Những điều bạn cần biết về nền văn hóa ẩm thực Argentina

Những điều bạn cần biết về nền văn hóa ẩm thực Argentina

Được biết, Nam Mỹ là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ năm trên thế giới; Argentina cũng được biết đến với thịt bò chất lượng cao và là quốc gia dẫn đầu thế giới về các sản phẩm từ ngũ cốc và dầu. Argentina hiện là 5 nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới (theo thống kê của COMEXT và GTA năm 2013). Tháng 4/2014, Việt Nam chính thức mở cửa thị trường thực phẩm Argentina; mang đến cho người tiêu dùng cơ hội thưởng thức các loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng; như thịt, hải sản, các sản phẩm từ sữa, rau và dầu, cũng như các loại ngũ cốc và ngũ cốc từ Argentina.

Argentina nằm ở miền Nam Hoa Kỳ, dân số 42 triệu người; diện tích gấp 8 lần Việt Nam; hiện là một trong những quốc gia nằm trong danh sách bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của thế giới. Argentina có địa hình đa dạng, phong cảnh thiên nhiên phong phú, đồng bằng núi cao, thảm thực vật dày đặc; khí hậu khắc nghiệt, sa mạc bất tận, rừng và đồng cỏ, sông băng và thác nước hùng vĩ. Lợi thế tự nhiên kết hợp với nền nông nghiệp truyền thống khiến Argentina; trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong thương mại lương thực quốc tế.

Argentina nổi tiếng với thứ rượu vang mê hoặc lòng người

Vị trí địa lý thuận lợi

Thuộc hệ sinh thái tự nhiên phong phú ấy; là những vùng đất trồng nho rộng lớn với năng suất cao; kéo dài từ chân dãy núi Andes tới bờ tây Argentina; từ vĩ độ nam 22° đến vĩ độ nam 42°; với tổng diện tích canh tác trên 538.071 mẫu Anh (khoảng 215.228 hécta).

Argentina nằm ở miền Nam Hoa Kỳ

Với điều kiện tự nhiên trên cùng quá trình phát triển qua nhiều thế kỷ; Argentina đã tạo dựng một ngành công nghiệp rượu vang kiệt xuất; trở thành đất nước sản xuất rượu vang lớn thứ năm trên thế giới. Độ cao vùng trồng nho, dải nhiệt độ rộng; những bí quyết địa phương kết hợp với công nghệ mới; cùng nền văn hóa rượu vang bén rễ sâu đậm trong người dân đã thổi vào vang Argentina; một bản sắc rất riêng cùng chất lượng độc đáo.

Các dòng rượu nho Argentina

Malbec là dòng nho tiêu biểu của Argentina và quốc gia này; là nước sản xuất vang Malbec lớn nhất thế giới. Dòng nho này bắt nguồn từ miền tây nam nước Pháp; với đặc điểm nổi bật là vị chát cao và màu đỏ sậm. Vang Malbec có mùi thơm của trái anh đào, dâu tây hay mận chín; trong một số trường hợp nó gợi nhớ mùi trái cây chế biến như các loại mứt hoa quả, tùy vào thời điểm thu hoạch nho.

rượu nho Argentina

Argentina còn sở hữu dòng nho trắng đặc trưng là Torrontes; và là quốc gia duy nhất trên thế giới sản xuất dòng vang này. Vang Torrontes nổi tiếng nhờ chất lượng vượt trội của các vườn nho nằm ở hai tỉnh Salta và La Rioja. Do đặc điểm tiểu khí hậu đặc biệt; các vườn trồng nho của vùng này đã đạt được độ phát triển rất cao  sản sinh ra dòng vang có hương vị trái cây thơm lừng; đọng lâu trong tâm trí và vị giác của người thưởng thức.

Một vài dòng nho quan trọng khác của Argentina là Bonarda – một trong những giống nho đỏ truyền thống nhất Argentina với tổng diện tích canh tác xếp thứ hai cả nước (chỉ sau nho Malbec); cùng cần kể với dòng Cabernet Sauvignon – vua của các loại vang đỏ, dòng vang này thể hiện được những khác biệt tinh tếở Argentina, tùy theo xuất xứ vùng trồng nho.

Thịt bò Argentina thơm ngon không thua kém thịt bò Hàn, Nhật

Với thế mạnh về điều kiện tự nhiên là những vùng đồng bằng rộng lớn và phì nhiêu; vị trí địa lý và đặc điểm thời tiết đa dạng, Argentina đã phát triển được các giống bò nổi tiếng và có chất lượng bậc nhất; như Hereford, Shorthorn và Aberdeen Angus cùng một số giống bò khác, tất cả đều được du nhập từ châu Âu; bằng cách nâng cao các điều kiện chăn nuôi thuận lợi sẵn có với hệ thống đồng cỏ đặc biệt; cũng như những nhà máy chế biến thịt áp dụng công nghệ hiện đại.

Thịt bò Argentina

Các sản phẩm thịt và sữa của Argentina có chất lượng hảo hạng; là nhờ việc chăn nuôi hoàn toàn tự nhiên và đặc tính của những đồng cỏ dành cho chăn thả giúp đàn bò được ăn loại cỏ chất lượng dinh dưỡng cao.

Ngành chăn nuôi bò Argentina sử dụng các đồng cỏ để gia súc ăn tự nhiên ngoài trời, vì thế bò ở đây được chăn nuôi 100% tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất dinh dưỡng bổ sung hay tăng trưởng nào nhờ vậy thịt có hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, mềm và hương vị thuộc loại ngon nhất thế giới.

Nền văn hóa ẩm thực Argentina

Argentina phục vụ nhiều món ăn đặc biệt theo những tiêu chuẩn riêng, các món ăn hạn chế thịt, mì ống và pizza. Thủ đô, thành phố lớn nhất và cũng là cảng lớn nhất của Argentina – Buenos Aires có nhiều món ăn, ẩm thực các nước quý khách có thể lựa chọn:  Nhật Bản, Thái Lan và ẩm thực châu Á-hợp ngày càng trở nên phổ biến. Thức ăn dành cho người ăn chay rất đa dạng và phong phú, nhưng tại hầu hết các nhà hàng thức ăn chay chỉ có rau và sa lát. Bên ngoài thủ đô Buenos Aires, quán bán đồ chay rất hạn chế, có rất ít quán ăn chay.

Quý khách dù ở bất cứ nơi đâu tại Argentina; thịt luôn là món phổ biến và được phục vụ rất nhiều tại các quán ăn. Các món nướng Parrilla Argentina truyền thống (nướng); là linh hồn của ẩm thực Argentina. Morcilla (xúc xích máu), chinchulines (bao tử), hoặc đơn giản là thịt bò Argentina; đều là những món nướng được mọi người cực kỳ yêu thích nơi đây.

ẩm thực Argentina

Bữa ăn sáng của người Argentiana thường dùng bánh ngọt; và thưởng thức ly cà phê truyền thống. Ở các thành phố, nếu muốn đến những nhà hàng – bar quý khách nên đặt chỗ trước, nhà hàng – bar này phục vụ món ăn truyền thống Argentina. Do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ ẩm thực Ý, người dân Argentina thường hay thưởng thức  kem; vào mùa hè quý khách nên đến Buenos Aires thử nhiều loại kem ngon và đặc sắc tại đây. Vào buổi tối, người Argentina ăn cơm rất trễ, khoảng  21h00 được coi là sớm.

Nguồn: Dulichhoanmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội