Sự tinh tế đặc trưng trong nét ẩm thực châu Âu và cả con người nơi đây

Sự tinh tế đặc trưng trong nét ẩm thực châu Âu và cả con người nơi đây

Nếu bạn đang có ý định du lịch châu Âu tìm hiểu con người, văn hóa và ẩm thực nơi đây thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết này. Nét ẩm thực châu Âu, những tinh hoa ẩm thực nơi đây sẽ được khắc họa đầy đủ để bạn hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực nơi đây cũng như lựa chọn cho mình những món ăn độc đáo đặc trưng của nơi này.

Sự tinh tế đặc trưng trong nét ẩm thực châu Âu và cả con người nơi đây

Ẩm thực và văn hóa có quan hệ rất mật thiết với nhau. Văn hóa ẩm thực bao gồm truyền thống, món ăn và nguyên liệu. Văn hóa ẩm thực ở châu Âu khác nhau giữa các quốc gia; nhưng có những đặc điểm chung giúp phân biệt các món ăn châu Âu, ví dụ như món châu Á. Nguồn tinh bột lớn nhất trong nhà bếp là bột mì, cũng như bánh bao các loại, mì ống và bánh ngọt. Hầu hết các quốc gia ở Châu Âu sử dụng nước sốt và gia vị làm gia vị và phụ kiện. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các quy tắc và truyền thống chung của văn hóa ẩm thực Châu Âu và cách nó thay đổi tùy thuộc vào quốc gia và khu vực của Châu Âu bạn đang ở.

Thanh lịch ẩm thực nước Pháp

Nét ẩm thực châu Âu luôn hấp dẫn bởi sự tinh tế, hài hòa nhưng đơn giản và sang trọng; ẩn sâu đó là giá trị văn hóa của xứ sở này. Đi tìm đặc trưng ẩm thực châu Âu qua món ăn của một số quốc gia tiêu biểu như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ… mà bất cứ ai có dịp thưởng thức đều không thể quên được.

Sự tinh tế đặc trưng trong nét ẩm thực châu Âu và cả con người nơi đây

Không những nổi tiếng với nhiều vẻ đẹp lãng mạn, nước Pháp còn là cái nôi của nền ẩm thực châu Âu. Luôn chú ý gìn giữ những món ăn truyền thống với nhiều phương pháp chế biến cầu kỳ, phức tạp. Chính vì vậy, món ăn Pháp luôn có vị thế rất riêng từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Và cũng giống như các nước châu Âu khác, trong bữa ăn, bữa tiệc của người Pháp luôn có rượu vang, mỗi món ăn là một loại rượu vang phù hợp. Nước xốt là thành phần không thể thiếu và được chế biến rất kỹ lưỡng thơm ngon; với hương vị rất riêng giữa các loại trái cây, thảo mộc, lá thơm như: quế, oải hương, cam, bưởi…

Người Pháp rất “sành ăn” và họ quan tâm tới nghệ thuật trang trí thức ăn, trang trí sao cho đẹp mắt, tinh tế. Trên bàn tiệc mọi thứ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể; từ những chiếc đĩa đựng thức ăn, ly uống rượu cho đến cái nĩa. Ngay cả trên bàn tiệc, cách đạt dao, nĩa cũng thể hiện những ý nghĩa rất riêng.

Đặc sắc hương vị trong ẩm thực Tây Ban Nha

Ẩm thực độc đáo của “xứ sở bò tót” góp phần hình thành nên đặc trưng của nét ẩm thực châu Âu. Vì vậy, không thể không nhắc đến ẩm thực Tây Ban Nha – một nền ẩm thực đa dạng từ nguyên liệu đến hương vị trên rừng xuống biển; với nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Chính vì thế đi thưởng thức các món Tây Ban Nha cũng là cả một hành trình dài; lại càng khó hơn để phân biệt hương vị của từng nguyên liệu trong mỗi món ăn.

Sự tinh tế đặc trưng trong nét ẩm thực châu Âu và cả con người nơi đây

Cũng như ở các nước châu Âu khác, thịt, hải sản, trứng là món ăn rất được ưa thích; và chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của mỗi người dân nơi đây.

Đơn giản và tinh tế trong ẩm thức Ý

Nước Ý được biết đến qua nhiều món ngon nổi tiếng lan tỏa trên khắp thế giới; mê lòng thực khách với pizza và mỳ Ý. Không cầu kì, ẩm thức Ý hướng đến sự sáng tạo trong quá trình kết hợp hương vị đến mức tuyệt vời. Chính vì thế người ta nói rằng, các Đầu bếp bậc thầy của Ý là nhũng người phù thủy trong sử dụng hương vị. Từ các nguôn liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như ngũ cốc, rau, tỏi, dầu olive, cà chua đến các loại thảo dược gia vị. Từ đó tạo ra các món ăn đậm đà hòa hấp dẫn trong từng cung bậc cảm xúc. Ngoài ra vì thường chú ý đến nguyên liệu tự nhiên; lành mạnh nên các món ăn Ý rất tốt cho sức khỏe như giảm cân, kiểm soát đường huyết tốt, tránh trầm cảm…

Phong phú với nền ẩm thực Anh

Mang linh hồn của một nền văn hóa lâu đời, nền ẩm thực Anh phong phú; đa dạng kết tinh của nền ẩm thực cổ điển và hiện đại. Các món ăn truyền thống thường có mặt trong bữa ăn của người dân Anh. Chủ yếu là thịt, cá phi lê chiên, bánh nướng, pho mát, khoai tây. Bữa ăn sáng thường được chuẩn bị thịnh soạn, kỹ lưỡng nhất; giúp mọi người có năng lượng tràn trề cho một ngày mới. Bữa chính có thể là bữa trưa hoặc bữa tối; và có vẻ ít chú trọng, chỉ cần thịt và 2 món rau. Ẩm thực nước Anh không cầu kì như Pháp; nhưng không kém phần tinh tế trong sự kết hợp nguyên liệu, hương vị.

Sự tinh tế đặc trưng trong nét ẩm thực châu Âu và cả con người nơi đây

Ẩm thực châu Âu có sức ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực của các nước khác trên thế giới. Ẩm thực châu Âu luôn là hành trình khám phá bất tận, dừng chân thưởng thức; và cảm nhận, mỗi món ăn là sản phẩm của sự sáng tạo.

Nguồn: Dayamthucblog.wordpress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội