Bánh mì baguette được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Bánh mì baguette được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Bánh mì baguette là hỗn hợp của bột mì, nước, men và muối, cũng là biểu tượng của nước Pháp và có thể sẽ sớm được UNESCO đưa vào danh sách bảo vật văn hóa. Bánh mì Pháp là một trong những biểu tượng ẩm thực của nước Pháp, và người Pháp biết rất rõ điều này. Cũng giống như món Phở của chúng ta, bánh mì Pháp vẫn là thức ăn không thể thiếu của người Pháp. Đối với nhiều người, bánh mì baguette là cầu nối giữa hai nền văn hóa mang tính biểu tượng của Pháp và Việt Nam.

Trong thời kỳ Pháp thuộc gần một thế kỷ, Việt Nam đã chịu nhiều ảnh hưởng từ trong nước, đặc biệt là về ẩm thực. Nếu để ý khi đọc tờ rơi quảng cáo du lịch tiếng Anh, bạn sẽ thấy rằng món bánh mì của chúng tôi được tạm dịch là “bánh mì Việt Nam”, đủ để khiến cho trong lòng mỗi người đều liên tưởng đến phiên bản gốc của đất nước hình lục lăng khi nói về món bánh mì dài. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng đất nước phát minh ra món bánh này không phải là Pháp, mà là Áo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bánh mì Pháp, biểu tượng của bánh mì Pháp.

Được công nhận là di sản phi vật thể

Được công nhận là di sản phi vật thể

Đối với người Pháp, việc mua một ổ bánh baguette mỗi ngày. Giống như uống một tách cà phê buổi sáng. Tuy nhiên theo nhiều thợ làm bánh. Những chiếc bánh baguette này đang dần bị đẩy ra khỏi các kệ hàng. Bằng những chiếc bánh mì đông lạnh được làm trên dây chuyền lắp ráp khổng lồ. Ông Mickael Reydellet, một chủ của tám tiệm bánh, cho biết: “Không có một bí quyết nào để làm ra một chiếc bánh mì truyền thống ngon. Nó đòi hỏi thời gian, kỹ thuật, cách nướng đúng, bột mì tốt mà không có chất phụ gia”.

Liên đoàn các thợ làm bánh Pháp đã đệ đơn lên UNESCO. Để đưa bánh mì baguette trở thành một di sản văn hóa phi vật thể. Ngoài bánh mì baguette, người Pháp cũng đang muốn UNESCO xem xét hai di sản khác đó là những mái nhà mạ kẽm ở Paris và lễ hội rượu vang Biou d’Arbois của vùng Jura. Bộ trưởng Văn hóa Pháp sẽ đưa ra đề xuất với Tổng thống vào tháng 3.

Các thợ làm bánh cho biết danh sách của UNESCO sẽ bảo vệ bí quyết đã qua nhiều thế hệ. Bảo vệ bánh mì baguette khỏi những kẻ mạo danh trên khắp thế giới. Trước bánh mì baguette, UNESCO đã vinh danh phương pháp làm bánh mì dẹt cổ đại ở Iran và Kazakhstan hoặc nghệ thuật xoay bánh pizza của người Naples (Italia).

Là đặc trưng của Pháp

Là đặc trưng của Pháp

Một sắc lệnh của chính phủ Pháp năm 1993 quy định rằng bánh mì baguette “truyền thống”. Phải được làm từ 4 thành phần cổ điển. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ. Trong nhiệt độ từ 4 đến 6 độ C. Các tiệm bánh truyền thống của Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi đại dịch COVID-19 trong năm qua. “Danh hiệu này sẽ an ủi những người thợ làm bánh và khuyến khích thế hệ tiếp theo”, thợ làm bánh Reydellet nói.

Khoảng 6 triệu chiếc bánh mì baguette được bán mỗi ngày ở Pháp. Nhưng Dominique Anract, chủ tịch Liên đoàn thợ làm bánh Pháp cho biết thói quen văn hóa đang bị đe dọa. Với khoảng 30.000 tiệm bánh đóng cửa kể từ những năm 1950 khi các siêu thị tiếp quản. “Mỗi đứa trẻ ở Pháp đều được giao việc vặt đầu tiên là mua 1 chiếc bánh mì baguette”, ông Anract cho biết. “Chúng tôi phải bảo vệ truyền thống này”.

Người Pháp rất khắt khe, thậm chí là khó tính trong việc ăn bánh Baguette. Đối với họ, một chiếc bánh được gọi là ngon khi đáp ứng được những tiêu chí như sau: vỏ bên ngoài giòn cứng và có màu rất vàng; nhân bên trong có màu nâu cà phê và mềm dẻo. Nhân phải mềm đến mức khi bạn dùng hai ngón tay nén nó lại. Thì ngay khi thả tay ra thì nó quay trở lại độ dày ban đầu. Để làm được một chiếc bánh kiểu này, cần khoảng 4 tiếng. Từ lúc nhào nặn bột cho đến lúc đóng khuôn và cho vào lò nướng.

Nhiều lần được vinh danh trên đấu trường thế giới

Nhiều lần được vinh danh trên đấu trường thế giới

Ðể vinh danh bánh mì Baguette Pháp và bảo vệ danh hiệu, từ 1994 hàng năm. Thành phố Paris có tổ chức cuộc thi “Bánh mì Baguette ngon nhất Paris”. Dưới sự bảo trợ của “Phòng quản lý nghệ nhân làm bánh”. Thực ra những cuộc thi làm bánh tại Pháp có từ 1830. Nhưng chính thức được thủ đô Paris vinh danh chỉ có từ sau cuộc đấu tranh. bảo vệ thành công thương hiệu bánh mì Baguette Pháp truyền thống.

Người thắng cuộc sẽ được tặng huy chương cùng số tiền thưởng là 4.000 euro. Được vinh dự trở thành nhà cung cấp bánh chính thức trong một năm cho cung điện Champs – Elysée (nơi làm việc của tổng thống và đón tiếp các chính khách thế giới). Người thắng sẽ được treo biển công nhận điều này ở ngoài cửa hàng. Và doanh thu tăng lên 30 – 40% hàng năm. Djibril Bodian ba lần được giải (2010 /2014 /1016), Raoul Maeder hai lần (2000/2003). Danh tiếng của những người đoạt giải vang ra thế giới.

Nguồn: Ngaynay.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội