Ngày lễ Vu Lan hằng năm báo hiếu ông bà, cha mẹ: Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày lễ Vu Lan hằng năm báo hiếu ông bà, cha mẹ: Nguồn gốc, ý nghĩa

Lễ hội Vu Lan đã trở thành lễ hội mang đậm không khí văn hóa, là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp nhằm tri ân, báo ân ông bà, tổ tiên. Lễ hội Hoa mộc lan không chỉ là một nghi lễ của Phật giáo, là ngày hội lớn của những người theo đạo Phật mà nó còn gắn kết truyền thống đạo lý và trở thành một nét văn hóa đẹp đã ăn sâu vào tâm thức của hàng triệu người Việt Nam.

Lễ hội Hoa mộc lan đã trở thành lễ hội mang đậm không khí văn hóa dân gian, là một trong những hoạt động văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp nhằm tri ân, báo ân ông bà, tổ tiên. Lễ hội Hoa mộc lan không chỉ là một nghi lễ của Phật giáo, là một lễ hội lớn của các tín đồ Phật giáo mà còn gắn kết với truyền thống dân tộc và trở thành một nét văn hóa đẹp đã đi sâu vào tâm hồn hàng triệu người Việt Nam. Rằm tháng Bảy còn là lễ Vu lan, con cái có dịp báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, trở về cội nguồn yêu thương. Ngoài ra, đây cũng là Tết Nguyên đán.

Tìm hiểu về sự tích và ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

Tìm hiểu về sự tích và ý nghĩa của ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu; đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Sau khi tu luyện phép thần thông; Bồ tát Mục Kiều Liên đã dùng mắt phép nhìn khắp trời đất; để tìm người mẹ đã mất của mình.

Cuối cùng ông đã tìm thấy mẹ mình vì những nghiệp ác trên dương thế; mà sanh làm ngạ quỷ dưới địa ngục, bị đói khát hành hạ khổ sở. Mục Kiều Liên đã đem bát cơm đến cho mẹ; tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi; không cho các cô hồn khác đến tranh cướp; vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Theo kinh Vu-Lan-bồn, Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ; Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương; mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp; để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó”.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ; cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp). Từ đó, ngày lễ Vu Lan ra đời. Rằm tháng 7 – Lễ Vu Lan 2020 sẽ rơi vào thứ Tư; ngày 2/9 dương lịch. Tính theo dương lịch; tháng cô hồn năm 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 19/8 dương lịch (1/7 âm lịch) đến 16/9 (29/7 âm lịch).

Bông hồng cài trên ngực áo ngày Vu Lan có ý nghĩa gì?

Bông hồng cài trên ngực áo ngày Vu Lan có ý nghĩa gì?

Một trong nghi thức quan trọng của ngày lễ Vu Lan; đó là cài bông hồng bên ngực trái. Bông hồng này cũng mang ý nghĩa đặc biệt trong dịp trọng đại này.

Nghi thức bông hồng cài áo dành để tưởng nhớ những người mẹ đã tạ thế; và tôn vinh những người mẹ còn lại trên thế gian này. Trong lễ Vu Lan, các Phật tử với hai giỏ hoa hồng bên người; một giỏ màu đỏ và một giỏ là màu trắng, sẽ được cài lên áo của những người đến chùa tham dự lễ.

Ở một vài nơi, việc cài hoa hồng màu trắng sẽ dành cho những người nào không còn bố mẹ; đối với những ai còn đầy đủ cha mẹ thì cài hoa hồng màu đỏ; và người nào chỉ còn mỗi cha hoặc mẹ thì sẽ cài hoa hồng nhạt màu hơn.

Lễ Vu Lan tại một số nước ở châu Á có gì khác nhau?

Lễ Vu Lan tại một số nước ở châu Á có gì khác nhau?

Lễ Vu Lan thường tổ chức vào dịp ngày Rằm tháng 7 hằng năm; nhưng ở mỗi quốc gia ở châu Á lại mang những nét đặc trưng riêng biệt.

– Tại Nhật Bản: Người Nhật cũng có lễ Obon báo hiếu; thường diễn ra vào tháng 8 dương lịch hàng năm. Trong dịp này, hầu hết những người ở xa đều về thăm cha mẹ; ông bà, hoặc đi viếng mộ người thân. Obon mang nghĩa “Ngày của người chết”.

Đây là một phong tục truyền thống của Phật tử người Nhật; được tổ chức để tưởng nhớ những người thân đã qua đời. Sự kiện quan trọng nhất trong ngày này là việc dâng lửa để soi đường cho linh hồn; với 5 đám lửa được sắp xếp theo chữ Hán; đốt trên 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong một giờ đồng hồ.

Trong khi dâng lửa, cả những người tham gia đốt lửa; và những người đi xem đều gửi những lời cầu nguyện đến tổ tiên qua ánh sáng của ngọn lửa. Đây là cách người Nhật báo hiếu với tổ tiên; và cũng là một trong những lễ hội thu hút đông đảo khách du lịch trên thế giới. Vào ngày cuối cùng của lễ hội Obon; người dân Nhật Bản còn đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, bờ biển; như một cách để tiễn đưa linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ.

Tại Hàn Quốc: 

Với người Hàn Quốc, dịp Lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào Rằm tháng 7 là dịp để mọi người thể hiện tấm lòng tri ân, báo ân, cùng cầu nguyện cho cha mẹ hiện tại có thêm phúc thọ, cha mẹ, ông bà quá cố được siêu thoát. Tùy theo hoàn cảnh kinh tế mà người Hàn Quốc có những cách báo hiếu khác nhau, từ việc làm nhỏ như tự tay chuẩn bị những tấm thiệp tình cảm hay tặng món quà đắt tiền… Tất cả đều như một lời cảm ơn chân thành dành cho người nhận.

Đại lễ Vu Lan còn gọi là ngày tổ tiên hay lễ hội tháng bảy. Ngoài những việc thể hiện tinh thần hiếu đạo như thăm viếng mộ người thân, tảo mộ, dâng cúng vật phẩm, người Malaysia còn tổ chức hiều hoạt động văn hóa, tôn giáo mang màu sắc riêng.

Vào rằm tháng 7 – Lễ Vu Lan mọi người nên làm gì?

Ăn chay, niệm Phật, cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Ăn chay, niệm Phật, cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Ăn chay đưa tâm con người ta về chốn thanh tịnh, không sát sinh và trở về đúng với bản ngã của mình. Trong những ngày rằm tháng 7, bạn hãy ăn chay và thành tâm cầu nguyện cho gia đình và bản thân.

Việc ăn chay và cầu nguyện giúp cầu an cho gia đình, bố mẹ hạnh phúc, gia đình vui vẻ, khỏe mạnh.

Quan tâm, hỏi han cha mẹ thường xuyên

Ngày lễ Vu Lan cũng là dịp để gợi nhắc những người con về việc báo hiếu bố mẹ, những dịp này, hãy dành thời gian quan tâm và hỏi han họ nhiều hơn, chẳng hạn như những câu đơn giản về cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nếu có thể, hãy về bên gia đình và quây quần bên bữa cơm cùng bố mẹ bạn nhé.

Chuẩn bị mâm cơm tươm tất

Mâm cũng Vu Lan để tổ lòng thành với Tần Phật và tổ tiên là điều nên có trong dịp đặc biệt này. Điều quan trọng đó là mâm cỗ không cần phải quá cầu kỳ, bạn hãy chuẩn bị bằng cả tấm lòng và sự chân thành của mình với tổ tiên.

Mâm cúng Vu Lan có thể là những món ăn đơn giản thường ngày như xoi vò hạt sen, bánh chưng chay, gỏi cuốn, nem chay, canh nấm,…

Trên đây là bài viết giải thích đến bạn rằm tháng 7 – lễ Vu Lan là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và những việc nên làm vào ngày rằm tháng 7. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ trải qua những ngày rằm tháng 7 thêm ý nghĩa cùng bạn bè và người thân của mình.

Nguồn: Dienmayxanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội