Cùng tìm hiểu rượu Armagnac nổi tiếng – Niềm tự hào của người Pháp

Cùng tìm hiểu rượu Armagnac nổi tiếng – Niềm tự hào của người Pháp

Rượu Armagnac được biết tới là một loại rượu manh vô cùng nổi tiếng đến từ vùng Gascony của nước Pháp. Armagnac chính lại rượu với nồng độ mạnh được sản xuất đầu tiên của nước Pháp và nó xuất hiện khá sớm từ thế kỷ XV và nó cũng chính la loại rượu có độ tuổi chưng cất lâu đời nhất tại châu Âu.

Đối với người Pháp Armagnac chính là một loại “đặc sản” đáng tự hào của người dân Pháp. Về hương vị của Armagnac chắc chắn sẽ dễ dàng chinh phục ngay cả vị khách khó tính nhất. Chỉ khi bạn thực sự thưởng thức nó bạn mới thấy hết được những hương vị đặc biệt mà chỉ có ở rượu Armagnac chính cống tới từ vùng Gascony của nước Pháp.

Cùng tìm hiểu rượu Armagnac nổi tiếng - Niềm tự hào của người Pháp

Để tạo ra một loại rượu vô cùng đặc biệt đánh thức các vị giác ngủ yên của con người thì người dân Pháp vùng Gascony có những bí quyết riêng cùng với những loại nho đặc biệt chỉ trồng ở khu vực này mới có hiệu quả như mong muốn. Để có sự hiểu biết sâu sắc hơn về loại rượu đặc biệt này thì bạn phải dành ít phút cho bài viết dưới đây chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những tin tức hữu ích.

Đặc thù về vị trí địa lý và thổ nhưỡng tạo nên rượu Armagnac

Armagnac là một loại rượu mạnh rất thơm từ vùng Gascony, thuộc phía tây nam nước Pháp. Rượu Armagnac là loại rượu mạnh đầu tiên của Pháp và được cho là bắt nguồn từ đầu thế kỷ XV. Nếu điều này chính xác thì Armagnac là dòng rượu chưng cất lâu đời nhất được sản xuất tại châu Âu.

Cùng tìm hiểu rượu Armagnac nổi tiếng - Niềm tự hào của người Pháp

Mặc dù ra đời từ rất lâu nhưng Armagnac thường bị nhầm với vùng sản xuất rượu mạnh nổi tiếng hơn là Cognac. Nhìn chung thì 2 vùng này có khá nhiều điểm tương đồng: đều sản xuất rượu mạnh chưng cất, đều thuộc miền tây nam nước Pháp, phương pháp và giống nho làm rượu như nhau. Tuy nhiên, 2 vùng này vẫn có những khác biệt đáng kể, tạo nên nét đặc trưng và niềm tự hào riêng từng vùng.

Hai điểm khác biệt rõ rệt nhất của Armagnac và Cognac chính là vị trí địa lý và hương vị rượu mạnh. Armagnac thuộc vùng Gascony, cách Bordeaux 120 km về phía đông nam. Còn rượu Cognac thuộc vùng Charente, nằm ngay phía bắc Bordeaux. Rượu Armagnac đậm màu hơn, hương vị rượu đậm đà, tập trung và mộc mạc hơn. Trong khi đó rượu mạnh Cognac mềm mại, nhẹ nhàng và đậm hương hoa quả hơn.

Giống nho đặc trưng tạo nên hương vị đặc biệt của Armagnac

Rượu mạnh Armagnac của Pháp được làm từ rượu vang chưng cất; trong đó 55% là giống nho Ugni Blanc, pha trộn với nho Folle Blanche, Baco Blanc và Colombard. Các giống nho khác được phép sử dụng nhưng không mấy phổ biến là Blanc Dame, Graisse, Jurancon Blanc, Mauzac Blanc, Mauzac Rosé và Meslier Saint-Francois.

Cùng tìm hiểu rượu Armagnac nổi tiếng - Niềm tự hào của người Pháp

Mỗi giống nho mang lại cho rượu hương thơm và mùi vị khác nhau, do vậy tùy thuộc vào tỷ lệ nho pha trộn mà nhà sản xuất có thể sáng tạo ra phong cách rượu mạnh rất đa dạng.

Quá trình sản xuất rượu Armagnac đặc biệt

Sau quá trình chưng cất, rượu mạnh tiếp tục được “nằm nghỉ” trong thùng gỗ sồi; thông thường từ 6-12 tháng trong thùng gỗ sồi mới; sau đó ủ trong thùng gỗ sồi đã qua sử dụng trong thời gian dài hơn.

Tiếp đến, rượu được pha trộn theo tỷ lệ để đạt hương vị; mà nhà sản xuất mong muốn. Quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi giúp vị rượu trở nên mềm mại; tăng cường phức hợp hương thơm và thâu nhận thêm hương vani và mùi vị khác.

Về cấp bậc chất lượng thành phẩm của rượu

Có 4 cấp bậc chất lượng rượu Armagnac khác nhau, tùy thuộc vào thời gian ngân ủ trong thùng gỗ sồi:

Cùng tìm hiểu rượu Armagnac nổi tiếng - Niềm tự hào của người Pháp

  • VS: thời gian ngâm ủ từ 1-3 năm
  • VSOP: thời gian ngâm ủ từ 4-9 năm
  • Napolean: thời gian ngâm ủ từ 6-9 năm
  • XO: thời gian ngâm ủ trên 10 năm

Ngoài ra, ta cũng có thể thấy rượu Armagnac được gắn số tuổi nhất định; đây chính là tuổi của dòng rượu trẻ nhất được dùng để pha trộn.

Tìm hiểu về các dòng rượu Armagnac

Ban đầu, vùng Armagnac nằm chủ yếu ở địa phận hành chính Gers; nhưng trải dài vào Landes (ở phía tây) và Lot-et-Garonne (ở phía bắc). Ngày nay, Armagnac được chia ra làm 3 phân khu sản xuất rượu là Bas Armagnac; Armagnac-Tenareze và Haut Armagnac. Rượu mạnh sản xuất ở 3 vùng này có những nét đặc trưng riêng do điều kiện đất đai và khí hậu khác biệt. Trong đó Bas Armagnac là vùng sản xuất rượu mạnh lớn nhất Armagnac.

Ngoài rượu mạnh thì vùng Armagnac còn sản xuất rượu vang đỏ; rượu vang trắng và rượu vang hồng dưới danh hiệu IGP Cotes de Gascogne. Phía nam Armagnac cũng nổi tiếng với dòng rượu vang đỏ đậm đà Madiran.

Nguồn: Amthucphuongtay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội