Nước Đức không chỉ thu hút du khách bởi các công trình kiến trúc cổ hay những cảnh đẹp. Mà khi đến đây, du khách còn được khám phá những món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Đức vô cùng độc đáo và thơm ngon.
Mỗi món ăn ở một quốc gia đều mang văn hóa ẩm thực khác nhau, thể hiện tập quán của từng vùng miền. Ẩm thực tại Đức không đơn giản chỉ là các món ăn truyền thống, mà tại đây còn dung hòa rất nhiều món ăn từ những người nhập cư ở tất cả khu vực trên thế giới, Các bữa ăn tại Đức đều được kết hợp giữa đồ ăn và thức uống, mang đến nền văn hóa ẩm thực rất phong phú và đa dạng. Người Đức không quan trọng đến việc bày trí, mà đặc biệt chú trọng đến năng lượng trong khẩu phần ăn. Tuy vậy, nhưng phong cách ẩm thực vẫn đậm đà nét phương Tây, vừa bình dân lại vừa sang trọng. Nếu đã dành thời gian cho chuyến du lịch Đức, thì bạn không nên bỏ qua 5 món ăn nổi tiếng sau đây khi trải nghiệm vùng đất này nhé!
Xúc xích Đức – món ăn nổi tiếng toàn thế giới
Xúc xích Đức nổi tiếng toàn thế giới không ai là không biết, chỉ cần nghĩ đến ẩm thực Đức người ta lại nghĩ ngay đến xúc xích. Món ăn này đã chu du ra khắp các châu lục và “hạ gục” cả những thực khách khó tính nhất.
Ở Đức có trên 200 loại xúc xích khác nhau bao gồm các loại được làm từ thịt bê, thịt heo, óc heo,…Mỗi một vùng sẽ có cách chế biến rất riêng từ xúc xích trắng của Bavaria kết hợp rau mùi tây, hành hay đến xúc xích Chipolata nướng trên than hồng đều mang lại cho bạn cảm giác “nhìn là thèm”. Ngoài ra còn có xúc xích vùng Thüringen, Frankfurt, Regensburg hay xúc xích nướng Nürnberg cũng như loại xúc xích Pinkel ở miền Bắc nước Đức. Mỗi loại xúc xích ở các vùng đất khác nhau lại mang những hương vị khác nhau tạo nên những màu sắc riêng biệt cho từng loại.
Xúc xích cà ri (Currywurst) – món ăn kết hợp
Vốn được coi biểu tượng cho nền ẩm thực Đức, Currywurst vừa là một món ăn đường phố dân dã, quen thuộc của người Đức bạn có thể bắt gặp trên các con phố tại thủ đô Berlin hay trong những bữa tối hàng ngày của người Đức.
Vào thập niên 40 của thế kỷ 20, Herta Heuwer – một người dân ở Berlin đã sáng tạo ra món ăn này, với nguyên liệu thu được từ những người lính Anh. Phần nước sốt là sự hòa trộn của sốt cà chua, bột cà ri và nước sốt thịt. Bởi vậy thành phần chính của Currywurst bao gồm các nguyên liệu xúc xích heo rán cắt miếng, hòa vùng với một loại nước sốt giống như cà ri.
Bạn có thể ăn kèm Currywurst với khoai tây chiên và nhâm nhi một ly bia Đức tuyệt hảo.
Giò heo ăn kèm bắp cải muối chua – món ăn truyền thống nổi tiếng
Khi thưởng thức bữa ăn cùng các gia đình bản xứ Đức; bạn thường hay bắt gặp món ăn này bởi đây là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của ẩm thực Đức; bên cạnh đồ uống truyền thống nổi tiếng là bia. Một mớn ăn đơn giản trong trình bày; trang trí nhưng lại ngon miệng khi thưởng thức; món ăn này không chỉ có mặt thường xuyên trong bữa cơm của người dân Đức mà vị ngon của nó còn chinh phục rất nhiều đất nước lân cận.
Một miếng thịt heo ăn kèm với cải thảo muối chua mang theo đủ vị từ chua; ngọt đến bùi, béo tất cả hòa quyện với nhau tạo nên dư vị khó quên, khiến người ta nhớ và thèm.
Salad khoai tây – mùi vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Đức
Thoạt nghe đến “salad khoai tây” chúng ta có thể thấy quen thuộc; bởi món ăn này xuất hiện tại rất nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên Salad khoai tây tại Đức lại có những mùi vị riêng biệt.
Món ăn này lần đầu tiên được chế biến vào khoảng thế kỷ 18; khi Frederick Đại Đế bắt đầu khuyến khích mọi người ăn nhiều khoai tây hơn. Sau đó, nó trở thành một món ăn được ưa thích của hoàng đế Wilhelm.
Là một món ăn “đinh” của người Đức khi giới thiệu với bạn bè quốc tế; Salad khoai tây là sự kết hợp của khoai tây cùng các loại gia vị đặc trưng như: hạt tiêu; đường, hành và nhiều loại rau thơm, đôi khi có thêm thịt lợn muối, rẻ, nhanh và tiện lợi; Salad khoai tây kiểu Đức luôn là món ăn rất được ưa thích ở Berlin.
Rẻ và dễ làm, Salad khoai tây kiểu Đức là món ăn có lợi cho sức khỏe. Nó rất được ưa thích trong các buổi cắm trại và tiệc nướng ngoài trời.
Bia Đức – đồ uống truyền thống không thể thiếu
Nói đến nước Đức thật là một thiếu sót lớn khi không nhắc đến Bia; một loại đồ uống truyền thống của người dân Đức; và được người dân trên toàn thế giới vô cùng ưa chuộng. Bia Đức được chế biến theo những quy trình nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn; nên có được sự “tươi” và tinh khiết nhất, tạo nên một thương hiệu Bia Đức nổi danh toàn cầu.
Tại Đức một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức hằng năm là lễ hội bia Oktoberfest; hay Canstatter Volkfest thu hút hàng triệu người tham gia. Lễ hội bia Đức không chỉ gói gọn trong nước; mà nó thật sự đã lan rộng khắp thế giới và trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất nước này.
Các loại bia của Đức luôn được ưa chuộng; bởi chất lượng bia luôn phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe từ khâu nguyên liệu; chế biến đến lúc ra sản phẩm. Vì thế người thưởng thức luôn được bảo đảm về độ tinh khiết về hương vị; không thể lẫn vào bất cứ loại bia nào; du khách có thể thưởng thức một số bia của các hãng nổi tiếng như: Bitburger; Kristallweizen, Kellerbier, Zwickelbier,…
Kết luận
Ẩm thực Đức mang một nét văn hóa đẹp, phong phú; và đa dạng bởi sự kết hợp độc đáo giữa các món ăn và đồ uống; giữa sự chế biến tinh tế, kỳ công. Ngày nay, ẩm thực của Đức đã được biết đến rộng rãi trên thế giới; và chiếm được cảm tình của đông đảo du khách ở khắp mọi Châu Lục khi đến Châu Âu.
Mặc dù, ẩm thực Đức có thể không phong phú; hoa mỹ hay được biết đến rộng rãi như ẩm thực của những nước láng giềng Pháp hay Ý; tuy nhiên những món ăn đến từ đất nước của những “Cỗ xe tăng” này cũng vô cùng phong phú; và đa dạng bởi cách kết hợp độc đáo giữa các món ăn; và đồ uống đem lại sự thích thú trong thưởng thức. Nếu có một lần đến với nước Đức hãy thử; và cảm nhận những văn hóa ẩm thực ở nơi đây để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé! Hãy dành thời gian cho bản tận hưởng những chuyến du lịch đến những vùng đất mới!
Nguồn: Babartravel.com