gọi vẫn thế.

Ẩm thực Pakistan

Chutney

Chutneys có dạng khô hoặc ướt, và từ các thành phần thô có thế trộn lẫn để được món hoàn chỉnh. Theo tiếng Ấn Độ, chutney được sử dụng nhằm chỉ sự tươi ngon cũng như chỉ các loại rau quả ngâm muối hay các loại mứt ngọt. Tuy nhiên,trong một vài ngôn ngữ khác tại Ấn Độ, chutney chỉ được sử dụng để chỉ hoa quả tươi. Một từ khác achār (Hindi: अचार) được dùng để chỉ các loại hoa quả ngâm chứ nhiều dầu và ít ngọt. Giấm, me, cam quýt và nước chanh thường được dùng như chất lên men tự nhiên, hoặc sự lên men nhờ muối cũng hay được dùng nhằm tạo acid.

Ẩm thực Pakistan

Chutney rất phổ biến trong thế giới ẩm thực. Chutney thường được dùng đi kèm với các bữa ăn nhằm gia tăng hương vị. Tại Việt Nam, một nền ẩm thực vô cùng phong phú, chúng ta cũng có những loại “chutney” cho riêng mình như dưa muối, cà muối, [[kiệu ngâm]],… Và cũng tương tự như những món muối của chúng ta, chutney có thể ăn kèm với rất nhiều các loại đồ ăn khác nhau.

Theo truyền thống, chutney được dằm nhuyễn nhờ chày và cối được làm từ đá hoặc ammikkal (tiếng Tamil, chỉ một dụng cụ để cán hay giã nhỏ). Gia vị sau đó được cho vào giã cùng, thường theo một thứ tự nhất định. Các loại rau quả trước tiên được “xào” (sauteed) qua cùng với dầu thực vật, thường là dầu vừng hoặc dầu lạc. Ngày nay, với sự trợ giúp của cộng nghệ, các loại cối đá dần được thay thế bởi máy xay hay các dây chuyền chế biến thực phẩm công nghiệp.

Pakora

Pakora thường được phục vụ như đồ ăn nhẹ hoặc món khai vị. Pakora được phổ biến như là một món nhẹ thức ăn nhanh, có sẵn tại nhà hàng Pakistan. Chúng cũng thường được phục vụ với món trà cho khách đến tham dự lễ cưới Pakistan. Và thường được bổ sung với me chutney, nước xốt nâu, hay nước xốt cà chua.

Ẩm thực Pakistan

Pakora còn gọi là pakoda, pakodi hoặc ponako, là một món ăn chiên (món rán). Có nguồn gốc từ Ấn Độ, nó tìm được trên khắp Nam Á.

Pakora được nấu bằng cách dùng một hoặc hai thành phần. Chẳng hạn như hành tím, cà tím, khoai tây, rau bina, chuối, pho mát đông, súp lơ, cà chua, hoặc ớt. Chúng cũng đôi khi được nấu với bánh mì, kiều mạch, lạc, cá, hoặc thịt gà. Chúng được nhúng phủ bột đậu vàng và sau đó chiên ngập dầu. Biến thể phổ biến nhất gồm pyaaz pakora, được làm từ hành tây, và aloo pakora, được làm từ khoai tây.

Roti

Roti (còn được gọi là chapati) là một món bánh mỳ mỏng tại tiểu lục địa Ấn Độ. Được làm từ bột chứa rây có lẫn nhiều hạt. Theo truyền thống được gọi là bột atta. Có khởi nguồn và được tiêu thụ tại Ấn Độ; Pakistan; Nepal; Sri Lanka; Maldives và Bangladesh. Món này được ăn tại nhiều nơi ở Nam Phi, miền nam Caribbean, đặc biệt là ở Trinidad và Tobago, Guyana, Suriname, và Fiji.

Roti

Đặc tính định nghĩa là không bột nở. Bánh mì naan Ấn Độ, ngược lại, là một loại bánh bột nở – lên men. kulcha trong ẩm thực Ấn Độ là một loại bánh ăn kèm giống như bánh mì, được chế biến từ bột maida nở với men. Các loại biến thể roti không thể thiếu đối với ẩm thực Nam Á.

Raita

Raita là một món ăn Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Được chế biến bằng dahi (sữa chua, thường được gọi là sữa đông) cùng với rau sống hoặc chín. Ít khi ăn kèm trái cây hơn. Hoặc trong trường hợp của boondi raita, với những giọt chiên của bột làm từ besan (bột đậu xanh, thường được dán nhãn như bột đậu vàng).

Raita

Dạng gần giống nhất trong ẩm thực phương Tây là một món ăn nhẹ hoặc món ngâm. Hoặc salad được nấu chín. Nó thường được gọi là một thứ gia vị. Nhưng không giống gia vị phương Tây truyền thống như muối, hạt tiêu, mù tạt và cây cải ngựa. Để làm cho món ăn cay hơn, một món dahi hoặc raita có tác dụng làm mát tương phản với món cà ri cay và thịt nướng. Đó là những món ăn chính một số nền ẩm thực châu Á. Sữa chua có thể được ướp với rau mùi, hạt thì là rang; bạc hà; ớt bột cay; chaat masala và các loại thảo mộc và gia vị khác.

Nguồn: Topxephang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội