Top 12 món đặc sản Gia Lai bạn nên thử một lần trong đời

Top 12 món đặc sản Gia Lai bạn nên thử một lần trong đời

Đặc sản Gia Lai nổi tiếng tạo thành một nét văn hóa ẩm thực Việt Nam đặc sắc, có sức hút sâu đậm với du khách. Đến đây không chỉ được ngắm nhìn những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, không gian xanh bao la mà du khách còn được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon. Gia Lai có rừng nguyên sinh đẹp, không chỉ đẹp mà còn có đặc điểm “ngon tuyệt cú mèo”, làm cho những món ăn Gia Lai như măng, rau rừng, chim trĩ, mật ong rừng càng thêm đẹp mắt. Ngoài ra, Gia Lai còn có nhiều đặc sản nổi tiếng khác như phở khô Gale, bún riêu cua, muối kiến ​​vàng, cà phê Pleiku, bò một nắng …

Ẩm thực Gia Lai không chỉ hấp dẫn du khách, bởi sự hấp dẫn mà còn khiến ta cảm nhận được vẻ đẹp của chất liệu và con người dân dã nơi đây. Chính vì vậy, nếu ai có dịp đến đây, hãy cùng chúng tôi nếm thử những món ăn bình dân một lần để hiểu được phần nào những nét văn hóa chỉ có ở nơi này. Đến Gia Lai ai mà không muốn thưởng thức hết những món ăn ngon ở vùng đất yên bình này. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 12 món ngon đặc sản Gia Lai; những món ăn này cực hấp dẫn, ăn mãi rồi cũng muốn ăn.

Muối kiến vàng

Có lẽ nhiều người sẽ kinh hãi hoặc không dám ăn khi nghe muối làm từ kiến vàng ở vùng núi Gia Lai. Nhưng thực sự món này rất ngon chỉ cần nếm thử một lần cũng có thể gây thương nhớ cho khách du lịch. Để làm được món ăn này nguời dân Gia Lai đã phải lên những ngọn núi ở Krông Pa (Gia Lai) để bắt những con kiến vàng về làm muối. Kiến sẽ được rang qua trên lửa cho chín tái rồi giã nhỏ cùng với muối hạt to; ớt thật cay, một chút hành phi khô và cộng thêm một số loại lá cây rừng…Để tạo nên một món muối chấm thị nướng ngon đúng chuẩn của vùng núi Tây Nguyên. Đây là một món đặc sản có một không hai của vùng này.

Muối kiến vàng

Bò một nắng

Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng chính vì thế mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng. Thịt bò phải được đem đi chế biến luôn vì để lâu thịt sẽ bị ôi và không còn độ tươi ngon như trước. Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật dài 15cm, dầy 2cm, được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng.

Bò một nắng

Phơi một nắng cho thịt hoai hoái chưa khô hẳn rồi đem đi bảo quản kĩ lưỡng. Khi mang ra sử dụng bạn phải nướng thịt bò trên than hồng. Thịt khi chín có mùi thơm mà chỉ ngửi thôi cũng đủ thấy thèm. Ăn kèm cùng rau thơm và nước tương. Còn gì tuyệt hơn vào những ngày mưa gió nhâm nhi một đĩa thịt bò một nắng cùng ché rượu cần. Qủa là sẽ gây thương nhớ cho khách du lịch tới đây.

Phở khô (phở 2 tô) – món ngon đặc sản Gia Lai đặc biệt

Món ăn đầu tiên trong danh sách mà du khách cần phải diệt ngay tắp lự khi đến Gia Lai là phở khô – phở 2 tô. Phở khô là món ngon đặc sản Gia Lai có hương vị và cách ăn vô cùng đặc biệt. Người dân địa phương gọi món phở khô với cái tên phở hai tô bởi tính đặc trưng của món ăn. Món ăn bắt buộc phải có 2 tô; một tô bánh phở và một tô nước dùng kèm. Khi thưởng thức, cả bánh phở và nước lèo sẽ hòa quyện cùng nhau khiến du khách không thể quên được cảm giác tuyệt vời ấy.

Phở khô (phở 2 tô) – món ngon đặc sản Gia Lai đặc biệt

Bánh phở được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ mềm dai rất ngon. Một bát bánh phở được coi là đạt tiêu chuẩn khi vừa ăn; không bị nát hay vón cục. Khi thưởng thức người ta cũng có thể cho thêm xì dầu, tương đen, tương ớt tùy theo khẩu vị từng người.

Món ăn độc đáo này được biến tấu đa dạng tùy theo từng người làm. Tuy nhiên đa phần đều không thể thiếu được gà xé sợi; thịt heo băm nhỏ và hành khô phi vàng giòn thơm. Phần nước lèo sẽ được làm từ nước luộc thịt gà, thịt bò… Khi thưởng thức, du khách chủ động thêm; trộn gia vị theo ý thích rồi ăn kèm với rau sống như: Xà lách, giá trụng, húng quế và một bát tương đen đặc biệt của người dân địa phương.

Sẽ chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn việc vừa cảm nhận được hương thơm lừng của từng sợi phở; cái vị đậm đà của tương; ngọt thanh của nước lèo và phần giá trụng ngọt mát; hành phi thơm lừng. Nếu có cơ hội đặt chân đến Gia Lai; đây là món đặc sản bạn nhất định không nên bỏ qua.

  • Gợi ý địa điểm mua: Phở khô Ngọc Sơn
  • Địa chỉ: 15 Nguyễn Thái Học
  • Giá tham khảo: 25.000 – 35.000 đ/tô

Gà sa lửa chỉ dùng để đãi khách

Gia Lai trước đây nếu bạn muốn thưởng thức món gà xa lửa chính gốc thì bạn phải là khách quý của một nhà dân nào đấy. Gà xa lửa là món ngon đặc sản Gia Lai mà người dân địa phưởng chỉ dùng để đãi khách hoặc khi nhà có việc như đám cưới, giỗ chạp, mừng nhà mới, lễ hội…

Gà sa lửa chỉ dùng để đãi khách

Ngày nay thì gà xa lửa trở thành món đặc sản ở Gia Lại được chuyên bán trong các quán ăn; nhà hàng. Đặt chân đến Gia Lai thì nhất định phải tìm xem có quán nào bán món gà xa lửa này không nhé. Bởi chỉ cần thưởng thức món gà nướng này; chuyến đi Gia Lai của bạn coi như không uổng phí.

Loại gà này đôi khi không cần tẩm ướp thêm gia vị mà cứ thế làm sạch rồi nướng cũng đã đủ hấp dẫn lắm rồi. Khi thưởng thức, du khách đừng quên chấm thêm với muối sả ớt (làm từ ớt rừng xanh mọc hoang) rồi uống với rượu cần hoặc rượu Amakong khiến hương vị đặc trưng thêm ngây ngất. Đặc biệt hơn là người ta chấm cùng lá é giã nát thêm chút muối thì được hương vị càng thêm đặc biệt.

Một lưu ý khi nướng gà đó chính và bạn phải xoay con gà nướng thật đều tay cho tới khi gà có màu vàng ươm; bóng mỡ thơm phức. Nhất là vào lúc đói bụng; gà sa lửa sẽ khiến du khách bụng cồn cào muốn ăn ngay.

Thưởng thức món gà sa lửa; bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Nếu ăn gà sa lửa kèm cơm lam thì thậm chí cả đời bạn cũng không bao giờ quên được hương vị đặc biệt đó.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán Bazan
  • Địa chỉ: Hẻm 480 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 250.000 – 300.000 đ/con

Bún cua thối – đặc sản Gia Lai “nồng mùi”

Bún cua thối là món ngon đặc sản Gia Lai nồng mùi rất đặc biệt. Với những ai chưa bao giờ từng thấy; từng ngửi hoặc chưa bao giờ ăn thì bún cua thối có thể làm bạn chùn bước bởi mùi hương đặc trưng khó ngửi của món ăn này.

Bún cua thối – đặc sản Gia Lai “nồng mùi”

Với các nguyên liệu phổ biến như cua đồng, thịt ba chỉ, bún, măng, nem, bánh phồng tôm, da lợn chiên giòn và đủ các loại gia vị khác. Người dân ở Gia Lai đã khéo léo chế biến được món ăn lạ lùng này.

Cua đồng là nguyên liệu chính; người đầu bếp phải đặc biệt chọn cua đồng chắc thịt. Sau đó họ đem về làm sạch rồi nấu mắm. Loại mắm cua này được để lên men tự nhiên nên tỏa một mùi vị khá nồng khiến nhiều người sẽ phải e dè với lần đầu tiếp xúc. Tuy vậy nếu đã quen trải nghiệm các món ăn độc lạ tại Tây Nguyên thì món bún cua thối này có sức hấp dẫn không thể chối từ.

Nếu may mắn đến Gia Lai vào mùa mưa thì món bún cua thối được làm càng thơm ngon; ngọt thịt hơn. Loại bún này có mùi vị đặc trưng khá gắt nên kén người ăn; thế nhưng chỉ cần thưởng thức một lần là người ta sẽ phải gật đầu trầm trồ tự hỏi sao lại có món bún cua ngon đến vậy.

Khi thưởng thức bún cua thối người ta sẽ ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon như: xà lách, bắp chuối, giá đỗ, rau kinh giới, rau thơm, rau ngổ… Rất nhiều người khi thưởng thức món đặc sản này lần đầu đều mong muốn được đến Gia Lai nhiều lần nữa để thưởng thức món ăn gây thương nhớ này.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán cô Chi
  • Địa chỉ: Số 02 Phùng Hưng
  • Giá tham khảo: 25.000 – 30.000 đ/bát

Lẩu xìn đạt – ăn lẩu & nướng đồng thời

Đến Gia Lai ăn món lẩu xìn đạt đúng chất ẩm thực của người Lào. Lẩu xìn đạt trở thành món ngon đặc sản Gia Lai được du khách đặc biệt ưa thích. Điểm đặc biệt của lẩu xìn đạt là bạn có thể ăn món nướng và món lẩu nước cùng một lúc mà không phải chia thành 2 bếp, 2 nồi.

Lẩu xìn đạt – ăn lẩu & nướng đồng thời

Món ăn này là sự hòa trộn của lẩu nước; thịt và hải sản nướng cùng. Nguyên liệu chuẩn bị của món ăn này phải đặc biệt tươi ngon và chọn lựa kỹ càng thì mới có thể chinh phục được thực khách gần xa. Người ta sẽ nướng thịt bên trên còn phần lẩu ở dưới; vị thịt ngọt của đồ nướng sẽ chảy xuống phần nước lẩu. Bạn có thể nhúng rau, thưởng thức hương vị nước dùng đậm đà không đâu có được.

Người ăn lẩu xìn đạt sẽ được thưởng thức cùng lúc cả hai món ngon mà không biết chán. Các nguyên liệu có trong món lẩu này thường rất đa dạng để khách hàng lựa chọn. Trong đó thì thịt ba rọi, thịt bò, mực, vú dê, bạch tuộc, rau, bún, trứng… là những nguyên liệu không thể thiếu.

Phần nước lẩu cũng có hai loại là nước xương hầm và lẩu Thái để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Chẳng còn gì phù hợp bằng việc giữa thời tiết mát mẻ được cùng quây quần bên người thân; bạn bè và thưởng thức món lẩu xìn đạt này. Chỉ cần ngửi thấy mùi hương là đủ để bạn phát thèm rồi đấy.

Ngoài ra, đừng quên chấm thịt nướng với muối ớt xanh cay nồng hoặc nước chấm chanh dây vừa chua vừa mặn. Một chút cảm nhận tuyệt vời về ẩm thực mảnh đất Gia Lai sẽ khiến bạn bị thu hút không ngừng.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán Nhà Tôi – Đặc Sản Lào
  • Địa chỉ: 439 Ngô Quyền, Xã Trà Đa, Pleiku, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 200.000 – 300.000 đ/nồi

Cá chốt nướng chắc thịt, thơm ngon

Cá chốt nướng là món ngon Gia Lai mà du khách không được bỏ qua. Hầu như ai đến Gia Lai hoặc đi Gia Lai về đều tấm tắc khen ngợi về món cá chốt nướng ở tỉnh này.

Cá chốt nướng chắc thịt, thơm ngon

Cá chốt thường sinh sản vào tháng 11, 12 âm lịch. Chúng phân bố quanh khu vực sông Ba, Ayun phía Nam Gia Lai. Loài cá này sống quanh các khu vực khe đá có nước chảy xiết. Thịt cá chốt chắc và dai với hương béo ngậy vị ngon không thể lẫn vào đâu được.

Những người dân sống dưới chân đèo Tô Na bật mí rằng vào tháng 8, tháng 9 âm lịch chính là thời điểm ăn cá chốt ngon nhất. Theo đó, những con cá chốt sẽ bơi ngược dòng nước chảy xiết. Vì thế mà thịt cá càng săn chắc; dai ngon hơn.

Khi ăn cá chốt, bạn không thể bỏ qua những loại rau sống thơm ngon và bánh tráng. Khi đó bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, cay vừa béo vừa ngậy thật khó quên.

  • Gợi ý địa điểm mua: Chân đèo Tô Na
  • Địa chỉ: QL25, Ia Rsươm, Krông Pa, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 50.000 – 150.000 đ

Lá mì xào cà đắng là món ăn dân dã vùng Gia Lai

Lá mì xào cà đắng là một món ngon đặc sản Gia Lai dân dã mà du khách nào cũng nên thử qua. Lá mì non hơi chan chát xào cùng với loại cà đắng giòn thơm tạo nên một hương vị rất lạ của món ăn.

Lá mì xào cà đắng là món ăn dân dã vùng Gia Lai

Để làm được loại đặc sản này, người đầu bếp sẽ dùng lá mì non; rửa sạch để ráo rồi vò và giã nhuyễn. Phần cà đắng cũng sẽ được sơ chế rửa sạch; bỏ phần núm cà rồi bổ đôi. Thêm vào đó, người ta cắt ớt xanh hoặc để nguyên quả; cho thêm gia vị rồi xào hỗn hợp trên; nêm nếm vừa miệng rồi đem thưởng thức.

Lá mì xào cà đắng được người dân ăn quanh năm suốt tháng. Người ta có thể biến tấu thêm chút thịt cho hấp dẫn hơn. Để thưởng thức món ăn này ngon đúng chuẩn thì cách duy nhất là bạn nên tới làng Plei Ốp; làng Choét nhờ đồng bào nơi đây nấu cho bạn nếm thử.

  • Gợi ý địa điểm mua: Làng Choét
  • Địa chỉ: Phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 50.000 – 60.000 đ

Cơm lam ngon đúng điệu ăn kèm gà sa lửa ngon hết sảy

Đến các tỉnh miền núi, vùng cao nơi những buôn làng người Ê đê ở Gia Lai thì không thể nào bỏ qua món cơm lam ngon hết sảy. Cơm lam là món ngon đặc sản Gia Lai ăn kèm với gà sa lửa thì đúng điệu. Cơm lam ở Gia Lai mang hương vị thơm ngon của hạt gạo trồng trên nương; mùi nứa thiên nhiên thơm mát.

Cơm lam ngon đúng điệu ăn kèm gà sa lửa ngon hết sảy

Để làm được món cơm lam ngon đúng điệu; người Gia Lai phải sử dụng ống nứa; ống vầu tươi có một đầu được bịt lại. Sau đó họ tiến hành cho gạo nương đã được ngâm vào bên trong rồi đổ nước; dùng lá dong nút chặt lại rồi đặt lên bếp. Khi lửa cháy đượm, cơm lam sẽ chín nhưng người nướng phải thật khéo thì mới cho ra được mẻ cơm ngon.

Khi cơm lan chín sẽ được bày đẹp mắt; du khách nên ăn khi còn ấm nóng. Hãy tách nứa thành nhiều phần rồi bẻ khúc cơm, chấm với muối sả lá é ớt rừng. Nhiều người còn mách bạn nên ăn cơm lam với thịt gà nướng sa lửa. Khi đó hương vị của cơm lam sẽ càng hấp dẫn gấp bội.

  • Gợi ý địa điểm mua: Gà Nướng Cơm Lam Pleiku
  • Địa chỉ: 28 Ký Con, P. Yên Thế, Thành phố Pleiku, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 200.000 – 300.000 đ

Sữa chua chấm muối – món ngon đặc sản Gia Lai với cách ăn thật khác biệt

Ở Gia Lai có món sữa chua trở thành đặc sản Gia Lai với cách ăn hoàn toàn khác biệt – sữa chua chấm muối. Sức hút của món sữa chua chấm muối thực sự đáng gờm khi nó trở thành món ngon đặc sản khoái khẩu của nhiều người.

Sữa chua chấm muối – món ngon đặc sản Gia Lai với cách ăn thật khác biệt

Yaourt (sữa chua) ở Pleiku khác biệt so với những nơi khác bởi đó là sự hòa quyện giữa vị chua của yaourt; vị thơm béo, ngậy ngậy của lớp dừa và vị mặn của muối.

Không chỉ có tác dụng giải nhiệt; sữa chua chấm muối ở Gia Lai còn có giá cả rất rẻ. Thế nên khách du lịch không thưởng thức món ăn vặt đặc biệt này; thì thực sự sẽ rất tiếc nuối đấy.

  • Gợi ý địa điểm mua: Quán Yaourt Thủy
  • Địa chỉ: 55 đường Nguyễn Du, Phường Tây Sơn, Pleiku, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 10.000 đ – 20.000đ

Salad tôm Biển Hồ là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng

Biển Hồ từ lâu đã được dân du lịch biết đến là nơi có thắng cảnh đẹp với dòng nước quanh năm xanh mát. Chính vì vậy đây cũng là nơi mà tôm cá phát triển vô cùng tốt. Các quán ăn, nhà hàng nơi đây vì vậy mà xuất hiện món salad tôm Biển Hồ vừa đơn giản nhưng lại vừa hấp dẫn; thơm ngon.

Salad tôm Biển Hồ là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng

Chế biến món Salad tôm không mất quá nhiều thời gian. Nhưng món ăn này không chỉ thanh đạm; tốt cho cơ thể mà đối với những ai muốn có vóc dáng đẹp đều rất thích. Bằng sự tươi ngon, lạ miệng với những loại rau củ sạch như xà lách, bắp cải tím, tôm thịt, cà chua… cùng sốt Mayonnaise hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ.

  • Gợi ý địa điểm mua: Làng Nướng Biển Hồ
  • Địa chỉ: 79 Ngô Quyền, Pleiku, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 150.000 – 180.000 đ

Lẩu lá rau rừng – món ngon đặc sản Gia Lai có một không hai

Đến với mảnh đất Gia Lai giữa đại ngàn; nơi thiên nhiên hùng vĩ mang đến cảm giác tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Món lẩu lá rau rừng cũng chính là một món quà đặc biệt mà thiên nhiên; nơi đây ban tặng con người. Lẩu lá rau rừng – món ngon đặc sản Gia Lai không chỉ là hương vị quê hương mộc mạc; chân chất mà còn là món ngon đặc sản Gia Lai mà du khách nhất định nên thử một lần.

Lẩu lá rau rừng – món ngon đặc sản Gia Lai có một không hai

Món lẩu lá rau này được người dân Gia Lai kết hợp một cách có tính toán kỹ lưỡng. Mỗi loại rau rừng đều có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Thế nên món ăn có một không hai này luôn hấp dẫn du khách bốn phương đến với đại ngàn.

Khi ăn lẩu lá rau rừng, bạn đừng quên thưởng thức cùng mắm thịt; nem thính thơm ngon được cuốn vào lá rừng. Cái hương vị cay cay, nồng nồng và đậm đà sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giá lạ lẫm; tươi mới vô cùng. Vì vậy nếu có cơ hội ghé qua nơi đây; bạn đừng quên thưởng thức ngay món lẩu hấp dẫn này nhé!

  • Gợi ý địa điểm mua: Nhà hàng Lâm Viên
  • Địa chỉ: 96/3 Phan Đình Phùng, Pleiku, Gia Lai
  • Giá tham khảo: 180.000 – 300.000 đ/nồi

Nhớ càn quét bằng hết 12 món ngon đặc sản Gia Lai siêu hấp dẫn; khi bạn có dịp ghé thăm Tây Nguyên. Chia sẻ ngay những cảm nhận của bạn về các món ngon đặc biệt này nếu có dịp thưởng thức chúng nhé!

Nguồn: Dulichtoday.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội