Top 10 món ăn nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực Pháp

Top 10 món ăn nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực Pháp

Không chỉ là quốc gia ở Châu Âu nổi tiếng với các địa điểm du lịch nổi tiếng, Pháp còn là địa điểm để lại nhiều ấn tượng cho du khách về nền văn hóa ẩm thực đậm chất Châu Âu. Văn hóa ẩm thực Pháp mang đậm vẻ thanh lịch và sang trọng riêng nhưng không kém phần tinh tế, sang trọng. 

Nền văn hóa ẩm thực của Pháp trải qua quá trình lịch sử khá dài, với nhiều thăng trầm khác nhau mới đạt được sử hoàn toàn như ngày hôm nay. Món ăn Pháp không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn ẩn chứa những điều tốt đẹp về con người xung quanh vạn vật. Nếu như nền ẩm thực của Đức là đa dạng, phong phú, thì ẩm thực của Pháp lại thể hiện sự đẳng cấp, thanh lịch, tinh tế, trang nhã, được công nhận là nền di sản ẩm thực của thế giới, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho thực khách. Sau đây là 10 món ăn nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực của Pháp mà bạn không nên bỏ qua khi đến đất nước này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bánh Macaron – món bánh yêu thích ở Pháp

Macaron là một loại bánh đặc biệt được yêu thích tại Pháp nhưng Macaron lại có xuất xứ từ Ý với tên gọi xuất phát từ tiếng Ý “maccarone” hay “maccherone” (có nghĩa là “nghiền nát bột”). Đây là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy với mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.

Bánh Macaron món bánh yêu thích ở Pháp

Đây là loại bánh ngọt được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và một chút màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy với mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.

Nếu trước đây Macaron – món ngon nước Pháp – chỉ được dùng trong các buổi trà chiều của giới sành ẩm thực Pháp và các nước châu Âu thì nay nó có thể được tìm thấy ở rất nhiều các cửa hàng bánh ngọt trên khắp thế giới. Macaron còn xuất hiện trong các bữa tiệc đám cưới hay trở thành những món quà mà người ta dành tặng nhau.

Ốc sên nướng – món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Pháp

Ốc sên nướng (Escargot) là món ăn được người Pháp đặc biệt yêu thích và trở thành món ngon truyền thống trong văn hóa ẩm thực nước Pháp. Đây là món ăn lạnh thường được phục vụ trước trên bàn ăn trong mỗi lễ hội ở Pháp. Người ta ước tính rằng, mỗi năm ở Pháp sử dụng tới 60 nghìn tấn thịt ốc sên, tương đương với 300 nghìn tấn ốc sên tươi.

Món ốc sên của người Pháp chế biến rất đặc biệt và hơi cầu kỳ; bởi sự kết hợp của các loại rau mùi như rau thơm, rau quế, hành, hẹ, tỏi và các loại quả hạt như hạt óc chó; hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ cùng thịt ốc…và nhất là quá trình rửa sạch nhớt của ốc sên. Tất cả các nguyên liệu sẽ được xay nhuyễn; sau đó cho lại vào vỏ ốc và nướng trong lò khoảng 5 đến 10 phút. Thịt ốc quyện lẫn với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm đến mê mẩn.

 

Ốc sên nướng, món ăn đặc trưng

Bánh Crepe – bánh tạo nên từ sự khéo léo

Bánh Crepe (bánh kếp) – món ngon nước Pháp – có xuất xứ từ vùng Bretagne, nước Pháp. Bánh được làm từ bột mì hay bột lúa mạch trộn với trứng; sữa, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt. Bạn có thể ăn crepe kèm với kem lạnh, sốt socola hoặc sốt caramel; hoặc rắc thêm một ít đậu phộng, hạt hạnh nhân.

Bánh Crepe (bánh kếp) có xuất xứ từ vùng Bretagne, nước Pháp. Bánh được làm từ bột mì hay bột lúa mạch trộn với trứng, sữa, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt

Trong Tiếng Pháp, Crepe có nghĩa là “uốn cong lại”. Vì thế bánh Crepe đạt chuẩn phải có kết cấu đủ ổn định để không bị rách khi gấp vào; nhưng mặt khác bột bánh vẫn mềm, không được sạn; và nhất định phải “mỏng như giấy”. Để làm được điều này yêu cầu sự khéo léo của người làm bánh trong cả khâu pha bột lẫn rán bánh.

Bánh Pain au Chocolat – tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Pháp

Pain au chocolat là loại bánh mỳ nhân sô-cô-la tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Pháp; và được xếp vào 1 trong 7 món ngon Paris dành cho người hảo ngọt. Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh hấp dẫn này vô cùng đơn giản; gồm bột mì, sữa ấm, muối, bơ, trứng, đường, chocolate…

Pain au chocolat là loại bánh mỳ nhân sô-cô-la; tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực Pháp và được xếp vào 1 trong 7 món ngon Paris dành cho người hảo ngọt.

Bánh mì nướng (Croque Monsieur) – bữa ăn sáng tiện lợi

Croque Monsieur là món ăn rất ưa chuộng của người Pháp cho những ai thích bữa sáng nhanh gọn. Tuy thành phần thực hiện chiếc bánh này khá đơn giản; chỉ bao gồm bánh mì sandwich; thịt nguội, trứng, phô mai và nước sốt bơ sữa; nhưng chắc chắn món bánh mỳ này sẽ khiến bạn mê mẩn.

Ở một số nước, sandwich chỉ dùng để ăn sáng, nhưng ở Pháp; món “croque monsieur” này được phục vụ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Súp hải sản kiểu Pháp (Bouillabaisse) – kết hợp hoàn hảo với rượu vang

Súp hải sản Bouillabaisse là một món ăn truyền thống bắt nguồn từ thành phố Marseilles; miền Nam nước Pháp. Bouillabaisse nấu với các loại thảo mộc đặc biệt như nghệ tây, tỏi; vỏ cam zest, lá nguyệt quế (bay leaf) và thì là (fennel) rất tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang trắng; và món Bouillabaisse này chắc chắn sẽ đem lại cho thực khách một buổi tối khó quên.

Món Salade Nicoise – món ăn nổi tiếng trong thực đơn

Thành phố Nice xinh đẹp của nước Pháp sở hữu một món salad nổi tiếng đó là Salade Nicoise. Hiện nay đây là một trong những món ăn nổi tiếng thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Pháp; với nguyên liệu chính là các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ; cà chua, trứng luộc cùng với loại nước sốt ngon tuyệt. Món này được dùng làm món khai vị, nhưng cũng có thể là bữa ăn đầy đủ, dùng kèm rượu vang.

Gà sốt vang (Coq au vin) – món ăn truyền thống của ẩm thực Pháp

Coq au vin là một trong những món truyền thống của ẩm thực Pháp. Món ăn này được chế biến khá đơn giản bằng cách om thịt gà với rượu vang; bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi. Độ đậm đà của nước sốt vang phụ thuộc vào khẩu vị của từng người, từng vùng.

Gà được ướp trong rượu vang một ngày, sau đó đem chiên vàng trong chảo nóng. Những tai nấm nhỏ, hành tây, tỏi, bơ và thịt lợn muối được cho vào chung với thịt gà và đun nhỏ lửa. Khi nước sốt đặc lại thì bổ sung thêm muối, tiêu; húng tây và các loại thảo mộc thơm ngon khác, tạo thành một sự hòa quyện hương vị vô cùng hấp dẫn.

Coq au vin là một trong những món truyền thống của ẩm thực Pháp.  Món ăn này được chế biến khá đơn giản bằng cách om thịt gà với rượu vang; bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi

Trai hấp (Moules Marinières) – một trong những món ăn truyền thống

Đây là một trong những món ăn truyền thống của Pháp, tuy nhiên nó lại có nguồn gốc từ Bỉ. Có rất nhiều cách để chế biến trai, nhưng phổ biến nhất là ướp chúng với rượu vang cùng với tỏi; một số gia vị cay và hẹ tây đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một hương vị khó cưỡng.

Trai hấp là một trong những món ăn truyền thống của Pháp được rất nhiều người ưa chuộng; và du khách yêu thích khi đến đây.

Món Steak Tartare – món ngon nước Pháp

Tartare Steak – món ngon nước Pháp – là món thịt bò sống được nhiều người biết tới trên thế giới. Món ăn này thực chất chỉ là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ. Món ăn được dọn lên bàn của thực khách bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành; hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.

Món Steak Tartare

Tartare Steak là món thịt bò sống được nhiều người biết tới trên thế giới. Món ăn này thực chất chỉ là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ.

Bên cạnh 10 món ăn phổ biến trên, tại Pháp còn có rất nhiều món ăn; và nhiều loại nước sốt cực kỳ đa dạng và đậm đà. Tất cả các món ăn đều góp mặt trong thực đơn tại các nhà hàng lớn nhỏ khác nhau. Không chỉ thu hút người dân ở Pháp mà các món này còn “hớp hồn” các thực khách ghé thăm vùng đất này.

Ngoài ẩm thực phong phú và cầu kỳ, Pháp còn là đất nước nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ; thu hút nhiều du khách mỗi năm. Nhờ có những nét độc đáo trong nền ẩm thực của mình; mà bữa ăn Pháp đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể (vào tháng 11/2010). Vì vậy, nếu có dịp tới Pháp, bạn hãy nên chắc chắn dành nhiều thời gian để tìm hiểu; thưởng thức và cảm nhận nét hấp dẫn khó cưỡng của ẩm thực Pháp; cũng như văn hóa và con người nơi đây. Khám phá nước Pháp chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị với bạn trong chuyến du lịch Châu Âu khó quên. Hãy tận hưởng thời gian nghỉ ngơi cho bản thân ở những địa điểm lý tưởng nhất nhé!

Nguồn: Amthuc365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội