Ẩm thực Trung Quốc và 5 món ăn đường phổ nổi tiếng

Ẩm thực Trung Quốc và 5 món ăn đường phổ nổi tiếng

Trung Quốc là một quốc gia có diện tích rộng lớn, với dân số đông nhất thế giới. Chính vì lẽ đó đã dẫn tới sự đa dạng về văn hóa, về đời sống và về khí hậu của mỗi vùng miền. Qua đó kéo theo, sự đa dạng về văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Tùy từng vùng miền mà có những nét đặc trưng về ẩm thực khác nhau, và ẩm thực Trung Quốc đường phố cũng có những màu sắc riêng biệt.

 5 món ăn đường phố nổi tiếng

Những ngày trước, khi mà phim ảnh cổ trang Trung Quốc phủ sóng trên hầu hết các kênh của đài truyền hình Việt Nam. Các khán giả ngày ấy chắc hẳn không thể nào quên được hình ảnh bánh bao, sủi cảo được bày bán trên những con phố đông đúc trong phim. Thậm chí, khi nghe thấy, dù chỉ là được lồng tiếng thôi cũng đủ để cho chúng ta phát thèm. “Bánh bao đây”, “Sủi cảo đây” có lẽ là những tiếng mà xưa chúng ta được nghe rất nhiều trên phim. Tuy nhiên, không chỉ là Bánh Bao và Sủi cảo, các món ăn đường phố Trung Quốc còn rất nhiều. Sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua 5 món ăn đường phố trong nền ẩm thực Trung Quốc nhé.

Kẹo hồ lô

Có lẽ khi nhắc đến Trung Quốc bạn không thể bỏ qua được món kẹo hồ lô. Được xuất hiện rất nhiều trong những thước phim trung quốc. Đến trung quốc mà không thử thì quả là một điều đáng tiếc.

Kẹo hồ lô không phải là loại kẹo mà được làm từ những quả sơn tra nhỏ xiên que rồi nhúng vào siro nước đường và để cứng lại. Món ăn này thu hút thực khách bởi hình dạng dễ thương của nó. Những trái sơn tra chín đỏ xiên vào một chiếc que dài, nhúng trong thứ nước đường bóng bẩy và ngọt ngào khiến nhiều người không cầm lòng được mà phải mua liền. Hơn thế nữa loại kẹo này được làm từ nhiều quả khác nhau đặc trưng của người Trung Quốc.

Bánh hành nướng

Hay còn có tên gọi khác là Bánh Jianbing. Món bánh đăc trưng và được bày bán rất nhiều ở khắp các con phố ở Trung Quốc. Món bánh hành nướng là một lựa chon tuyệt vời cho bạn trong những chuyến chuyến đi du lịch của mình.

Đây là món ăn vặt có lịch sử đến 2000 năm và rất phổ biến ở thủ đô Bắc Kinh. Vào buổi sáng bạn có thể thấy hàng người dài xếp hàng để chờ mua món ăn này mang đi. Jianbinh được làm trên một chiếc vỉ nướng to và phẳng. Đầu tiên người bán rải một lớp bột mỏng, thêm trứng, các loại nhân, xốt, gia vị và cuối cùng là một miếng bánh mì giòn trước khi cuộn gọn lại và giao cho khách thưởng thức.

Bánh bao

Bánh bao có lẽ là một trong 5 món ăn đường phố nổi tiếng nhất Trung Quốc. Một món ăn chắc chắc đã không còn xa lạ ở Việt Nam nữa. Nhưng thưởng thức ở Trung Quốc lại có một hương vị hoàn toàn khác. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức món ăn được bắt nguồn từ trung quốc này.

Bánh bao

Bánh bao là món ăn phổ biến ở Trung Quốc. Đặc biệt là món ăn tiện lợi vào buổi sáng cho những người bận rộn. Bánh bao thường được giữ nóng trong những lồng hấp lớn bằng tre. Nhân món ăn này rất phong phú, có cả nhân ngọt (như nhân đậu đỏ, rong biển…) hay nhân mặn (như các loại thịt trộn rau củ, xá xíu…), thậm chí còn có cả bánh bao không nhân (màn thầu).

Sủi cảo

Một món ăn rất phổ biến ở Trung Quốc. Thật là tiếc khi chuyến đi du lịch của bạn mà không thưởng thức món sửi cảo Trung Quốc này.

Sủi cảo là món ăn bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên đất nước Trung Quốc rộng lớn. Từ những quầy hàng nhỏ xíu ở ga tàu điện đến những quán ăn ở các con phố đông đúc. Thậm chí là trong cả những nhà hàng hạng sang.

Những viên sủi cảo thường có kích thước vừa một miếng ăn. Được gói thành hình lưỡi liềm với nhân thịt và rau (thông thường là thịt lợn và cải bắp). Sủi cảo ngon phải mềm mịn, vỏ mỏng, nhân mềm ngọt. Món ăn này thường được chấm cùng nước tương đậu nành hoặc tương cay để tăng hương vị. Sủi cảo là món ăn thường được làm vào những dịp tụ họp gia đình hay vào dịp tết Nguyên Đán.

Bánh mì kẹp thịt hầm

Món bánh mì kẹp thịt (Nhục giáp mô) được cho là đã bắt đầu xuất hiện ở tỉnh Thiểm Tây từ 2.000 năm trước. Giờ đây, món bánh này phổ biến trên khắp đất nước Trung Quốc. Thịt lợn được sử dụng trong món bánh nhục giáp mô được hầm với rất nhiều loại gia vị. Sau đó kẹp vào bánh mì ăn với các loại rau ghém, ớt xanh và hạt tiêu. Một hương vị rất riêng của món ăn đặc trưng trung quốc. Thật là tiếc khi đến trung quốc mà bạn không thưởng thức món ăn này.

Nguồn: Kinhnghiemdidulich.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội