Thưởng thức các món ăn tạo nên dấu ấn văn hóa ẩm thực Canada

Thưởng thức các món ăn tạo nên dấu ấn văn hóa ẩm thực Canada

Mặc dù không phổ biến như xu hướng ẩm thực ở Nhật Bản và Thái Lan; nhưng ẩm thực Canada đặc trưng và bổ dưỡng được chế biến từ những nguyên liệu độc đáo của một vùng đất và một vùng miền “độc nhất vô nhị” trên thế giới. Cũng chính vì vậy mà hương vị của những món ăn bản địa luôn để lại những xúc cảm khó quên.

Đất nước này không chỉ hấp dẫn du khách với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp; công trình kiến ​​trúc độc đáo, lối sống hiện đại; mà còn hấp dẫn du khách bằng những nét văn hóa đặc sắc. Trong đó, yếu tố ẩm thực được xem như là một món quà được ban tặng. Nó là sự kết hợp của nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và hàng loạt ảnh hưởng từ các quốc gia lân cận. Ẩm thực Canada đã trải qua nhiều quá trình biến đổi và phát triển. Từ những món súp đơn giản đến những món tráng miệng tinh tế. Tất cả đều mang đến những trải nghiệm thú vị cho thực khách.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người những món ăn Canada đậm chất bản địa; mà ai cũng nên thử một lần khi đã đặt chân lên mảnh đất này.

Siro lá phong – Món ăn “quốc dân”

Cứ mỗi độ xuân về tới miền đông Canada, khi tuyết bắt đầu tan; muông thú bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài chính là lúc mùa chế biến loại si-rô ngọt ngào từ cây lá phong; mà tất cả mọi người háo hức mong chờ bắt đầu. Canada là nước chiếm 85% sản lượng si-rô chiết xuất từ cây lá phong trên toàn thế giới. Màu đỏ sẫm trải dài đan xen với màu đen huyền diệu nên thơ giữa những cánh rừng phong; và sự hòa quyện tuyệt vời giữa những đêm giá lạnh và tiết xuân ban ngày ấm áp của đất nước Canada báo hiệu mùa bội thu nhựa cây lá phong trong suốt để làm nguyên liệu chế biến si-rô.

si-rô từ cây lá phong của Canada

Các vùng sản xuất si-rô từ cây lá phong của Canada nằm ở tỉnh Quebec, Ontario, New Brunswick và Nova Scotia. Người sản xuất si-rô chăm sóc cây rất kỹ; để đảm bảo cho cây lá phong sinh trưởng lâu dài. Mỗi lần họ chỉ chiết từ mỗi cây khoảng 1 – 1,5 lít nhựa, tương đương với chưa đến một phần mười lượng đường của cây.

Với hương vị thơm ngon, ngọt ngào; si-rô cây lá phong không chỉ được dùng làm các loại bánh truyền thống như bánh kếp và bánh quế; mà còn để làm ra các sản phẩm gia vị tự nhiên có giá trị gia tăng. Ngành công nghiệp chế biến si-rô cây lá phong vị trái cây và rượu từ si-rô cây lá phong. Bên cạnh si-rô truyền thống còn có rất nhiều sản phẩm khác được chế biến từ si-rô cây lá phong; như đường, bơ, kẹo và hàng loạt các mặt hàng có thành phần si-rô cây lá phong như ngũ cốc, sữa chua và nhiều loại sản phẩm khác; được tiêu thụ tại 45 quốc gia trên thế giới.

Thưởng thức rượu vang đá Canada

Canada là nhà sản xuất hàng đầu thế giới các loại rượu vang đá (icewine); vừa ngon vừa qúy hiếm, và liên tục nhận được các huy chương vàng từ các cuộc thi rượu vang quốc tế có uy tín nhất. Năm này qua năm khác, những mùa đông khắc nghiệt đã mang lại cho những nhà sản xuất rượu vang những chùm nho đông lạnh tự nhiên, và qua bàn tay lành nghề, sẽ trở thành những loại rượu vang có độ êm và thanh nhã mà không loại rượu nào có thể sánh nổi.

rượu vang đá Canada

Khi nhiệt độ hạ xuống -8°C, người ta cẩn thận hái bằng tay những quả nho đóng băng; và ngay lập tức cho ép những quả nho này khi độ đường được tập trung cao nhất. Tuy chiết xuất được rất ít đường nhưng lại cho chất lượng thật tuyệt vời.

Có thể nhấm nháp và thưởng thức rượu vang đá không kèm thứ gì; có thể nhâm nhi để thưởng thức mùi thơm của nó với hương vị các loại đào, mơ, hoa dại, mật ong, quả lạc tiên và hạt vải. Cũng có thể uống rượu vang đá khi ăn pa-tê gan, hoặc dùng cùng với các loại pho mát non mềm, hoa quả tươi có độ ngọt không vượt qúa độ ngọt của rượu. Cần ngâm rượu trong xô đá khoảng 15 phút trước khi thưởng thức.

Loại dầu ăn tốt cho sức khỏe – Dầu hạt cải

Dầu hạt cải (Canola oil) là loại dầu ăn có lợi cho sức khỏe nhất trong số các loại dầu ăn được ưa chuộng. Loại dầu ăn này được các đầu bếp, chuyên gia dinh dưỡng và các bà nội trợ đánh giá cao; vì có lợi cho sức khỏe, đa dưỡng chất và không béo. Dầu hạt cải có tỉ lệ hài hòa tuyệt vời giữa các chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa; và là nguồn dinh dưỡng giầu acid béo omega-3 và vitamin E.

Dầu hạt cải

Đây là sản phẩm có giá trị nhất của Canada với giá trị xuất khẩu hạt; dầu và khô dầu hạt cải hàng năm lên tới hơn 3 tỉ đôla. Với màu sắc và hương vị nhẹ nhàng, dầu hạt cải rất phù hợp cho nấu ăn; làm bánh, chế biến các món salad và nước sốt.

Tôm hùm – Niềm tự hào của nền ẩm thực Canada

Là một trong những quốc gia có vùng biển rộng nhất trên hành tinh; với tổng chiều dài bờ biển lớn nhất thế giới (244.000km), Canada có ngành công nghiệp đánh bắt hải sản có giá trị nhất thế giới; và là nước xuất khẩu cá và hải sản hàng đầu sang hơn 130 quốc gia. Môi trường nước sạch là lạnh của các vùng biển Canada; là nơi cư ngụ của hơn 160 loài cá và sò biển. Nhưng có thể nói tôm hùm chính là vị đại sứ của Canada ra thế giới. Tôm hùm được mệnh danh là “Vua hải sản” và là niềm tự hào Đại Tây Dương Canada.

Niềm tự hào của nền ẩm thực Canada

Tôm hùm là thực phẩm đa năng tuyệt vời; bộ phận nào của nó cũng đều có thể chế biến thành món ăn. Vỏ tôm có thể dùng làm các món súp; gạch tôm có vị rất đặc biệt làm chất phết bánh, các loại bơ hoặc các loại nước chấm; trứng tôm có màu sắc đẹp lạ kỳ dùng làm món khai vị hoặc salad; càng tôm được dùng để trình bày đẹp mắt trên món salad.

Cả con tôm hùm, được hấp lên ăn kèm với bơ là bữa tiệc của bậc đế vương. Khi dùng nóng, thịt tôm hùm có vị không lẫn vào đâu được; cho dù là luộc, rán, nhồi, sốt, nấu súp, ốp-lết, rán phồng, làm bánh quiche, bánh kếp và rất nhiều món khác. Khi dùng nguội, tôm hùm rất hợp với các món salad; khai vị và món gỏi cuốn tôm hùm nổi tiếng.

Không nên bỏ lỡ ốc vòi voi Canada 

Ốc vòi voi là một trong những đặc sản biển do thiên nhiên ưu đãi; nhờ vào môi trường biển lạnh và sạch của miền duyên hải Thái Bình Dương của Canada. Ốc vòi voi Canada được đánh bắt từ những khu vực biển xa bờ ngoài khơi tỉnh British Columbia; và nổi danh về chất lượng cao, quy trình thu hoạch, đóng gói cẩn trọng.

ốc vòi voi Canada 

Cái tên “ốc vòi voi” là do người Trung Quốc đặt do loài ốc này có chiếc xúc tu to lớn, dày thịt, ăn giòn sần sật và có vị ngọt bùi thơm ngon. Ốc vòi voi vừa là nguồn bổ sung protein hảo hạng, ít chất béo và cholesterol, đồng thời vừa là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Ốc vòi voi rất được ưa chuộng ở Hong Kong, Trung Quốc và Nhật Bản, nơi nó được coi là món đặc sản quý hiếm và thường được chế biến để ăn lẩu kiểu người Hoa hoặc làm gỏi sống sashimi chấm với tương và mù tạt wasabi. Trong thực đơn của Nhật, ốc vòi voi được gọi là mirugai.

Món ăn Pháp phong cách Canada – Tourtière

Ra đời vào năm 1600, Tourtière là một trong những món ăn điển hình; cho sự pha trộn văn hóa giữa Canada và Pháp. Tourtière được đặt tên theo tên chiếc thuyền nơi mà loại bánh này được chế biến. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được; sự kết hợp giữa vỏ bánh xốp giòn cùng với nhân thịt lợn, thịt bò, thịt bê và các loại thảo mộc, gia vị khác.

Món ăn Pháp phong cách Canada

Có thể bạn chưa biết nhưng ở một số thành phố ven biển tại Canada; người dân sẽ thích cho vào Tourtière một vài lát cá. Món ăn này thường phổ biến vào dịp Giáng sinh và năm mới. Đặc biệt, tại Quebec, đây được xem là món truyền thống và người dân ăn Tourtière quanh năm.

Ẩm thực chính là một trong những yếu tố làm phong phú nền văn hóa của đất nước Canada. Cũng chính vì thế; còn rất nhiều điều về chủ đề này; mà chúng ta có thể khám phá và khai thác. Để tìm hiểu thêm về đất nước này cũng như nền văn hóa ẩm thực nơi đây; đừng bỏ lỡ những bài viết khác của WPD nhé.

Nguồn: Dulichhoanmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội