Những món ăn truyền thống, tinh hoa ẩm thực của Việt Nam

Những món ăn truyền thống, tinh hoa ẩm thực của Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam, một trong những niềm tự hào của đất nước Việt Nam khi giới thiệu với bạn bè. Những món ăn truyền thống được nấu từ bàn tay của các chị, các mẹ cho bữa ăn hàng ngày của người Việt. Ba miền Bắc, Trung, Nam với những đặc sản và văn hóa ẩm thực khác nhau tạo nên một đất nước đa dạng và có nhiều món ăn ngon đến lạ lùng. Nhiều món ăn Việt Nam đã khiến các khách du lịch; những người bạn ngoại quốc phải trầm trồ và thốt lên rằng quá ngon. Những món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam vậy mà chỉ với giá thành rất rẻ; bạn đã có thể thưởng thức một tô Phở hay chiếc bánh Chưng cổ truyền của ngày Tết.

Những món ăn sau đây đã trở thành một món ăn đặc biệt tạo nên tinh túy ẩm thực của Việt Nam. Hãy cùng khám phá một số món ăn dân dã đặc trưng của ba miền nhé.

Bánh chưng truyền thống

Tết Nguyên Đán – cái Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam và loại bánh làm nên chính là Bánh chưng. Bánh chưng có dạng hình vuông được gói bằng lá dong. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp dẻo, thơm; nhân sẽ bao gồm đậu xanh và thịt lợn. Món ăn béo béo ngậy ngậy cùng hương thơm của lá dong tạo nên một cái Tết ấm no cho mọi gia đình.

Bánh chưng truyền thống

Trải qua nhiều thế kỷ với bao thăng trầm, biến động; chiếc bánh chưng xanh vẫn bên câu đối đỏ và là một tín hiệu quen thuộc khi Tết về.

Phở – món ăn truyền thống tinh hoa đất Việt

Là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích; phở đã có mặt ở nhiều nơi trên bản đồ thế giới. Phở có nguồn gốc xuất xứ chính xác từ miền Bắc Việt Nam. Thành phần tạo nên bát phở chuẩn vị là phần bánh phở (được làm từ bột gạo); nước dùng ngọt vị (được hầm từ xương); thịt bò hoặc gà thái mỏng kết hợp với chanh, rau thơm, tương ớt và một số loại gia vị khác.

Phở - món ăn truyền thống tinh hoa đất Việt

Đây là món ăn Việt Nam được phổ biến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tuy mỗi vùng sẽ có những biến tấu để hợp với khẩu vị ăn uống của từng quốc gia; tuy nhiên cái đặc trưng của bánh phở và nước dùng đậm đà thì luôn được giữ vững.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thỏa thích thưởng thức quá nhiều đồ ăn rán ở Việt Nam. Món gỏi được dùng lá cuốn, một ít rau xà lạch; thịt hoặc tôm; cùng với các loại củ quả như dưa chuột hoặc cà rốt; su hào muối ngọt. Sau đó cuộn gọn lại và chấm với nước mắm – gia vị yêu thích của người Việt Nam.

Hương vị đậm đà đặc trưng của gỏi cuốn làm người dùng nhớ mãi không quên.

Bún chả

Bún chả cũng là món ăn truyền thống Việt Nam có lịch sử lâu đời; xuất hiện ở vùng đất Hà Thành. Nếu đã từng thưởng thức qua, thực khách sẽ khó lòng quên được miếng chả thịt lợn nướng trên bếp than hoa lan tỏa hương thơm. Bát nước chấm hòa quyện các vị chua; cay, mặn, ngọt không thể tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào khác. Bún chả có 2 loại là chấm và chan; tại một số vùng còn dùng nước chấm chẻo dẻo để thay cho nước mắm.

Bún chả

Trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2016; cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng cố Đầu bếp lừng danh Anthony Bourdain đã thưởng thức món ăn này. Bún chả Obama cũng đã tạo nên thương hiệu cho quán bún chả Hương Liên tại Hà Nội.

Bún bò Huế

Ghé thăm vùng đất cố đô; bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức bát bún bò Huế đậm đà hương vị. Bún bò Huế thể hiện được nét đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung khi sử dụng nước dùng ninh từ xương bò; dùng ít mắm ruốc, ớt hiểm tạo nên hương vị đậm đà, nồng nàn.

Để món ăn thêm ngon miệng, hấp dẫn, bạn nên dùng bún bò Huế kèm với ít rau sống gồm giá; chanh, rau quế, bắp chuối, rau…Kết hợp những vật liệu và nước dùng đậm đà tạo nên một bát bún bò Huế với nhiều nguyên liệu và hòa hợp; ngon miệng đến kỳ lạ.

Hy vọng thông qua bài viết trên; Các bạn đã có những thông tin bổ ích về những món ăn truyền thống Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc và thu hút khách nước ngoài. Những món ăn dù đi xa thì chúng ta vẫn luôn thèm mỗi khi nhớ về.

Nguồn: Vncooking.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội