Top 10 món ăn không thể bỏ qua trong văn hóa ẩm thực Ý

Top 10 món ăn không thể bỏ qua trong văn hóa ẩm thực Ý

Khi nhắc đến nước Ý (Italia) chắc hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến các họa sĩ nổi tiếng, các công trình kiến trúc đồ sộ như đấu trường La Mã, tháp nghiêng Pisa,…Hay những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, mang đậm sự lãng mạn và nên thơ ở thành phố này. Không dừng lại ở đó, nền văn hóa ẩm thực Ý còn được biết đến với những món ăn sáng tạo, nhiều món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới. Đây là một trong những quốc gia được đánh giá đáng đến nhất nhì Châu Âu, là cái nôi của nền ẩm thực Châu Âu ngày nay.

Khi những người sành ăn nghe đến tên đầu bếp Ý, chắc chắn đề tấm tắc khen bởi hương vị độc đáo ngay từ những món đơn giản nhất. Từ những nguyên liệu đơn giản hay những thực phẩm tươi sống khác nhau, cũng đều tạo nên một món ăn hài hòa, giữ được hương vị riêng theo phong cách nước Ý. Vậy những món ăn ở Ý mang đậm màu sắc ra sao? Nếu như đang phân vân không biết đến Ý nên ăn những món gì? Thì mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây để bỏ túi 10 món ăn “hot” trong nền văn hóa ẩm thực Ý nhé!

Pizza – món ăn phổ biến nhất ở Ý

Pizza là món ăn phổ biến nhất ở Italy, về cơ bản Pizza có 2 loại: pizza kiểu Neopolitan hoặc pizza kiểu La Mã. Bánh pizza kiểu Neapolitan có lớp vỏ dày và mịn. Bánh pizza kiểu La Mã có lớp vỏ mỏng như tờ giấy và có độ giòn. Người ta vẫn còn đang tranh luận xem nguồn gốc của Pizza hiện đại là ở đâu, dù người Napoli tự xưng là nơi sản sinh ra những chiếc bánh Pizza hiện đại. 

Pizza món ăn phổ biến ở Ý

Kinh nghiệm: Pizza ở Ý thường ít khi có topping, điều đó không có nghĩa là bánh dở mà ngược lại là người ta rất tự tin ở chất lượng bánh. Nếu ở Rome, hãy ăn Pizza theo phong cách La Mã; khi ở Napoli hãy thưởng thức pizza Neapolitan.

Lasagna – món ăn chất lượng từ nước sốt

Lasagna là một loại mì pasta, vốn trước đây là thức ăn của người nghèo sau đó được nâng cấp và trở thành một món ăn chất lượng với nước sốt hay ragù.

Du khách khi đến Ý có thể thấy món Lasagna ở nhiều nhà hàng tại các vùng khác nhau, tuy nhiên Lasagna ở Emilia Romagna là nổi tiếng hơn cả.

Bò bít tết Fiorentina – món ăn yêu thích trong văn hóa ẩm thực Ý

Bò bít tết Fiorentina là món ăn yêu thích ở vùng Tuscany nói riêng và Italia nói chung. Một miếng bít tết được cắt dày (ít nhất khoảng 5cm) từ thăn của một con bò Chianina được nuôi ở vùng Tuscany. Được làm chín trong 5 đến 7 phút cho mỗi mặt của miếng thịt (tuỳ vào độ dày). 

Tuy ngày nay thịt cho món bò bít tết Fiorentina có những thay đổi nhất định tuy nhiên đây vẫn là món ăn được trưng rất riêng của Tuscany.

Chân giò hầm Ossobuco – đặc sản của Ý trên toàn thế giới

Ossobuco alla milanese là món chân giò hầm, đây được xem là món ăn đặc sản của Ý trên toàn thế giới. Thịt bê được cắt ra, nấu chậm để chín và mềm nhất với rượu vang trắng, rau và nước dùng. Để có thể làm món Ossobuco thông thường mất khoảng 3 tiếng, vì vậy không phải nhà hàng nào cũng có phục vụ món ăn này.

Chân giò hầm Ossobuco đặc sản của Ý trên toàn thế giới

Risotto – món cơm đặc biệt

Ý là quốc gia sản xuất gạo lớn nhất Châu Âu, và món ăn Risotto là món được làm từ gạo. Thực chất đây là món cơm được nấu với nước dùng và kem. Nước dùng được nấu với cơm được làm từ thịt, cá, rau củ. Món cơm Risotto này được nghĩ ra bởi các công nhân xây dựng nhà thờ Milan.  Món Risotto hiện cũng có những biến thể khi kết hợp với hải sản hay đậu Hà Lan.

Mì Carbonara – món ăn đơn giản nhưng đặc biệt

Đến Ý tất nhiên phải ăn mì Ý tuy nhiên có rất nhiều loại mì Ý khác nhau, trong đó món Mì Carbonara là món mà du khách không nên bỏ qua. Mì Carbonara là món mì sốt kem phô mai và thịt hun khói. Món ăn này là một món ăn đơn giản tuy nhiên không phải nhà hàng nào cũng có thể chế biến đúng, cách tốt nhất để có thể thưởng thức món mì Carbonara chính gốc là tìm một nhà hàng chuyên món này.

Nấm cục – món ăn đắt tiền

Nấm cục là một món ăn đắt tiền và rất được nhiều thực khách tìm thưởng thức. Tại Ý món ăn này có thể được thu hoạch từ thiên nhiên, nó có hai loại cơ bản là nấm cục trắng và nấm cục đen. Nấm cục trắng thì thơm, tuy nhiên ít phổ biến; nấm cục đen thì ít thơm hơn nhưng phổ biến nhiều hơn.

Nấm cục được nấu cùng các món mì, trứng ốp la, nước sốt,… 

Nấm cục món ăn đắt tiền ở Ý

Bánh mì – đặc trưng riêng

Ở Ý có hàng trăm loại bánh mì, mỗi vùng lại có những loại bánh mì đặc trưng riêng cũng như hương vị riêng. Focaccia là loại bánh mì dẹt nổi tiếng ở Liguria; bánh mì vùng Tuscany thì có vị khác các vùng khác vì không có muối. Đã đến Italia du khách nên tìm thử bánh mì tại địa phương mà mình đặt chân đến.

Cà phê – không nên bỏ qua

Uống cà phê là một thói quen của nhiều du khách; nhiều du khách Việt Nam khi đi du lịch đều thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng; nhiều du khách lại tìm đến những quán cà phê địa phương để thưởng thức. Nếu đã đến Ý thì tuyệt nhiên không thể không uống một ly cà phê. Du khách có thể ghé một quán địa phương; hay ghé vào cửa hàng của Illy để gọi cho mình một ly cà phê.

Gelato – kem Ý

Sẽ là thiếu sót nếu đã đến Ý mà chưa thưởng thức qua kem Ý – Gelato. Gelato được hiểu là kem tuy nhiên thực tế nó không giống nhau bởi Gelato ít bơ hơn kem; và mịn hơn kem (trong kem sẽ có không khí và nước nên sẽ xốp hơn). Du khách có thể ghé một cửa hàng bán Gelato ở Rome; Florence hay Milan để mua một hay hai viên kem, vừa nhâm nhi vừa dạo bộ.

Gelato món kem Ý nổi tiếng

Một số món ăn đặc trưng khác ở Ý

Ngoài những món ăn đặc trưng thu hút khách trên đây; thì ở Ý còn có rất nhiều món ăn khác phải kể đến như: Tiramisu, bánh đúc bắp Polenta, súp bánh mì Ribollita,…

Sự hài hòa và độc đáo được kết hợp giữa những nguyên liệu; và thảo mộc đã làm nên những mùi vị riêng của ẩm thực Ý – vừa thanh tạo; có chút lạ, lại vừa ngây ngất. Dường như ai thưởng thức những món ăn của Ý đều nghĩ ắt hẳn đây là một món ăn công phu và nhiều nguyên liệu lắm. Nhưng không phải. Tất cả những điều độc đáo ấy đều xuất phát điểm từ một điều – sự giản đơn. Người Ý không quá can thiệp vào những hương vị của nguyên liệu; mà thường để chúng tự tỏa sáng. Bạn có tin rằng một món ăn của Ý thường chỉ không có quá 10 nguyên liệu không?

Đến một vùng đất mới và thưởng thức những món ăn địa phương là một trải nghiệm thú vị; và khi đến Ý tìm thưởng thức những món ăn Ý cũng vậy. Thông thường các tour du lịch Châu Âu có ghé du lịch Ý đều sẽ dùng bữa tại các nhà hàng địa phương; với những món ăn địa phương kết hợp xen kẽ; giúp khách tham quan tận hưởng hết những văn hóa ẩm thực ở nơi đây. Nếu có dịp hãy thử một lần đặt chân đến vùng đất này để cảm nhận văn hóa; cũng như ẩm thực nơi đây nhé!

Nguồn: Khamphachauau.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội