Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Mỹ

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Mỹ

Trước khi đi du lịch nước ngoài, ngoài luật lệ, phong tục tập quán hay những điểm du lịch nổi tiếng; thì văn hóa ẩm thực cũng là điều thu hút sự quan tâm của du khách. Hoa Kỳ là một quốc gia có nền văn hóa và màu sắc dân tộc đa dạng. Vì vậy, các món ăn cũng rất phong phú. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận diện văn hóa ẩm thực Mỹ thông qua các phong cách và xu hướng ăn uống phổ biến.

Bản chất đa sắc tộc và đa văn hóa của Mỹ có ảnh hưởng lớn đến nền ẩm thực nơi đây. Chế độ ăn của người Mỹ khác với các nước châu Á khác: bữa sáng bắt đầu với bánh mì nướng bơ; sau đó là một cốc nước trái cây hoặc một tách cà phê. Chỉ vào cuối tuần, họ mới chuẩn bị bữa sáng thịnh soạn; gồm bánh mì nướng, trứng tráng, nước trái cây, một ít ngũ cốc, sữa tươi … Hãy cùng chúng tôi khám phá sâu hơn về nét văn hóa ẩm thực Mỹ ngay trong bài viết dưới đây. Hy vọng những thông tin được cung cấp hữu ích với bạn đọc.

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Mỹ 

Điều này thể hiện khá rõ ràng qua cách người Mỹ ăn các bữa trong ngày. Bữa sáng thường không được coi trọng hoặc chỉ ăn nhẹ nhàng; với một ly cà phê hoặc ly nước trái cây ép dùng với bánh nướng hoặc một ít ngũ cốc với sữa tươi. Nó cũng có thể là trứng rán, bánh mỳ nướng, nước trái cây; tại những gia đình có thời gian chuẩn bị từ sớm.

Bữa trưa thường được dùng ngay tại chỗ làm với đồ ăn phổ biến; là bánh mỳ sandwich, hamburger và hotdog. Không khó hiểu khi Mỹ lại là nơi khởi nguồn của những thương hiệu đồ ăn nhanh lớn; McDonald, Burger King, Wendy’s, KFC, Dominos pizza.

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Mỹ 

Bữa tối được coi là bữa chính trong ngày. Bữa tối được chế biến nhiều món bao gồm khai vị, món chính, tráng miệng và đồ uống đi kèm. Trước khi đi ngủ nhiều người Mỹ có thói quen ăn nhẹ; như trẻ em thường uống sữa hoặc ăn bánh ngọt, còn người lớn thường ăn trái cây, bánh ngọt; và một chút rượu vang hoặc rượu mạnh.

Khẩu phần ăn của người Mỹ khá lớn; nhưng họ ăn uống cũng rất tiết kiệm và khoa học. Không có chuyện thích gì ăn nấy hay để đồ ăn thừa trên bàn. Trên bàn ăn của người Mỹ, các món ăn được lên thực đơn sao cho cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất; nếu đi ăn nhà hàng, học chỉ gọi đồ ăn trong khả năng của mình; và sẽ đóng gói mang về nhà nếu đê thừa.

Ấn tượng đặc sản vùng miền

Nếu là người hâm mộ chương trình MasterChef US; bạn chắc hẳn đã từng nghe thấy những câu chuyện bên lề liên quan đến âm hưởng ẩm thực vùng miền, chẳng hạn thí sinh đến từ Florida thường sử dụng các nguyên liệu rau quả tươi, đại diện Texas lại nổi với các món nướng – thế nên việc tìm hiểu về phong cách ẩm thực và các nguyên liệu đặc trưng của tiểu bang, vùng đất nơi bạn sắp du học là rất hữu ích cho quá trình hòa nhập văn hóa Mỹ.

Và quan trọng nhất, đừng đóng khung suy nghĩ rằng nước Mỹ chỉ có hot dog và hamburger; bởi thực tế “ngon lành” hơn bạn tưởng!

đặc sản vùng miền

Chẳng hạn, vùng New England nằm ở phía đông bắc nước Mỹ; là nơi có các món hải sản hấp dẫn; đặc biệt là các món làm từ cá, con trai, tôm hùm; như món Maine Lobster hay món súp ngao trứ danh. Nếu là một tín đồ hải sản, bạn nhớ ghé qua Boston; để được trải nghiệm những món ăn đậm đà hương vị biển.

Trong khi đó, nếu xuôi về phương nam, ẩm thực sẽ “dầu mỡ” hơn; tức là nặng về khoản chế biến qua chiên (rán) hoặc nướng, ăn kèm với các loại sốt đậm đà. Nguyên liệu cho các món ăn đặc sản phương nam; là thịt heo và thịt gà, cũng như ngô (bắp), đậu Hà Lan và gạo.

Những món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Mỹ

  • Hot dog: Loại xúc xích mà trong đó thịt được nghiền mịn, ăn kẹp với bánh mì
  • Pizza: Xuất hiện ở Mỹ từ đầu thế kỷ 20 và được phát triển với hình thức giao bánh đến tận nhà. Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.
  • Hamburger: loại đồ ăn phổ biến nhất trên đất Mỹ và tỏ rõ được sức ảnh hưởng của mình tại khắp nơi trên thế giới với hình ảnh những cửa hàng đồ ăn nhanh mở của 24/7, phục vụ nhanh, gọn và tiện lợi.
  • Donut còn được gọi là Doughnut: một loại bánh nướng được làm từ bột mì với hình dạng chiếc nhẫn hoặc hình tròn mỏng dẹt, to bằng bàn tay. Bánh giòn tan và được bổ sung hương vị từ chocolate và các nguyên liệu khác như cốm, trái cây.

món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Mỹ

  • Americano: loại café bắt nguồn từ nước Ý nhưng đã được điều chỉnh để có vị nhạt hơn; thích hợp với dân văn phòng với hình thức cốc giấy mang theo.
  • Gà chiên: là món ẩm thực đặc trưng của người Mỹ; không chỉ trong các nhà hàng thức ăn nhanh mà còn xuất hiện trong các bàn tiệc như lễ tạ ơn,lễ giáng sinh.

Ngoài ra, Macaroni: Burritos, Tacos, Apple pie đều là những món ăn phổ biến tại Mỹ mà bạn nên nếm thử một lần.

Những món ăn của người Mỹ tuy không phong phú và đa dạng; như ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhưng lại có sức ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu. Chính điều đó lại thôi thúc đôi chân của những kẻ cuồng đi; và khao khát trải nghiệm vùng trời mới.

Nguồn: Visanamchau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội