Khám phá ẩm thực Hải Phòng, ăn là mê

Khám phá ẩm thực Hải Phòng, ăn là mê

Hải Phòng – thành phố được mệnh danh là phượng đỏ. Nhưng nói đến Hải Phòng; người ta sẽ nhớ ngay đến những món ăn vừa bắt mắt, hương vị lại vô cùng thơm ngon. Muốn chuyến du lịch Hải Phòng sẽ được hiểu như chuyến food tour; bạn sẽ lạc chân vào chốn thiên đường ăn uống với rất nhiều món ăn đa dạng và phong phú; những món ăn gây nghiện nhưng giá thành từ bình dân đến sang xịn đều có. Nhất định phải đi thử một lần đến Hải Phòng nhé; bạn sẽ không hối hận vì chi tiền cho chuyến đi này đâu.

Ẩm thực Hải Phòng từ lâu luôn mang những nét tinh hoa đặc sắc khiến người ta phải trầm trồ khen ngợi. Thành phố Cảng xinh đẹp và thơ mộng chính là nơi mà hôm nay chúng tôi giới thiệu đến cho các bạn. Hãy cùng dạo qua một vòng những món ăn làm nên tên tuổi của người Hải Phòng nhé.

Bánh đa cua

Bánh đa cua chính là món mà khi nhắn đến ẩm thực Hải Phòng; người ta sẽ nghĩ tới ngay đầu tiên. Đây chính là món ăn nổi tiếng nhất luôn gắn với thành phố cảng và nếu không phải là Hải Phòng, sẽ rất khó để bạn tìm thấy ở đâu hương vị tinh tế của món ăn này.

Người Hải Phòng gọi bánh đa cua là món ăn tinh thần của ẩm thực Hải Phòng. Bởi lẽ hương vị này đã thấm nhuần vào trong máu mỗi người dân nơi đây; một ngày ba bữa họ có thể ăn suốt món bánh đa cua. Và nếu như Hải Phòng không còn bánh đa cua nữa; đó sẽ là cú sốc ẩm thực đối với họ. Món ăn này có thể là món bánh canh với thập cẩm hương vị của thịt cá; rau thơm, húng quế, nước lèo ngon ngọt hòa tan cùng gạch cua thơm phức.

Bánh đa cua

Người Hải Phòng đặc biệt lắm, họ không sử dụng món bánh đa thông thường; bánh đa ở đây sợ to dày; được tạo ra từ bột gạo phơi khô, có màu vàng óng đẹp mắt. Thứ sợi kỳ lạ ấy thật khó để bạn tìm thấy ở nơi khác mà không phải là Hải Phòng.

Bánh đúc Tàu

Bánh mỳ cay hay còn gọi tên khác là bánh mỳ que được coi là đặc sản riêng của thành phố cảng Hải Phòng. Bất kể bạn đi tới đâu trong thành phố; bạn cũng dễ dàng bắt gặp một quán nhỏ bày bán món ăn này. Nó phổ biến đến nỗi nhiều tỉnh thành khác cũng đã sao chép và đem công thức bánh mỳ cay từ Hải Phòng trưng bày khắp nơi trên cả nước. Không một ai có thể định vị giá trị của món ăn đường phố ấy bằng bất cứ công cụ nào; bánh mỳ cay mang nét đặc sắc riêng, là tiêu biểu cho ẩm thực Hải Phòng.

Bánh mỳ cay Hải Phòng giống như một thanh sô cô la, nhỏ như ngón tay và cũng chỉ dài bằng một gang tay. Bên trong bánh mỳ được kẹp nhiều pate; đó là một loại sốt được chưng cất thơm ngon từ nhiều thịt lợn hay gan lợn. Pate ở đây có vị rất lạ mà theo đánh giá của nhiều du khách là khó tìm được hương vị gốc nếu ở thành phố khác.

Bánh đúc Tàu Hải Phòng

Chiếc bánh mỳ nhỏ xinh được phủ một lớp pate dày hai mặt, thêm vào  giữa là ruốc thịt đầy ú; nhìn vô cùng thuận mắt. Bánh mỳ này đi kèm nước chấm đặc biệt. Mỗi một quán nhỏ ở Hải Phòng; đầu bếp sẽ có những bí quyết riêng tạo ra nước chấm riêng. Nhưng đặc điểm chung là đều làm nổi bật vị cay nồng, ngon ngọt. Khi bạn chấm miếng bánh mỳ đầu tiên; hương vị của ruốc thịt, của pate, của ớt cay sẽ giòn tan trong miệng, một cuộc tấn công vị giác chính thức bắt đầu.

Nem cua bể

Nem cua bể là món ăn tinh tế dành riêng cho những vị khách sành ăn nhất khi đến Hải Phòng. Có thể nhiều người sẽ hoài nghi về độ nổi tiếng của món ăn này; bởi lẽ nem cua bể có ở khá nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, phải khẳng định chắc chắn rằng nem cua bể là đặc sản chính gốc đến từ ẩm thực Hải Phòng. Nếu một lần được thưởng thức hương vị nem cua bể ở thành phố cảng; du khách sẽ nhận ra sự khác biệt giữa các thành phố là rất lớn. Nem cua bể ở Hải Phòng mang tinh thần của biển cả; giống như tính cách hào sảng của con người nơi đây.

Chiếc nem được cuốn vuông vức, nhỏ xinh chỉ bằng một phần bốn của một chiếc bánh chưng lớn. Bên trong nhân là một cuộc chiến của các nguyên liệu, gia vị. Nhân nem được tạo ra bởi rất nhiều thứ nguyên liệu thơm ngon; phải kể đến như: thịt xay nhuyễn, tôm, giá đỗ, mộc nhĩ, nấm hương, hành tím, tỏi băm, trứng gà và cua biển sống, … cùng với đó là các gia vị tạo hương vị đặc trưng hòa quyện vào nhau làm nên món ăn sống động. Nước chấm của nem cua bể cũng là một cuộc tấn công về vị giác khác khi pha trộn nhiều rau củ quả: cà rốt, dưa chuột, đu đủ xanh, ớt, tỏi.

Bún tôm

Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất khu vực phía Bắc; vì thế mà hương vị ẩm thực Hải Phòng cũng sống động với nhiều món ăn có nguyên liệu chính là hải sản; ngoài bánh đa cua, nem cua bể thì phải kể đến tiếp theo là bún tôm. Bạn có thể không lạ với món bún tôm và dễ dàng tìm kiếm được món ăn này ở bất cứ thành phố nào trên cả nước như Hà Nội; Bình Định, Sài Gòn,… Tuy nhiên để đúng hương vị cảng biển chính gốc thì chỉ đến Hải Phòng, bạn mới tìm ra hương vị này.

Nhiều thực khách đã truyền tai nhau rằng; muốn ăn bún tôm thì nhất định phải nếm thử ở Hải Phòng chứ không thể ở nơi nào khác. Sợi bún trắng mềm kết hợp cùng tôm tươi ngon; mộc nhĩ, rau thơm và chút gia vị thơm phức lại thêm thứ nước lèo ngọt đậm đà ninh nhừ từ nước xương trong nhiều giờ; thật khó để mấy ai cưỡng lại được. Bún tôm làm nên nét độc đáo của ẩm thực Hải Phòng; là món ăn dân giã được bày bán ở rất nhiều nơi và chủ yếu là vào buổi sáng. Thưởng thức món ăn này sẽ đem đến cho bạn một năng lượng tuyệt vời khi ngày mới bắt đầu.

Giá bể xào

Giá bể xào – một cái tên nghe “lạ hoắc”, đủ khiến cho người ta tò mò và phải ăn thử. Thật ra, món giá bể xào này không phải thứ gì quá xa xỉ, nhưng nếu đã đến Hải Phòng thì bạn nên thử ăn. Món ăn này khá phổ biến và thường được bán ở các khu ăn uống ở các chợ.

Giá bể xào

Giá bể có hình thức khá giống con trai nhỏ; khi tách ra thì phần ruột lại hao hao cọng giá, có lẽ bởi vậy mà có tên là giá bể. Giá bể xào ăn giòn sần sật, dai dai; ngấm đượm vị sốt và hương thơm của húng gai rắc lên sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.

Bánh đúc Tàu

Lạ từ cái tên cho đến hình ảnh; nhưng bánh đúc Tàu lại là món ăn vặt rất quen thuộc của các bạn ở Hải Phòng. Một bát bánh đúc Tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ; đu đủ xắt hạt lựu, sau đó chan với nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người; bạn có thể chọn loại không cay; cay vừa hoặc cay nhiều.

Bánh đúc Tàu Hải Phòng

Quán bán trên vỉa hè, đoạn 186 Cát Dài (giờ đã đổi thành 186 Hai Bà Trưng). Chỉ cần đi đến đoạn ngã tư này; chẳng cần nhớ địa chỉ chính xác, cứ thấy chỗ nào đông đúc thì ghé vào. Đó chính là điểm bán món bánh đúc nổi tiếng. Quán bánh đúc này mở ra đã được 27 năm. Theo chia sẻ của cô Chuyền; chủ quán và cũng là người được truyền nghề làm món bánh này; nguồn gốc của bánh đúc tàu cũng khá đặc biệt. Một người bà của cô lấy chồng là người gốc Hoa; sau đó đã học được công thức làm món bánh này và mang về Hải Phòng bán. Nếu có cơ hội nhất định phải đến thưởng thức nhé.

Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội