Sự tinh tế làm nên văn hóa của ẩm thực miền Bắc

Sự tinh tế làm nên văn hóa của ẩm thực miền Bắc

Việt Nam, một quốc gia với nền ẩm thực và văn hóa truyền thống lâu đời. Mỗi vùng đất, bạn đến thăm sẽ có những cơ hội khám phá ẩm thực tại nơi đây, từ cổ truyền dân tộc cho đến hiện đại của các món ăn đặc trưng tại mỗi vùng miền. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người dân Bắc; những sự tinh tế đã giữ chân bao nhiêu con người quay trở lại; chiều lòng được những thực khách du lịch từ đông đảo đất nước.

Ẩm thực miền Bắc toát lên sự nhẹ nhàng và đơn điệu nhưng cũng đầy tinh tế như con người phía vùng núi cao miền Bắc vậy. In đậm lên một nền văn hóa truyền thống lâu đời; hương vị hài hòa tất cả vị giác; cay chua mặn ngọt đều có. Sự trung hòa ẩm thực miền Trung và miền Nam tạo nên một văn hóa miền Bắc rất riêng. Vậy những sự tinh tế này đã được người dân Bắc thể hiện thế nào?

Sự tinh tế của ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc toát lên sự nhẹ nhành; đơn điệu những vẫn vô cùng tinh tế trong từng mùi vị; cũng giống như những người con của Hà Nội vậy. Đơn giản và dân dã nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo ấn tượng sắc nét về một nền ẩm thực của đất kinh kì trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Nét đặc trưng phải kể đến trong ẩm thực miền Bắc chính là sự hài hòa trong cảm quan; hương vị rất vừa phải, không quá mặn, quá chua, quá cay; hay quá nồng. Ẩm thực của miền Bắc tạo nên sự tinh túy; đạm bạc nhưng vẫn đề cao hương vị ẩm thực.

Không giống với ẩm thực miền Trung đặc biệt với nước chấm đậm vị và có sự cay nồng vì người dân miền Trung vốn rất thích ăn cay; không quá đặm vị như ẩm thực miền Nam. Phong cách nêm nếm để chế biến món ăn; các món ăn của miền Bắc chủ yếu sử dụng nước mắm loãng; nhiều loại rau củ và thủy hải sản nước ngọt dễ kiếm như cua, tôm, cá, hến,…

Những món ăn nổi tiếng nhất của người dân thủ đô

Nói đến miền Bắc; phải kể đến Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến; món ăn mà gây thương nhớ và nổi tiếng nhất phải thử khi đến Hà Nội chính là Phở. Phở đối với các bậc cha ông sống trước đây không chỉ đơn thuần là một món ăn; hơn cả thế phở chính là món ăn đại diện cho cả một nền văn hóa từ lâu đời của nước Việt. Phở là mùi hương thơm lừng cả góc phố cổ của nồi nước lèo đang sôi trên bếp; là húp sì sụp của những cô chú; anh chị vào những buổi sớm tinh mơ; phở ẩn chưa bên trong là cả một miền ký ức không thể nào quên đối với người Hà Nội xưa.

Phở Hà Nội

Bắt nguồn từ sự khéo léo; tỉ mẩn trong từng công đoạn chuẩn bị nguyên liệu; chế biến, đặc biệt hơn sự khéo léo ấy lại càng được thể hiện rõ nét hơn trong những mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Bắc. Những mâm cao cỗ đầy; mỗi mâm đều phải có bốn bát bốn đĩa tượng trưng cho tứ trụ; bốn mùa và bốn phương được chế biến rất kỹ lưỡng cho thấy sự chú tâm của người làm; cầu kỳ cho nên rất đỗi ngon miệng và bắt mắt. Bốn bát gồm bát chim hầm, có bát miến; bát canh bóng thả nấm và bát chân giò lợn hầm măng lưỡi. Bốn đĩa bao gồm có đĩa thịt gà luộc, đĩa nem rán, đĩa xôi gấc; đĩa giò lụa/ đĩa thịt nấu đông.

Bữa ăn hàng ngày của người dân miền Bắc

Ngoài mâm cỗ thịnh soạn ngày Tết ra; các món ăn mỗi ngày ở hàng quán hay các món ăn gia đình hằng ngày của người Bắc cũng không bao giờ là qua loa cho qua bữa.

Bữa ăn hàng ngày của người dân miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc còn nổi tiếng với các món ăn ngon trứ danh như bún ốc; bún chả, bún đậu, bún thang,… với những hương vị đặc trưng của thủ đô như tinh dầu mắm tôm; cà cuống, rau hung,… Tất cả đều được kết hợp một cách khéo léo để tạo nên hương vị tổng thể rất đỗi tuyệt vời.

Ngoài ra càng không thể không kể đến về ẩm thực miền Bắc là các món chả nem(chả giò); một món ăn truyền thống xuất hiện trong các ngày họp mặt gia đình; những dịp đặc biệt như Lễ, Tết.

Những món bánh dân tộc của miền Bắc

Đặc trưng hơn của ẩm thực miền Bắc chính là những món bánh. Bánh ở miền Bắc không chỉ đơn thuần là thức quà hằng ngày mà hơn cả thế đây còn là “thức quà” ký ức; những kỉ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ của những người con đất Bắc, tuy dân dã, mộc mạc nhưng lại ngập tràn niềm vui; những cảm xúc khó quên.

Những chiếc bánh gai nâu xanh sẫm cho đến tiếng rao bánh giò; bánh đúc lạc trắng tròn được gói trong những mảnh lá chuối xanh, bánh khúc ở các góc phố; con ngõ của miền Bắc đã trở thành một phần kí ức của nhưng người con đã đang sống nơi đây.

Bánh cốm Hà Nội

Những màu sắc sặc sỡ và bắt mắt đó tạo nên một cảm giác trọn vẹn và hạnh phúc khi thưởng thức những món ăn tại miền Bắc Việt Nam. Những gì tinh túy và quý giá nhất đã tạo nên nền ẩm thực lâu đời và đáng tự hào để giới thiệu ra với các bạn bè quốc tế. Nếu có cơ hội nhất định bạn phải thử những nét tinh hoa này nhé.

In đậm lên mình một nền văn hóa lâu đời; đến với vùng đất kinh kì; bạn sẽ có cơ hội khám phá ẩm thực Việt Nam từ cổ truyền cho đến hiện đại với các món ăn ngon; đặc trưng của đất Bắc đã lưu giữ trái tim của biết bao tín đồ yêu ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: Tastykitchen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội