Bỏ túi 8 món ăn nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực Áo

Bỏ túi 8 món ăn nổi bật trong nền văn hóa ẩm thực Áo

Những năm gần đây, các chuyến du lịch Châu Âu đến Áo đang dần được khai thác nhiều hơn. Không chỉ nổi bật về con người, văn hoá, danh lam thắng cảnh, các ngôi đền, chùa cổ đặc sắc mà nền văn hóa ẩm thực Áo cũng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Mặc dù có phần ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Nga, Ý,…nhưng ẩm thực nước Áo vẫn mang đậm nét đặc trưng riêng, phản ánh cả di sản của quốc gia này.

Chuẩn bị chuyến đi đến vùng đất mới Áo có lẽ sẽ khiến bạn tốn khá nhiều thời gian tìm hiểu về văn hóa cũng như ẩm thực ở nơi đây. Mặc dù Áo không có nhiều món ăn truyền thống, đặc trưng như những quốc gia khá ở Châu Âu; nhưng ẩm thực ở nơi đây cũng có rất nhiều điểm thú vị, đáng để trải nghiệm, bởi những hương vị mới lạ thu hút thực khách. Vậy ẩm thực Áo có gì khác? Đến nước Áo nên ăn món gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn top 8 món ăn nổi bật trong văn hóa ẩm thực Áo; hãy cùng theo dõi để bỏ túi kinh nghiệm du lịch cho bản thân khi đến đây nhé!

Món súp – món ăn đặc trưng của hương vị Áo

Món Súp ở đất nước Áo được người dân sử dụng hằng ngày để khai vị. Với người Áo, đây là một món súp đặc trưng cho hương vị Áo. Các vị khách đến Áo du lịch cũng hết lòng khen ngợi món súp này.

Món súp - món ăn đặc trưng của hương vị Áo

Món súp đặc sản của Áo được làm khá đơn giản. Điểm đặc biệt của món ăn này là nguyên liệu tạo ra chúng rất phong phú. Đầu tiên là phải nấu được nước dùng ngon thơm cho món súp. Người ta có thể ninh các loại rau củ như cà rốt, củ cải vàng, củ cải, tỏi tây. Ngoài ra, món súp sẽ được ăn kèm với bánh bao gan, bánh bao thịt xông khói, dải bánh, và trứng. Tất cả tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng cho món súp nước Áo.

Bánh Sachertorte – bánh ngọt cao cấp

Tại Áo, người dân địa phương vô cùng yêu thích Sachertorte. Vì thế họ đã chọn ngày mùng 5 tháng 11 là ngày Bánh Sachertorte. Ban đầu, bánh Sachertorte chỉ là thương hiệu riêng của dòng họ Sacher. Hiện nay, Sachertorte còn là biểu tượng của ẩm thực Áo. 

Bánh Sachertorte có ba chữ cuối là “torte”. Trong từ điển ẩm thực, “torte” dùng để ám chỉ những chiếc bánh ngọt cao cấp. Những chiếc bánh “torte” thường được bày trí đẹp mắt tại các nhà hàng và khách sạn danh tiếng Châu Âu. 

Trở lại với Sachertorte thì điểm độc đáo của Sachertorte là lớp mứt mơ đặc biệt ở hai tầng bánh. Cùng với đó là công thức bí truyền được gìn giữ bởi dòng họ Sacher. Còn lớp ngoài cùng của Sachertorte là lớp vỏ ganache chocolate. Lớp vỏ của bánh Sachertorte mê hoặc thực khách bằng vẻ ngoài màu nâu đen, bóng loáng và mịn màng. Điều đó sẽ khiến bạn muốn tự mình khám phá bí mật bên trong lớp vỏ Sachertorte ấy.

Bò bít tết – món ăn mang hồn của văn hóa ẩm thực Áo

Đến với nước Áo, bạn có thể sẽ choáng ngợp vì sự có mặt của món bò bít tết. Bò bít tết xuất hiện trong mọi bữa ăn của Áo. Vì từ lâu, bò bít tết được xem là món ăn mang quốc hồn của Áo. 

Bò bít tết - món ăn mang hồn của văn hóa ẩm thực Áo

Bò bít tết theo phong cách Áo được làm từ thịt bê cắt lát mỏng. Đôi khi thịt bê sẽ được thay thế bằng thịt lợn. Thường thì bít tết Áo sẽ được ăn kèm với salad khoai tây và một lát chanh. Tuy nhiên, để trải nghiệm đĩa bò bít tết chuẩn Áo, bạn phải dùng kèm thêm hai món nữa. Đó là rau mùi tây và nước sốt việt quất lạ miệng. 

Spreads – món bánh mì sáng tạo

Du khách khi vi vu Áo sẽ được nếm thử món Spreads. Spreads là món bánh mì phết đầy sáng tạo ở Áo. Spreads rất bắt mắt với màu đỏ chói của ớt và màu xanh mướt của các loại rau.

Món bánh mì Spreads được làm ra khá kì công. Spreads được chế biến từ thịt xông khói thái nhỏ, sốt, mỡ heo, củ cải và phô mai. Ngoài ra, món bánh mì phết này còn được kết hợp cùng nhiều loại gia vị thơm ngon khác.

Knödel – Bánh bao kiểu Áo

Knödel là một loại bánh bao được chế biến từ khoai tây của người Áo. Ngoài khoai tây, Knödel có thể được làm từ bột mì hoặc bánh mì cũ. Loại bánh bao kiểu Áo này thường có hình tròn như những viên vi, đi kèm với nhiều cách chế biến khác nhau. Knödel có thể có nhân mặn và sốt hoặc không. Chúng thường được dùng như một món phụ để ăn kèm với các món thịt.

Món Tafelspitz – món ăn nức tiếng ở Áo

Tafelspitz – món ăn nức tiếng ở Áo. Tafelspitz được làm từ thịt bò thơm ngon. Có thể nói Tafelspitz được cho là một món ăn ngon tuyệt mà bạn không thể bỏ qua khi đến Áo.

Thịt bò để chế biến món ăn ngon nức tiếng này đều được chọn lọc từ thịt nạc. Để tạo ra món Tafelspitz ngon tuyệt, người ta sẽ đun sôi thịt bò. Sau đó thêm cà rốt, tỏi tây và củ cải. Tất cả đều tạo nên một món Tafelspitz thịt bò vô cùng hấp dẫn.

Món Tafelspitz - món ăn nức tiếng ở Áo

Nockerl – đặc sản ẩm thực của thành phố Salzburg

Nockerl là một loại bánh bao ngọt được làm bằng lòng đỏ trứng gà, bột, đường và vani. Bánh được dùng như là một món tráng miệng. Nockerl là một đặc sản ẩm thực của thành phố Salzburg nói riêng và nước Áo nói chung.

Goulash – một món ăn vô cùng phổ biến tại Áo.

Goulash là một món hầm từ thịt và rau, nêm với paprika và các gia vị khác. Món ăn này được bắt nguồn những nhóm mục đồng sống ở Vương quốc Hungary thời Trung Cổ. Theo đó, thịt sẽ được ướp và làm khô bởi sức nóng mặt trời, sau đó được gói vào túi từ dạ dày cừu để mang đi hầm cùng với các loại rau củ. Hiện nay, Goulash đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến tại Áo.

Nếu thấy thú vị với những món ăn này thì hãy dành thời gian trải nghiệm cho bản thân đến những vùng đất mới nhé!

Nguồn: Babartravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội