Top 11 món ăn đến từ Bình Định ăn rồi sẽ không bao giờ quên

Top 11 món ăn đến từ Bình Định ăn rồi sẽ không bao giờ quên

Trong hoạt động du lịch, ẩm thực không chỉ đáp ứng nhu cầu ẩm thực mà còn mang đến trải nghiệm văn hóa cho du khách. Một khi đã đặt tên thì ẩm thực của vùng nào, ẩm thực của nơi đó chính là tinh hoa của món ăn này, mang hương vị đặc trưng của địa phương. Bình Định có những món ăn liên quan đến hai chữ “tiến Vua” vào thời triều Tây Sơn của nhà Võ. Đặc biệt, ẩm thực Bình Định luôn gợi nhớ hương vị quê nhà giản dị, mộc mạc nên hễ đi chơi xa là nhớ về quê hương. Bạn tôi nói: ““Mưa rồi, nhớ mẹt cá ồ nướng cuốn rau sống của má”.

Hương vị, hương vị dân dã, cộng với thái độ phục vụ của người chế biến và phục vụ ở thành phố Bình Định khiến nhiều du khách đến với tỉnh Quy Nhơn-Bình Định không khỏi xuýt xoa về ẩm thực nơi đây. Trên nhiều trang mạng, diễn đàn, nhiều người đã ví von ““Về Quy Nhơn ăn đi, đừng hỏi”, “Quy Nhơn – thiên đường ăn uống”…

Bình Định được chú trọng đến Quy Nhơn trong những năm gần đây bởi cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, dịch vụ lưu trú tiện lợi … đặc biệt ẩm thực Bình Định mang nét đặc trưng riêng; du khách đến đây nhất định phải thử. 11 món ăn dưới đây chắc chắn sẽ làm hấp dẫn đến các du khách.

Cháo bò Quy Nhơn

Cháo bò – gỏi bò cũng là một “combo” hút khách tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Về cơ bản, cháo bò đơn giản là cháo ăn với thịt bò nhưng hương vị của nó lại đẩy món ăn nghe chừng đơn giản lên một tầm cao mới. Nước cháo đậm đà, được hầm với xương bò, gia giảm với nhiều loại gia vị như hành; ngò gai tạo nên sự thơm ngon; hơi cay cay cho món cháo. Tô cháo bò lúc nào cũng đầy ắp thịt, từ gân bò, xương bò cho tới các loại lòng bò.

Cháo bò Quy Nhơn

Bánh ướt Hoài Nhơn

Bánh ướt Hoài Nhơn góp phần vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Bình Định; món bánh góp phần làm giàu thêm đặc sản Bình Định ngon nổi tiếng. Bánh được làm từ bột gạo xay, bánh được tráng mỏng và xếp thành từng lớp gối lên nhau mang đi bán. Phần thưởng thức có nhiều phương thức, đây mới chính là điều thú vị hấp dẫn của món ăn.

Bánh ướt Hoài Nhơn

Có thể cuộn bánh, cắt khúc vừa ăn, xoa chút dầu ăn và hành phi thơm bên trên sau đó chấm với nước mắm chua ngọt. Thực khách cũng có thể thưởng thức món ăn này bằng cách ăn kèm với thịt nướng, đô giá, rau thơm, vài lát xoài xanh. Món ăn sẽ đậm vị của thịt nướng cùng nước chấm và nước sốt nhân mang lại cảm giác bùi ngậy, không ngán. Món bánh ướt trở thành món ngon của Bình Định nên thưởng thức, món ăn này càng khiến du khách nhớ về mảnh đất thượng võ này nhiều hơn dù chỉ một lần đặt chân tới đây. Bạn hãy đến địa phận huyện Hoài Nhơn để thưởng thức đặc sản dân dã Bình Định này nhé.

Nem chợ Huyện

Nem chợ Huyện không mềm như nem Thủ Đức; không ngọt như nem Lai Vung; nem An Cựu mà dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn, ngọt thanh đã miệng. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế xắt nhỏ, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.

Nem chợ Huyện

Cua Huỳnh Đế

Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Đề Gi (Bình Định). Cua đế có bộ áo giáp dày và càng, màu vàng rực như hoàng bào; li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao khác hẳn với các loại cua khác.

Cua Huỳnh Đế

Bánh hỏi Diêu Trì

Bánh hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Bánh hỏi thưởng được ăn kèm với thịt nướng song nếu vào một quán bánh hỏi ở Diêu Trì; khi gọi món này là bạn sẽ được thưởng thức thêm hai món nữa, đó là cháo và lòng.

Bánh hỏi Diêu Trì

Bánh xèo Mỹ Cang

Bánh xèo Mỹ Cang ngon là nhờ các thành phần đều được chế biến từ đặc sản địa phương. Như gạo phải được xay từ loại lúa ở cánh đồng khu Đông. Tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại. Nước chấm phải được pha chế từ loại nước mắm nguyên chất…

Bánh xèo Mỹ Cang

Bánh xèo ăn kèm với là bánh tráng gạo nguyên chất, rau sống, một ít xoài và dưa leo xắt mỏng và chén nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị miền biển. Cái ngọt của tôm tươi, cái giòn giòn của gạo đủ lửa và một chút chua; chát của xoài và chuối chát; quyện tất cả lại thành một món ăn Việt Nam vô cùng hấp dẫn.

Bún song thằn

Sở dĩ có tên gọi “song thằn” vì khi làm bún; người ta thường bắt dây bún từng đôi một. Bún song thằn nổi tiếng vì có hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao vì làm từ đậu xanh. Cách làm món bún này khá kỳ công. Đậu xanh đem phơi nắng cho thật khô rồi đem ngâm nước lạnh độ một ngày một đêm cho nở đều mới đem xay. Lúc xay phải tốn sung thật nhiều nước sông Kôn lắng qua nhiều đợt thì bún mới đạt đổ dẻo, mềm.

Bún song thằn

Trung bình 5 kg đậu chỉ làm thành 1kg bún; nên món bún này có giá thành khá cao. An Thái là nơi bạn có thể thưởng thức tại chỗ một tô bún song thằn nấu với lòng gà hay mua một vài kg làm quà cho bạn bè và người thân.

Bún tôm Châu Trúc

Để có một tô bún tôm thật ngon cho thực khách thưởng thức là cả một quá trình với nhiều công đoạn cầu kỳ. Đầu tiên, người ta ngâm gạo vào nước cho mềm rồi đem xay; cho vào một tủi vải để ráo nước và đưa vào cối giã nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn, khi ép bún từ dặn, bún sẽ chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tiếp đến, người ta chọn tôm còn sống lấy từ đầm Châu Trúc rồi bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với ít muối và ớt…

Bún tôm Châu Trúc

Khi thực khách thưởng thức, người bán sẽ gẩy một đũa thịt tôm vào bát; thêm chút nước mắm, bột ngọt và múc nước luộc bún đang sôi đổ vào bát rồi khuấy đều lên. Cuối cùng, cho bún vào và rắc vài cọng hành ngò, thêm chút tiêu. Món bún tôm Châu Trúc sẽ được dọn kèm với bánh tráng nướng giòn thơm.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai. Bánh khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.

Bánh ít lá gai

Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, uống nhanh say nhưng say rồi không thấy mệt. Muốn có rượu ngon, người nấu phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, dụng cụ nấu, cộng với kinh nghiệm gia truyền. Khi nấu rượu, cũng không dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, nắp đậy bằng đất nung; cất rượu bằng ống tre. Và rượu phải chưng bằng lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất gạo.

Nguồn: Seakingtourist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội